เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ต.ท.ต่อลาภ ตินะมาตร สวญ.ส.ทท.1 กก.3 บก.ทท.2 (ตำรวจท่องเที่ยวพิษณุโลก- เพชรบูรณ์) เปิดเผยว่า ตามนโยบาย พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท. ให้ตำรวจท่องเที่ยวทุกสถานี ดูแลความปลอดภัย ในช่วงไฮซีซั่น จึงนำสายตรวจ ส.ทท.1 ออกอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว
พ.ต.ท.ต่อลาภ กล่าวถึงสถานการณ์การท่องเที่ยววันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568 ว่าในพื้นที่เขาค้อภาพรวมนักท่องเที่ยวยังคงหลั่งไหลมาเที่ยว และค้างแรม รวมทั้งรอเคาต์ดาวน์เฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันค่อนข้างหนาแน่น จึงรวมกับทุกภาคส่วนทั้งทางอำเภอ ฝ่ายปกครอง องค์กรท้องถิ่น ตำรวจพื้นที่ และตำรวจทางหลวง เพื่ออำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว
รวมทั้งด้านจราจรซึ่งคาดว่ามีรถนักท่องเที่ยวเข้าไปตามแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม อาทิ จุดชมวิวเขาค้อ ทุ่งกังหันลม วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ฯลฯ ทำให้เกิดการกระจุกตัว การจราจรหนาแน่น ส่งผลให้รถติดเป็นช่วงเวลาโดยเฉพาะในช่วงเช้ามืดจนถึงช่วงสายๆ
พ.ต.ท.ต่อลาภกล่าวว่า ในพื้นที่เขาค้อ บริเวณวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว สถานที่ดังกล่าวแวดล้อมด้วยธรรมชาติมีภูเขาสูงใหญ่ซ้อนกันเป็นทิวแถวและสิ่งที่น่าสนใจภายในวัด คืออุโบสถพระพุทธเจ้า 5 องค์ ที่มีองค์พระสีขาวนั่งลดหลั่นซ้อนกันลงมาสวยงาม และมีเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต เจดีย์ที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระเบื้องหลากหลายสี ประดับด้วย สร้อย กำไล ถ้วยชามเครื่องเบญจรงค์ และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตามๆ กันว่า “ผาซ่อนแก้ว” ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ เพื่อความเป็นนิมิตมงคลแก่ชาวนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวห้วงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ โดยเตรียมข้อมูลเพื่อวางแผนบูรณาการกันทุกภาคส่วน โดยเฉพาะทางขนส่งจะต้องไปดูแลความปลอดภัยในการรับส่งผู้โดยสาร เพราะมีการใช้รถรับจ้างรับส่งผู้โดยสารกันหลากหลาย

