ตาชั่งพันดาว : ป้องกันซ้ำรอย10ปีที่แล้ว ยกระดับความปลอดภัยเมืองหลวง

3.03.25 | 12:27 น.

⦁…ทำดี ถ้าถูกที่ ย่อมมีผล ทำดี ถูกคน ผลล้ำค่า ทำดี ไม่ถูกที่ เสียเวลา ทำดี ไม่มีค่า ถ้าไม่ถูกคน บทความ พระมหาบุญส่ง เรืองวิเศษ

⦁…สิริมงคล ‘บิ๊กต่าย’ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. เป็นประธานพิธีสมโภชศาลพระภูมิ และสถานที่สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติแห่งใหม่ บริเวณลานหอพระนิรันตราย มีทั้งพิธีสงฆ์ พิธีพราหมณ์ และพิธีสักการะศาลพระนารายณ์ ตามฤกษ์ดี เมื่อวันที่ 27 ก.พ. หลังปรับปรุงภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อมบริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 4 อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้แก่ ศาลพระชัยมงคล ศาลพระภูมิ ศาลพระวิสุทธิเทพ (ในอนันตะจักรวาฬ ไตรโลกธาตุ) และศาลตายาย มารวมด้วย รูปแบบศาลใหม่เป็นศาลไม้ ทําจากไม้สัก ตั้งบนแท่นปูน ปั้นบัวถอดพิมพ์ ดูสง่างาม สร้างขวัญกำลังใจ

⦁…อุทาหรณ์ อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ถูกศาลสั่งจำคุก 2 เดือนไม่รอลงอาญา เหตุละเมิดอำนาจศาล จากคดีนักร้องคนดัง เป็นจำเลย ในคดี พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบช.น. ฟ้องหมิ่นประมาทสมัยเป็น ผู้การจ๋อ ผบก.สส.บช.น. แต่รอดพิพากษายกฟ้อง แล้วเจ้าตัวส่งไฟล์คำตัดสินย่อในคดีนี้ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาลไปให้สื่อเผยแพร่ ไฟล์นี้มาจากวิธีลักลอบบันทึกเสียง หรือวิธีไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงถูกฟ้อง ศาลพิเคราะเห็นว่าถึงจะไม่ใช่ผู้ประกอบวิชาชีพทางกฎหมายโดยตรง แต่เป็นผู้เผยแพร่ข้อกฎหมายต่อสังคมมานาน มีประสบการณ์ดำเนินคดีในศาลมาแล้วหลายคดี ย่อมรู้ถึงวิธีการดำเนินคดีในศาล และการประพฤติตนในศาล ต่อมาได้ประกันตัว 5 หมื่นบาท

⦁…รู้เรื่อง 7 ตำรวจจราจร รุมยำ อดีตลูกชายนายตำรวจบาดเจ็บสาหัส เพราะจับผิดตัว เข้าใจว่าเป็นคนขับรถแหกด่าน โดนให้ออกราชการ ถูกสอบวินัยร้ายแรง และดำเนินคดีอาญาแจ้งความผิด ม.157, ร่วมทำร้ายร่างกาย และผิด พ.ร.บ.อุ้มหาย ปรากฏว่าอัยการสูงสุดมีคำสั่งตั้งคณะทำงาน วัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีสำนักงานการสอบสวน ฉายาอัยการเอฟบีไอ มือสอบสวนชื่อดัง เป็นหัวหน้าทีม มีอำนาจหน้าที่กำกับการสอบสวนให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย และระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุด ดีเดย์ 12 มี.ค. ดีเอสไอประชุมพร้อมอัยการ ที่ห้องประชุม 3 กรมสอบสวนคดีพิเศษ

