สภากาชาดไทย ชี้บริจาคอวัยวะได้ แต่ต้องเป็นไปตามหลักสากล-ไม่ติดเชื้อ


ผอ.ศูนย์บริจาคอวัยวะ ปัดพูดกรณีปอ – ทฤษฎี บริจาคร่างกาย เหตุอยู่ที่ความจำนงและหลายปัจจัย เผยหลังการบริจาคร่างกายทั่วไป ต้องปราศจากการติดเชื้อ ไม่ป่วยมะเร็ง และต้องเสียชีวิตจากสมองตายเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่ นายทฤษฎี สหวงษ์ หรือ ปอ เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลรามาธิบดีด้วยภาวะแทรกซ้อนจากโรคไข้เลือดออกอย่างรุนแรงนั้น บรรดาแฟนคลับ เพื่อนๆ ดารานักแสดง รวมทั้งบุคคลทั่วไปต่างแสดงความเสียใจผ่านโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในเฟซบุ๊ค โดยบางส่วนมีการเผยแพร่ถึงประวัติการทำงานในวงการบันเทิงมากว่า 10 ปี และกล่าวชื่นชม ปอ ในการทำกิจกรรมเพื่อสาธารณะประโยชน์ และงานการกุศลอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นงานอนุรักษ์สวัสดิภาพสัตว์ จนได้เป็นฑูตองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก รวมทั้งยังเป็นผู้บริจาคอวัยวะให้แก่สภากาชาดไทย ร่วมถึงร่วมงานกับ รพ.รามาธิบดี ช่วยขายเสื้อเพื่อระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ภายใต้โครงการ “คำว่าให้…ไม่มีสิ้นสุด”ของมูลนิธิรามาธิบดี

นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย กล่าวถึงกรณีนายทฤษฎี สหวงษ์ หรือ ปอ ดาราชื่อดังที่เสียชีวิตลงจากภาวะแทรกซ้อนของโรคไข้เลือดออก โดยมีการเผยแพร่ในโลกออนไลน์ว่า ปอ-ทฤษฎี ได้มีการบริจาคอวัยวะให้กับสภากาชาดไทย ว่า ทางสภากาชาดจะไม่ทราบว่า ใครบริจาคอวัยวะบ้าง ซึ่งตรงนี้ผู้ที่ทราบนอกจากผู้บริจาคแล้ว ยังมีญาติ บุคคลใกล้ชิด รับทราบเรื่องนี้ด้วย เนื่องจากก่อนทำบัตรเพื่อแสดงความต้องการบริจาคอวัยวะนั้น จะต้องมีญาติรับทราบเรื่องนี้ตลอด เพราะหากผู้บริจาคเสียชีวิตขึ้น ญาติจะรับรู้เรื่องนี้ และจะแสดงความจำนงมา รวมทั้งแพทย์ที่ทำการรักษาผู้ป่วยก็จะมีการซักถามประวัติก่อนรักษาอยู่แล้ว และจะทราบเรื่องนี้ร่วมกับญาติ

“ไม่ใช่ว่าผู้บริจาคทุกคนจะสามารถบริจาคอวัยวะได้ทั้งหมด เพราะจะมีขั้นตอนต่างๆ อาทิ การเสียชีวิตลงนั้นต้องมาจากภาวะสมองตายด้วยสาเหตุต่างๆ และต้องปราศจากโรคติดเชื้อ โรคมะเร็ง ไม่เป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน หัวใจ โรคไต โรคตับ ไม่ติดสุรา ปราศจากเชื้อที่ถ่ายทอดทางการปลูกถ่ายอวัยวะ ซึ่งจะมีขั้นตอนที่ละเอียดมาก อย่างบางคนบริจาคและเสียชีวิตจากหัวใจหยุดเต้น ตรงนี้ก็บริจาคไม่ได้ แต่การที่กำหนดต้องเสียชีวิตจากสมองตาย เนื่องจากจะมีช่วงเวลาอยู่และจะมีการตรวจอย่างละเอียดด้วยแพทย์อย่างน้อย 3 คน ซึ่งจะตรวจให้แน่ชัดถึง 2 ครั้ง ห่างกัน 6 ชั่วโมง” นพ.วิศิษฎ์ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image