ชาวบ้านพระทองคำผวา! แผ่นดินทรุดตัวร่วม 2 ไร่ เป็นหลุมหลายจุด คาดมาจากทำนาเกลือ

(24 ก.พ.59) เมื่อเวลา 11.30 น. นายสุเมธ อำภรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) นครราชสีมา พร้อมนายบัลลังก์ ไวทยาวันศิริ นายอำเภอพระทองคำ จ.นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรณี ลงพื้นที่ตรวจสอบแผ่นดินทรุดตัว บริเวณกลางทุ่งนาบ้านทองหลาง หมู่ 6 ตำบลพังเทียม อ.พระทองคำ ตามที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน โดยมีนายประเสริฐ รักงาม อายุ 54 ปี กำนันตำบลพังเทียม อ.พระทองคำ ฯ และชาวบ้านกว่า 20 คน รอให้ข้อมูลพร้อมนำสำรวจสภาพพื้นที่พบเป็นลักษณะแอ่งกระทะ มีหนองน้ำเป็นจุดกึ่งกลาง ผิวดินรอบๆ หนองน้ำมีรอยแยกกำลังทรุดตัวลง ประมาณ 5 -7 ซม. ขยายเป็นวงกว้างประมาณ 2 ไร่ นอกจากนี้ยังพบหลุมดินที่ทรุดลง หลายจุด มีขนาดความกว้างประมาณ 1 -2 เมตร ลึก 50 ซม. -1 เมตร ทำให้ชาวบ้าน หวาดผวาเกรงแผ่นดินทรุดตัวจะขยายลุกลามสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

นายบัลลังก์เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงยังไม่สามารถระบุสาเหตุ จึงสั่งการให้องค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) นำป้ายมาติดประกาศห้ามประชาชนเข้าพื้นที่ดังกล่าว เพื่อป้องกันอันตราย

201602241633475-20030220172247

ด้านนายสุเมธ กล่าวว่า ที่เกิดเหตุเป็นที่ดินของเอกชน มีสภาพรกร้าง และมีความเค็มสูง ไม่สามารถทำการเพาะปลูกพืชได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพื้นที่ดังกล่าวกำลังเริ่มทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจตรวจสอบหาสาเหตุ พร้อมประสานให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน มาประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล นำมาวางแผนแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการต่อไป

ขณะที่นายประเสริฐ  กล่าวเพิ่มเติมว่า หนองน้ำที่พบเกิดจากการทรุดของดิน เมื่อช่วงกลางปี 58 ที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการทำนาเกลือ โดยสูบน้ำใต้ดินไปใช้มาก ทำให้ดินเกิดการทรุดตัว เนื่องจากในพื้นที่ใกล้เคียงมีการทำนาเกลือหลายแห่ง ล่าสุดเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ผิวดินได้ทรุดตัวลงมากกว่าเดิม ชาวบ้านเกรงจะได้รับอันตราย จึงร้องเรียนให้หน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือ

บทความก่อนหน้านี้รมต.เนปาลยัน เครื่องบินพร้อมประชาชน 21 คนตก คาดเสียชีวิตทั้งลำ
บทความถัดไปเข้ารหัสลับ โดย ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์