หน้าแรก ในประเทศ เริ่มแล้ว ลอย...

เริ่มแล้ว ลอยกระทง คลองผดุงกรุงเกษม ญาญ่า ร่วมขบวน ดึงคนไทย-ต่างชาติเที่ยวพรึบ

15.11.24 | 19:16 น.

เริ่มแล้ว ลอยกระทง คลองผดุงกรุงเกษม ญาญ่า ร่วมขบวน ดึงคนไทย-ต่างชาติเที่ยวพรึบ

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยในฐานะประธานพิธีเปิดงาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ณ คลองผดุงกรุงเกษม (ย่านหัวลำโพง) กรุงเทพมหานคร ว่า ลอยกระทงปี 2567 นี้ จัดระหว่างวันที่ 13-16 พฤศจิกายน 2567 อัดแน่นด้วยแสงสี Lighting Installation ผ่านแนวคิด “มหัศจรรย์ สีสันแห่งศรัทธา” ตระการตาด้วยขบวนแห่นางนพมาศทางน้ำ

โดยมี ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ สร้างสีสันบนผืนน้ำด้วยไฮไลต์สายธารประทีป 5 พื้นที่เอกลักษณ์ ได้แก่ 1.เชียงใหม่ 2.สุโขทัย 3.ตาก 4.สมุทรสงคราม และ 5.ร้อยเอ็ด พร้อมผสานเทคโนโลยีทันสมัยให้ลอยกระทงอย่างสร้างสรรค์สะท้อนคุณค่าความเป็นไทยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งเทศกาลลอยกระทง ถือเป็น 1 ใน 7 Wonders in Thailand บิ๊กอีเวนต์สำคัญในช่วงปลายปีภายใต้โครงการไทยแลนด์ วินเทอร์ เฟสติวัล 2567 ซึ่งรัฐบาลได้ร่วมกับพันธมิตรภาครัฐและเอกชนจัดกิจกรรมและอีเวนต์อย่างต่อเนื่อง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศให้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย และผลักดันให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวยอดนิยมของโลกในช่วงปลายปี

ประเพณีลอยกระทงจัดขึ้นทั่วประเทศไทย เป็นประเพณีสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน สะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่นบนรากฐานทางวัฒนธรรมหรือเสน่ห์ไทย (ซอฟต์พาวเวอร์) โดยในหลายพื้นที่สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยนวัตกรรมที่จะทำให้เทศกาลลอยกระทงเป็นไปอย่างสร้างสรรค์และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างความยั่งยืน ทำให้เทศกาลลอยกระทงที่อยู่ในช่วงเวลาที่เป็นฤดูการท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนประเทศไทยจำนวนมาก จะช่วยส่งเสริมยกระดับเทศกาลงานประเพณีไทยสู่งานเทศกาลระดับโลก (Local to Global) ได้

น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้ ตรงกับวันศุกร์และติดกับวันหยุดสุดสัปดาห์ จะเป็นแรงหนุนให้นักท่องเที่ยวออกมาร่วมงานลอยกระทงมากขึ้น และต่อเนื่องไปถึงการเดินทางท่องเที่ยวในวันหยุด โดยคาดว่าในพื้นที่การจัดงานกรุงเทพมหานคร จะมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทย 330,450 คน-ครั้ง สร้างรายได้ 1,371 ล้านบาท

ขณะที่คาดว่าในช่วงเทศกาลทั่วประเทศจะมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยประมาณ 1.99 ล้านคน-ครั้ง เพิ่มขึ้น 9% จากปีที่ผ่านมา และสร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวอยู่ที่ 6,990 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับปี 2566 คาดว่าภาคเหนือจะมีจำนวนผู้เยี่ยมเยือนชาวไทยมากที่สุด ประมาณ 568,740 คน-ครั้ง และสร้างรายได้ 2,556 ล้านบาท จากปัจจัยหนุนของสภาพอากาศที่เริ่มเข้าสู่หน้าหนาว เหมาะกับการเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน และการจัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงแคมเปญ “แอ่วเหนือ…คนละครึ่ง” และรองลงมา ได้แก่ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้

Advertisement

น.ส.ฐาปนีย์ กล่าวว่า ททท.มุ่งที่จะส่งเสริมประเพณีลอยกระทงวิถีใหม่ที่สร้างความยั่งยืนทั้งทางด้านวัฒนธรรมไปพร้อมกับการใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยจัดกิจกรรมลอยกระทงแบบ Interactive ให้เข้ากับเทรนด์ของโลกในปัจจุบัน กิจกรรมสาธิตและดีไอวายการทำกระทง อาทิ โคมล้านนา กระทงกะลามะพร้าว กระทงใบลาน กระทงกาบกล้วย กระทงรวงข้าว โดยผลิตจากวัสดุธรรมชาติ กิจกรรมประกวดกระทงสร้างสรรค์รักษ์โลก เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์กระทงที่ใช้วัสดุธรรมชาติและย่อยสลายได้ รวมถึงกิจกรรมเสริมสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวอย่างสร้างสรรค์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจากชุมชนท่องเที่ยว เช่น สาธิตการสานปลาตะเพียนใบลาน การทำพัดสาน ให้นักท่องเที่ยวร่วมสืบสานประเพณีไทย

ทั้งนี้ งานเทศกาล “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ในปีนี้ ททท.เนรมิตบรรยากาศแห่งความสุขและความสวยงาม นำเสนอประเพณีลอยกระทงรากฐานทางวัฒนธรรมที่เปี่ยมด้วยเสน่ห์ไทยอันทรงคุณค่า ต่อยอดด้วยสื่อผสมและเทคโนโลยีทันสมัย เพื่อแต่งแต้มสีสันคลองผดุงกรุงเกษมในคืนวันเพ็ญ ด้วยแนวคิด “Amazing Night of lights : Loi Krathong Festival” เฉลิมฉลองประเพณีลอยกระทงด้วยขบวนแห่ประเพณีลอยกระทงและนางนพมาศทางน้ำ นำขบวนโดย ‘ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์’ ในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2567 เวลา 19.00 น. ให้เห็นถึงความสง่างามของประเพณีลอยกระทงไทย

จัดเต็มการแสดงกระทงประดับไฟ “Lighting Illumination Show” ของ 5 พื้นที่เอกลักษณ์ ได้แก่ ประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จังหวัดตาก ประเพณีลอยกระทงเผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม และประเพณีสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป จังหวัดร้อยเอ็ด และการตกแต่งประดับไฟแสงสีทั่วบริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม เพลิดเพลินกับการแสดงทางวัฒนธรรม และการแสดงร่วมสมัยที่น่าสนใจ กิจกรรมประกวดนางนพมาศ การสาธิตอาหารไทยโบราณที่หาชิมได้ยากและจำหน่ายอาหารไทย พร้อมจัดเต็มความสนุกสนานด้วยการแสดงจากศิลปินชื่อดัง ได้แก่ กองทัพ พีค, LANDOKMAI, กลัฟ คณาวุฒิ xกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่, กัน นภัทร