⦁…สมดุล อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.มหาดไทย ไปดูปาย จ.แม่ฮ่องสอน ให้เห็นกับตาเป็นตามโซเชียลแชร์ว่า ชาวยิวปักหลักตั้งถิ่น สร้างโบสถ์ห้ามคนไทยเข้า เปิดธุรกิจหลายอย่าง จริงหรือไม่ มี พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ภานพ วรธนัชชากุล ผบก.สส.สตม. และฝ่ายปกครองร่วม ปรากฏว่าไม่จริงตามข่าว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ด้วยอัตลักษณ์แห่งธรรมชาติแบบปาย ถูกโฉลกนักท่องเที่ยวต่างชาติ สภาพบังคับใช้กฎหมายไม่แข็งแรง ปล่อยให้พี้เสรี ใช้ชีวิตอิสระ และมีศาสนสถานหวงห้ามเฉพาะบางชาติ จึงขันนอตทุกฟันเฟืองเพื่อให้คนพื้นที่เกิดความปลอดภัยและสบายใจ ควบคู่รักษาอัตลักษณ์ปาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยั่งยืน

Advertisement

⦁…กันซ้ำรอย นักสิทธิมนุษยชน ทั่วโลกกังวล ชะตากรรมชาวอุยกูร์ 40 ชีวิต รัฐบาลไทยส่งกลับให้อยู่ในกำมือของจีน โดยวิธีปฏิบัติการส่งกลับให้นั่งไปในรถตำรวจที่ปิดเทปดำมิดชิด แล้วมีการบล็อกทางด่วนไม่ให้ใครติดตามได้ ลับสุดยอด จนถูกตำหนิว่าไม่ใช่เป็นการปฏิบัติการกับผู้ลี้ภัย อีกทั้ง ส.ว.และ ส.ส.หลายคนยืนยันว่าชนชาตินี้ไม่ประสงค์จะกลับจีน ตอนนี้สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น เตือนพลเมืองตัวเองในไทย ให้เพิ่มความระมัดระวังโดยเฉพาะสถานที่แออัดยอดฮิตนักท่องเที่ยวหวั่นภัยก่อการร้าย เพราะจำเหตุบึ้มแยกราชประสงค์ใกล้พระพรหมเอราวัณ เมื่อ10ปีที่แล้วได้ดี หลังส่งอุยกูร์กลับจีนไม่นาน งานนี้แม่ทัพนครบาล พล.ต.ท.สยาม บุญสม ไม่ประมาท สั่งการเข้มทั้ง 88 สน. ยกระดับความปลอดภัยเมืองหลวง ดูแลชาวกรุงและนักท่องเที่ยว

⦁…คุมเข้ม นายกฯอิ๊งค์ แพทองธาร ชินวัตร ขีดเส้น 30 วันให้ตำรวจกวาดล้างบุหรี่ไฟฟ้า หลังระบาดหนักไปถึงเด็กประถม พบพื้นที่ใกล้โรงเรียนขายกันคึกคัก ทั้งพาณิชย์ มหาดไทยต้องร่วม ศุลกากรต้องจัดการผู้นำเข้า พล.ต.อ.ประจวบ วงศ์สุข รอง ผบ.ตร. ขับเคลื่อนสั่ง บช.น., ภ.1-9, บช.ก., บช.สอท., บช.ทท. และ สตม. ปราบปราม รวมถึงแก๊สหัวเราะด้วย

⦁…ทันที ทีม บช.ไซเบอร์ลงตรวจค้นย่านตลาดสำโรง ปากน้ำ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สอท. เผยร้านรวงทั้งหลายปิดหมดแต่สามารถตรวจยึดของกลางได้ 1,200 รายการ ขณะที่สืบนครบาล นำโดย ‘ผู้การเก่ง’ พล.ต.ต.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผบก.สส.บช.น. ทลายแหล่งซื้อขายบุหรี่ไฟฟ้าปากน้ำใกล้ ร.ร.สารสาสน์วิเทศศึกษา แค่ 300 เมตร ก่อนหน้านี้ ชุดสืบสวน บก.น.4 จับชาวบังกลาเทศลอบขายพอดกัญชา ย่านรามคำแหงและบางชัน ถัดมา พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ปคบ. ส่งทีมทลายโกดังบุหรี่ไฟฟ้า ย่านลาดปลาเค้า 48 ส่งขายออนไลน์ ออเดอร์หลักล้านต่อเดือน ของกลางกว่า 2,000 ชิ้น