พิพัฒน์ เผย 1 พ.ย.นี้ ประกันสังคม ลงทุนหมื่นล้าน จับมือ ธอส.ปล่อยกู้ผู้ประกันตนซื้อบ้าน-ที่ดิน
ผู้ใช้แรงงานเฮ! พิพัฒน์ เผยเริ่ม 1 พ.ย.นี้ ประกันสังคม ลงทุนหมื่นล้าน จับมือ ธอส.ปล่อยกู้ ให้ผู้ประกันตนมาตรา 33, 39, 40 ซื้อบ้าน ซื้อที่ดิน ซ่อมบ้าน วงเงินไม่เกินคนละ 2 ล้านบาท ดอกเบี้ยต่ำ เฉลี่ยผ่อนคืนแค่เดือนละ 4 พันบาทเท่านั้น
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงเรื่องสินเชื่อบ้านให้ผู้ประกันตนมาตรา 33, 39, 40 ได้มีที่อยู่อาศัยที่กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคมได้มีโครงการ MOU กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) โดยตน และนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สำนักงานกองทุนประกันสังคม ได้นําเงิน 10,000 ล้านบาท ไปฝากให้กับ ธอส.เป็นผู้ที่จะไปปล่อยกู้ให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 33, 39 และ 40 ในวงเงินคนละไม่เกิน 2 ล้านบาท
รมว.แรงงานกล่าวว่า ผู้กู้จะได้รับสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำในช่วง 5 ปีแรก เพียง 1.59% ต่อปี ส่วนปีที่ 6-8 เท่ากับ MRR -2.00% ต่อปี และปีที่ 9 จนถึงตลอดอายุสัญญา เท่ากับ MRR -0.50% ต่อปี (อัตราดอกเบี้ย MRR ของ ธอส. ปัจจุบันเท่ากับ 6.545% ต่อปี) เพื่อซื้อหรือปลูกสร้างที่อยู่อาศัย ภายใต้วงเงินกู้ตามโครงการสูงสุดไม่เกิน 2 ล้านบาท
ทั้งนี้ หากวงเงินกู้ส่วนที่เกิน 2 ล้านบาท สามารถใช้อัตราดอกเบี้ยผลิตภัณฑ์สินเชื่ออื่นของธนาคารได้ โดยสามารถยื่นขอสินเชื่อได้จนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2568 หรือเมื่อธนาคารให้สินเชื่อเต็มกรอบวงเงินโครงการแล้ว
นายพิพัฒน์กล่าวว่า ทั้งนี้ ผู้ประกันตนมาตรา 33, 39, 40 ได้สิทธิการกู้ 1.ซื้อบ้าน 2.ซื้อที่ดินสร้างบ้าน หรือไปซ่อมบ้าน เชื่อว่าตรงนี้ก็จะเป็นการช่วยเหลือให้กับผู้ใช้แรงงานที่อยู่ในประกันสังคมตามมาตรา 33, 39, และ 40 ได้มีบ้านที่เป็นของตัวเอง และคุณสามารถผ่อนจ่ายเดือนนึงประมาณ 4,000 บาทเท่านั้น
รมว.แรงงานกล่าวว่า เฟสแรก ถ้าหากมีผู้สนใจมากเมื่อหมดวงเงิน 10,000 ล้านบาทแล้ว ประกันสังคมก็จะนําเข้าบอร์ด เพื่อเสนอขอวงเงินเพิ่มซึ่งไม่ใช่ว่าสิ้นสุดแค่นําเงิน 10,000 ล้านเท่านั้น เมื่อใช้ครบใช้หมดเมื่อไหร่จะให้ทางประกันสังคม นําเข้าสู่บอร์ดอีกครั้งหนึ่งในการขอขยายวงเงินเพิ่มขึ้น โครงการนี้เราจะเริ่มโครงการในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2567 และไปสิ้นสุดคือวันที่ 31 ธันวาคม ปี 2568

