วันที่ 25 มีนาคม 60 นายกฤษณ์ เถี่ยนมิตรภาพ เลขานุการนายกเทศมนตรี เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า วันนี้จะต้องเพิ่มเจ้าหน้าที่เทศกิจ ที่จะเจ้าไปทำหน้าที่ตรวจสอบร้านค้าแผงลอย ริมถนนและทางเท้า รอบวิหารหลวงพ่อพระมงคลบพิตร รวมถึงบริเวณหน้าวัดพระศรีสรรเพชญ และรอบอนุสาวรีย์พระเจ้าอู่ทอง ซึ่งทั้ง 3 แห่งเป็นพื้นที่ติดกัน และเป็นใจกลางเขตอุทยานประวัตศาสตร์พระนครศรีอยุธยา หลังพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าเริ่มเข้ามาตั้งหาบแร่ แผงลอย และบางคนเริ่มวางเต็นท์บุกรุกแล้ว เพื่อค้าขายสินค้าแก่นักท่องเที่ยว ด้วยเป็นเส้นทางเดินหลักของนักท่องเที่ยว ที่จะมาในสถานที่แห่งนี้

เนื่องจากทางจังหวัด และคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหา การพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้เร่งรื้อย้ายร้านค้าที่บุกรุกพื้นที่ด้านหลังวิหารหลวงพ่อพระมงคลบพิตร มาตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา และให้ไปค้าขายยังจุดใหม่ตรงหลังศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ที่เป็นจุดจอดรถบัสทัวร์โดยพ่อค้าแม่ค้าที่เริ่มเข้ามาบุกรุกตรงหน้าวิหารฯนี้ พบว่าเป็นกลุ่มผู้ค้าที่เคยบุกรุกอยู่แล้วส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเพิ่งเข้ามาบุกรุกใหม่ ซึ่งได้ตักเตือนและให้รื้อย้ายร้านค้าออกไป

ทั้งนี้ คาดว่าในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก และเชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าแอบย่องเข้ามาขายของหน้าวิหาร ฯ เพิ่มขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนัก อย่างไรก็ตามร้องขอให้นักท่องเที่ยวไม่ซื้อสินค้าจุดที่ ห้ามตั้งร้านค้าด้วยเช่นกัน

