อัยการ ฟ้องเพิ่ม7บริษัทเอกชน หนุนระบายข้าวจีทูจี ศาลฎีกานักการเมือง นัดฟังสั่งรวมคดีหรือไม่ 2มี.ค.

25.02.16 | 15:44 น.

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ แหล่งข่าวสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงคดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีกิจทวียโสธร , นายทวี อาจสมรรถ หุ้นส่วนผู้จัดการ , บริษัท กิจทวียโสธรไรซ์ จำกัด ที่มีนายทวี อาจสมรรถ เป็นกรรมการ , บริษัท เค.เอ็ม.ซี. อินเตอร์ไรซ์ (2002) จำกัด , นายปกรณ์ ลีศิริกุล กรรมการบริษัท, บริษัท เจียเม้ง จำกัด และนางประพิศมานะธัญญา กรรมการบริษัท เป็นจำเลยที่ 1- 7 ในคดีสนับสนุน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับพวก อดีตนักการเมือง ข้าราชการประจำ และเอกชน รวม 21 ราย ทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ว่า ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีดังกล่าวแล้ว เป็นคดีหมายเลขดำ อม.1/2559 นัดพิจารณาครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การบริษัทเอกชน จำเลยทั้ง 7 ราย ในวันที่ 2 มีนาคม เวลา 09.30 น. เป็นวันเดียวกับที่ศาลนัดไต่สวนพยานครั้งแรกคดีหมายเลขดำ อม.25/2558 ที่นายบุญทรง กับพวก 21 คน ตกเป็นจำเลย

แหล่งข่าว กล่าวต่อว่า เนื่องจากการฟ้องบริษัทเอกชนเพิ่ม 7 ราย อัยการได้ยื่นคำร้องขอรวมสำนวนพิจารณาเป็นคดีเดียวกับนายบุญทรงและพวก ดังนั้นศาลจึงนัดฟังคำสั่งว่าจะให้รวมสำนวนคดีหรือไม่ ในวันที่ 2 มีนาคมเช่นกัน โดยองค์คณะผู้พิพากษาคดี อม.1/2559 เป็นองค์คณะเดียวกับคดีนายบุญทรง ดังนั้นคาดว่าในวันที่ 2 มีนาคม ศาลจะยังไม่ได้ไต่สวนพยานคดีของนายบุญทรง อย่างไรก็ดีในวันดังกล่าวจำเลยทั้ง 2 สำนวน จะต้องเดินทางมาศาลตามนัด

ผู้สื่อข่าวถามถึง การยื่นคำร้องในส่วนคดีแพ่ง เพื่อให้เอกชน 15 ราย ในคดีหมายเลขดำ อม.25/2558 ที่มีนายบุญทรง กับพวกรวม 21 ราย ชดใช้ค่าเสียหายแก่กระทรวงพาณิชย์ ตามที่กระทรวงมีมติให้อัยการสูงสุด ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายนั้น แหล่งข่าว กล่าวว่า หลังจากอัยการ รับมติจากคณะกรรมการตรวจสอบของกระทรวงพาณิชย์แล้ว คณะทำงานอัยการพิจารณาและสรุปแนวทางที่จะยื่นคำร้องเพิ่มเติมในคดีอาญาสำนวนคดีของนายบุญทรงกับพวก ต่อศาลฎีกาฯ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอแนวทางดังกล่าวให้ ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด พิจารณามีคำสั่งดำเนินการต่อไป หากจะยื่นคำร้องในส่วนคดีแพ่งจะต้องยื่นก่อนที่ศาลจะเริ่มไต่สวนพยาน อัยการเตรียมความพร้อมในการร่างคำร้องแล้ว หากยื่นคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในวันที่ 2 มีนาคม นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีจำนำข้าว ที่อัยการสูงสุด ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น ศาลฎีกาฯ นัดไต่สวนพยานโจทก์ ครั้งที่ 3 ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 09.30 น. อัยการ โจทก์ เตรียมพยานบุคคล เพื่อให้ศาลไต่สวน รวม 3 ปาก ประกอบด้วย นายวิชัย ศรีประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย , นายระวี รุ่งเรือง เครือข่ายชาวนาไทย และ พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี ประธานคณะอนุกรรมาธิการติดตามตรวจสอบการระบายข้าว ในคณะกรรมการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา