ศาลบุรีรัมย์เพิกถอนหมายจับ ชูวิทย์ เบี้ยวพิจารณาคดีหมิ่น เนวิน-ศักดิ์สยาม หลังเข้ามอบตัว

แฟ้มภาพ

ศาลบุรีรัมย์เพิกถอนหมายจับ ‘ชูวิทย์’ เบี้ยวพิจารณาคดีหมิ่น ‘เนวิน-ศักดิ์สยาม’ หลังเจ้าตัวเข้ามอบตัว อ้างเหตุรักษาป่วยมะเร็งสกอตแลนด์ ให้ประกันคดีละ 2 หมื่น นัดตรวจหลักฐาน 3 มี.ค. ห้ามออกนอกประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา ที่ศาลจังหวัดบุรีรัมย์ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ จำเลยตามหมายจับ ในคดีหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หมายเลขดำที่ 1349/2566 และ 1350/2566 ได้เดินทางมาศาลพร้อมทนายความในคดีที่มีการออกหมายจับให้มาพิจารณาคดีไว้

สำหรับคดีอาญาหมายเลขดำที่ 1349/2566 เป็นคดีที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมต.กระทวงคมนาคมพรรคภูมิใจไทย เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายชูวิทย์หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และคดีอาญาหมายเลขดำที่ 1350 /2566 ที่มีการออกหมายจับนั้นเป็นคดี นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายชูวิทย์ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาเช่นกัน

โดยศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องและมีคำสั่งประทับรับฟ้องทั้งสองคดีเมื่อวันที่ 14 มี.ค.2567 เมื่อถึงวันนัดสอบคำให้การ ตรวจพยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยานเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.2567 จำเลยไม่ได้เดินทางมาศาลและไม่มีหลักฐานจากหน่วยงานได้ว่าจำเลยเจ็บป่วย

ศาลจึงออกหมายจับจำเลย และเมื่อจำเลยและทนายจำเลยมาศาลเมื่อวันที่ 16 ม.ค.2568 ศาลสอบบุคคลที่อยู่ตรงหน้าแล้ว แถลงรับว่าเป็นบุคคลคนเดียวกับจำเลยทั้งสองคดี จึงให้รับตัวไว้ พร้อมออกหมายขัง เพิกถอนหมายจับ

ADVERTISMENT

จำเลยแถลงว่า เหตุที่จำเลยไม่มาศาลตามนัดเนื่องจากจำเลยป่วยเป็นโรคมะเร็ง ต้องไปรักษาตัวที่ประเทศสกอตแลนด์ ศาลจึงบันทึกไว้ จำเลยเดินทางมาศาลด้วยตนเองภายหลังจากศาลออกหมายจับแล้ว โดยเหตุที่จำเลยไม่มาศาล เนื่องจากรักษาอาการป่วยโรคมะเร็งที่ประเทศสกอตแลนด์ คดีเป็นความผิดอันยอมความได้ อัตราโทษไม่สูงนัก จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย ตีราคาประกัน 2 หมื่นบาท กำหนดห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

จึงให้ยกคดีขึ้นพิจารณาใหม่ นัดพร้อมเพื่อประชุมคดี สอบคำให้การจำเลย ตรวจพยานหลักฐานและกำหนดวันนัดสืบพยานทั้งสองคดีในวันที่ 3 มี.ค.2568 เวลา 11.00 น.

ภายหลังจำเลยนำเงินสด 2 หมื่นบาทวางประกันต่อศาล และได้ปล่อยตัวไป