กทม.ทดลองเดินรถไฟฟ้าแบริ่ง-สำโรง ‘อัศวิน’ เผย3เม.ย.เปิดใช้ เดือนแรกนั่งฟรี

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำคณะผู้บริหาร กทม. นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายสุรพงศ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) นายบัณฑิต ศิริตันหยง ประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เดินทางไปตรวจสอบและทดลองนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอส ส่วนต่อขยายสายสีเขียว จากสถานีอ่อนนุช ไปยังสถานีแบริ่ง ก่อนเปิดการทดลองเดินรถเสมือนจริงโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ (จากสถานีแบริ่ง–สถานีสำโรง) จำนวน 1 สถานี จากทั้งหมด 9 สถานี รวมระยะทาง 13 กิโลเมตร

201703151256314-20170208173401

201703151256315-20170208173401

พล.ต.อ.อัศวิน ให้สัมภาษณ์ว่า การลงพื้นที่วันนี้ ได้ตรวจดูความพร้อมของรถไฟฟ้าและสถานีสำโรงว่ามีข้อบกพร่องหรือไม่ ซึ่งพบว่า ขณะนี้มีความพร้อมที่จะเปิดให้บริการประชาชน

Advertisement

“ระหว่างวันที่ 15 มีนาคม ถึง วันที่ 2 เมษายนนี้ จะทดลองเดินรถเสมือนจริง รวมถึงทดลองจำลองเหตุการณ์ต่างๆ รวมทั้งการจัดการสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น เหตุเพลิงไหม้ รถไฟฟ้าเฉี่ยวชน และการตรวจพบวัตถุต้องสงสัย เป็นต้น หลังจากนั้นก็เหลือเพียงการเปิดบริการให้ประชาชนได้ทดลองใช้ คือ ในเวลา 09.00 น. วันที่ 3 เมษายน โดยจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ที่รับผิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (คค.) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) ไปร่วมเปิดงานให้ประชาชนได้ใช้อย่างเป็นทางการ ส่วนการคาดการ์ณว่าจะมีประชาชนมาใช้บริการมากน้อยเพียงใด คาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการในเส้นทางนี้จำนวนมาก โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ก็จะได้ใช้บริการด้วย ซึ่งจะสามารถอำนวยความสะดวกของประชาชนได้เป็นอย่างดี ทั้งการเชื่อมต่อไปยังเส้นทางๆ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถประจำทาง เรือ เป็นต้น” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า ในเดือนแรกจะยังไม่มีการคิดค่าโดยสาร โดยจะเปิดให้บริการประชาชนฟรีเพื่อทดลองการใช้งาน แต่หลังจากนั้น ต้องมีการคิดค่าโดยสารซึ่งต้องหารือราคาที่สมดุลร่วมกันระหว่าง รฟม. กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่โดยหลักจะต้องเป็นราคาที่ประชาชนสามารถจ่ายได้และไม่กระทบต่อประชาชน ขณะเดียวกัน กทม.ก็ต้องไม่เสียค่าใช้จ่ายมากเกินไป

“ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะต้องเก็บราคาเท่าไร เพราะ กทม.ต้องไปหาจุดเหมาะสมให้ได้ก่อนถึงจะสามารถกำหนดราคาได้ และอาจจะมีการลงไปสอบถามถึงความคิดเห็นของประชาชนด้วย และก็คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนมาใช้บริการถึงวันละ 4,000-5,000 คน และหากแล้วเสร็จทั้ง 9 สถานี ก็คาดการณ์ว่าจะมีผู้มาใช้บริการกว่า 1 แสนคน หรือไม่ก็ขอเชิญมาร่วมนับคนกันว่าจะมีคนใช้บริการกี่คนในวันที่ 3 เมษายนนี้” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง–สมุทรปราการ ตั้งอยู่ใน จ.สมุทรปราการ ครอบคลุมพื้นที่ 3 เทศบาล ได้แก่ เทศบาลสำโรงเหนือ เทศบาลนครสมุทรปราการ และเทศบาลบางปู ระยะทางรวม 13 กิโลเมตร มีจำนวน 9 สถานี ได้แก่ 1.สถานีสำโรง ตั้งอยู่ระหว่างสะพานข้ามคลองสำโรงกับแยกเทพารักษ์ 2.สถานีปู่เจ้าสมิงพราย ตั้งอยู่บริเวณถนนซอยสุขุมวิท 115 3.สถานีพิพิธภัณฑ์เอราวัณ ตั้งอยู่บริเวณถนนสุขุมวิทซอย7 4.สถานีโรงเรียนนายเรือ ตั้งอยู่หน้าโรงเรียนนายเรือ 5.สถานีสมุทรปราการ ตั้งอยู่หน้าวิทยาลัยสารพัดช่างสมุทรปราการ 6.สถานีศรีนครินทร์ ตั้งอยู่บริเวณสะพานข้ามคลองบางปิ้ง 7.สถานีแพรกษา ตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงเรียนสมุทรปราการ 8.สถานีสายลวด ตั้งอยู่บริเวณซอยเทศบาลบางปู 45 และ 9.สถานีเคหะสมุทรปราการ ตั้งอยู่บริเวณซอยเทศบาลบางปู 50 โดยมีศูนย์ซ่อมบำรุงพื้นที่ 123 ไร่ หลังสถานีไฟฟ้าย่อยบางปิ้ง และมีอาคารจอดแล้วจร (park & ride) บริเวณสถานีปลายทางเคหะสมุทรปราการ เนื้อที่ 18 ไร่ สามารถจอดรถได้ 1,200 คัน ส่วนช่วงจากหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ระยะทาง 19 กิโลเมตร จำนวน 16 สถานี จะเปิดให้บริการเดินรถจากสถานีหมอชิต เชื่อมต่อกับสถานีห้าแยกลาดพร้าว ประมาณต้นปี 2562 และเปิดให้บริการเดินรถตลอดเส้นทาง ภายในปี 2563

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image