หน้าแรก ในประเทศ กาฬสินธุ์กวาด...

กาฬสินธุ์กวาดล้างเครือข่ายมอดไม้ ส่งนายทุนต่างชาติ ยึดของกลางค่ากว่า 10 ล้าน

15.03.17 | 12:10 น.

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 15 มีนาคม ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายมงคล อดทน รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ พ.อ.มานพ ไขขุนทด รอง ผอ.กอ.รมน.กาฬสินธุ์ นายพิชิต สมบัติมาก ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ นายนิยม กิตติวงศ์ตระกูล ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ พ.อ.ประวัติ จารุตัน เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าทุกหน่วย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ในนามคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า จ.กาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการตามแผนแม่บทแก้ไขปัญหาการทำลายทรัพยากรป่าไม้ การบุกรุกที่ดินของรัฐและการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ในห้วงระหว่างเดือนตุลาคม 2559-มีนาคม 2560

โดยผลการดำเนินการระดมกวาดล้างอย่างเข้มข้นของคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า จ.กาฬสินธุ์ เกี่ยวกับการทำลายป่าไม้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 36 คน ตรวจยึดไม้ของกลาง ประกอบด้วยไม้สักจำนวน 10 ท่อน ไม้พะยูงจำนวน 347 ท่อน และไม้กระยาเลยจำนวน 1,015 ท่อน ซึ่งไม้ดังกล่าวจะถูกตัดในพื้นที่และลักลอบลำเลียงผ่านในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ เพื่อนำไปส่งขายให้กับนายทุนต่างชาติ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดรถยนต์ที่ใช้ขนย้ายไม้จำนวน 1 คัน รถอีแต๋นจำนวน 1 คัน เลื่อยโซ่ยนต์จำนวน 7 เครื่อง และปืนแก๊ปจำนวน 3 กระบอก รวมมูลค่าของกลางกว่า 10 ล้านบาท

สำหรับการดำเนินคดีตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าจำนวน 202 คดี พื้นที่บุกรุกกว่า 2,247 ไร่ ส่วนผลการปฏิบัติการตามยุทธการบัวบานทวงคืนผืนป่าสงวนแห่งชาติป่าดงระแนง ในพื้นที่ อ.ยางตลาด อ.ห้วยเม็ก ดำเนินการตรวจยึดพื้นที่จากผู้กระทำผิดจำนวน 148 ราย 148 แปลง 1,765 ไร่ และมีราษฎรตำบลเขาพระนอน อ.ยางตลาด จำนวน 219 ราย ส่งมอบพื้นที่บุกรุก 2,000 ไร่ ให้คืนแก่ราชการ อย่างไรก็ตาม สำหรับสถิติการเกิดไฟป่าที่กำลังน่าเป็นห่วงในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงปัจจุบัน เกิดไฟป่าขึ้นจำนวน 64 ครั้ง พื้นที่ป่าได้รับความเสียหายจำนวน 901 ไร่

ด้านนายณัฐภัทรกล่าวว่า ปัญหาการบุกรุกป่าและการตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ถือว่าเกิดขึ้นหลายครั้งและมีการจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดไม้ไว้ได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งทางจังหวัดได้บูรณาการกับทุกภาคส่วน เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาการบุกรุกป่าและการตัดไม้ทำลายป่าให้หมดไป โดยได้มีเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบตลอดเวลาและสืบหาข่าวว่ามีพื้นที่ไหนลักลอบบุกรุกและตัดไม้ทำลายป่า จึงอยากเตือนให้ประชาชนห้ามทำการบุกรุกพื้นที่ป่าและตัดไม้ทำลายป่าเพราะเป็นการทำลายพื้นที่ป่าและยังเป็นการกระทำการที่ผิดกฎหมายอีกด้วย