ปิดล้อมกวาดอาชญากรรมยกเกาะสมุย ได้ทั้งยาเสพติด-ปืน

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ เมื่อเวลา 05.00 น. ที่หน้า สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.ภรศักดิ์ นวมหนู รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ปล่อยแถวระดมกวาดล้าง อาชญากรรมในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวโดยมี ตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเกาะสมุย สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย หน่วยปราบปรามยาเสพติดสุราษฎร์ธานี สถานีตำรวจภูธรบ่อผุด สถานนีตำรวจภูธรเกาะสมุย นำกำลังเจ้าหน้าที่ 55 นาย ปฎิบัติการปิดล้อมตรวจค้นแหล่งซุกซ่อนลักลอบค้ายาเสพติดในหมู่บ้าน ชุมชนแพร่ระบาดยาเสพติด แหล่งท่องเที่ยว สถานบริการที่มีพฤติการณ์เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดยาเสพติด และผู้ที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย
จากนั้นกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการปิดล้อมชุมชนบ้านหัวถนน ม.1 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย ซึ่งเป็นชุมชนชาวเรือประมงขนาดใหญ่ที่มีสภาพอยู่อาศัยกันแออัด และเป็น 1 ในพื้นที่เสี่ยงระบาดของยาเสพติด เป็นแหล่งที่มั่วสุมของกลุ่มวัยรุ่นที่มั่วสุมเสพยาเสพติด โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าทำการจู่โจมตรวจค้นบ้านในแหล่งชุมชน ซึ่งจากการบุกเข้าตรวจค้นพบกลุ่มชายฉกรรจ์ที่กำลังมั่วสุมเสพยาเสพติด พร้อมยึดอุปกรณ์การเสพยาเสพติด ยาเสพติดประเภทกัญชา และเฮโรอีน ได้จำนวนหนึ่ง พร้อมควบคุมผู้ต้องหามาดำเนินคดี
ต่อมาเวลา 10.30 น. พ.ต.อ.ภรศักดิ์ รอง ผบก.ได้แถลงผลจากการปฎิบัติงานตรวจค้น 10 เป้าหมาย สามารถจับกุมผู้ต้องหาคดีความผิด พ.ร.บ.ยาเสพติด จำนวน 5 คน เป็นผู้ที่ขับขี่รถเสพยาเสพติดให้โทษ(เมทแอมเฟตามีน) จำนวน 19 คน และคดีความผิดพ.ร.บ.อาวุธปืน จำนวน 1 คน ได้ของกลางเป็นยาไอซ์ น้ำหนัก 2.57 กรัม อาวุธปืน 3 กระบอก เครื่องกระสุนปืน 4 นัด โครงปืน 5 โครง ชนิดส่วนอาวุธปืน 1 ชุด พืชกระท่อม 200 กรัม น้ำต้มพืชกระท่อม 2 ลิตร และนำตัวผู้ต้องสงสัยเพื่อเข้าสู่การบำบัดฟื้นฟู จำนวน 23 ราย
พ.ต.อ.ภรศักดิ์ กล่าวว่า จากปัญหายาเสพติดในชุมชนดังกล่าวมีทั้งกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุมเสพยาเสพติด นักค้ารายย่อย ในชุมชนซึ่งอยู่ในเครือข่ายยาเสพติดที่เชื่อมโยง กับกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดในพื้นที่ และยังเป็นแหล่งพักยาเสพติดเพื่อรอจำหน่ายในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว โดยทางเจ้าหน้าที่ได้บูรณาการกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้าปิดล้อมตรวจค้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการขยายผลเพื่อดำเนินการกับโครงข่ายที่นำยาเสพติดเข้ามาขายในชุมชนร่วมกับผู้นำชุมชนในการสอดส่องดูแล เพื่อป้องกันการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในชุมชนและอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ  พร้อมดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ค้าและผู้เสพ เพื่อส่งตัวให้ฝ่ายปกครองนำตัวไปเข้าค่ายเพื่อบำบัดกันต่อไป และจากการที่ตำรวจได้กดดันอย่างต่อเนื่องทำให้เห็นประจักษ์แล้วว่าในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย ยังมีการระบาดของยาเสพติด ที่ยังไม่สามารถยับยั้งได้อย่างเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โต้ข่าวเลิกแฟนนอกวงการ ‘เก้า’ยืนยันยังรักกันดี เผยหัวใจที่’แน็ก’เขียนให้แค่ขำๆ
บทความถัดไปเพราะเป็น Fan ถึงอยาก Fic (เพราะมัน Fin) โดย กล้า สมุทวณิช