หน้าแรก ในประเทศ พ่อเมืองเชียง...

พ่อเมืองเชียงใหม่เผย พบฮอทสปอต 46 จุด ช่วง 60 วันห้ามเผา

16.03.17 | 18:35 น.
วันที่ 16 มีนาคม 2560 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามการปฏิบัติงานเฝ้าระวังปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ โดยเข้าเยี่ยมให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่หน่วยเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่ เพื่อรับทราบปัญหาการปฏิบัติงานในช่วงเฝ้าระวัง 60 วันห้ามเผาเราทำได้เพื่อเชียงใหม่ไร้หมอกควัน พร้อมกำชับและขอความร่วมมือในการควบคุมจุด Hotspot ไม่ให้เกินเป้าหมายที่กำหนดไว้ 797 จุดในปีนี้ โดยให้ลดลงจากปีที่แล้วในช่วง 60 วันห้ามเผา จังหวัดเชียงใหม่พบจุดความร้อน อยู่ที่ 886 จุด
นายปวิณ กล่าวว่า ในวันที่ 15 มีนาคม 2560 เพียงวันเดียว ดาวเทียม MODIS ตรวจพบจุดความร้อน หรือ Hot spot มากถึง 46 จุด หากจะทำให้บรรลุผลตามข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เวลาที่เหลืออยู่อีก 37 วัน ต้องควบคุมจุดความร้อนไม่ให้เกินวันละ 14 จุดโดยเฉลี่ย ในส่วนของค่า PM10 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีวันใดที่มีค่าเฉลี่ยเกินมาตรฐาน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นผลมาจากความร่วมมือร่วมใจของชาวเชียงใหม่ในการเข้าดับไฟได้อย่างทันท่วงทีไม่ปล่อยให้ลุกลาม
หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่งใน หมู่ 6 ต.แม่แดด อ.กัลยาณิวัฒนา ของนายจิ๊ แซ่ซ้ง ที่ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง เมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อมอบสิ่งของบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นและให้กำลังใจราษฎรที่ได้รับความเสียหาย