หน้าแรก ในประเทศ ชัชชาติ ยันไม...

ชัชชาติ ยันไม่ได้สร้างภาพ ย้ำผู้นำหน่วยต้องเกาะติดสถานการณ์ เพื่อตัดสินใจ

2.04.25 | 12:03 น.

ชัชชาติ ยันไม่ได้สร้างภาพ ย้ำผู้นำหน่วยต้องเกาะติดสถานการณ์ เพื่อตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 2 ครั้งที่ 1 ประจำปี 2568 กรณีที่โลกออนไลน์แชร์ภาพตนเองขณะนั่งพักที่อาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่ถล่มเขตจตุจักร โดยกล่าวติดตลกว่า ตอนนั้นนั่งหลับอยู่ ไม่มีอะไรหรอก หลักการของตนคือไปนั่งสังเกตการณ์ หน้างานจะมีประชุมทุกวัน เวลา 08.00 น. 13.00 น. และ 18.00 น. ร่วมกับหลายหน่วยงาน และมีชาวต่างชาติที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งทีมกู้ภัยอาจจะไม่ได้คล่องภาษาอังกฤษมาก

ในฐานะผู้นำหน่วย จึงต้องเข้าใจสถานการณ์และช่วยเข้าไปคุยในประเด็นที่ไม่สามารถตัดสินใจได้ ในหลักการต้องเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น เราไปนั่งตรงนั้นเห็นหมดว่า ใครทำอะไร ขาดเครื่องมืออะไร ทำให้เข้าใจสถานการณ์ดีขึ้น

นายชัชชาติกล่าวต่อว่า เราก็นั่งพัก บางทีเที่ยงเอาข้าวกล่องมานั่งกิน ไม่ได้สร้างภาพ ยังคิดว่าไปถ่ายรูปหล่อๆ กว่านี้ไม่ได้ ตอนนั้นอาจจะหลับด้วยซ้ำ ไม่มีอะไร ไปสังเกตหน้างาน แต่อย่างน้อยไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวอะไร ไม่เคยไปบอกให้หยุดทำอะไร สังเกตปัญหาว่า เครื่องมือดูไม่น่าพอ หรือการประสานงานไม่ดี

”ผมไม่ได้เสียกำลังใจ เนื่องจากเป็นจุดที่ดี ลมเย็น นึกถึงว่าคนที่อยู่หากมีชีวิตรอด ก็ขอให้อดทนอีกหน่อย หวังว่าจะเป็นอย่างนั้น“ ผู้ว่าฯชัชชาติกล่าว

Advertisement