(26 ก.พ.59) เมื่อเวลา 14.00 น. พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.มทบ.29 พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รอง ผบ.มทบ.29 เดินทางไปยังเทศบาลตำบลตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร เพื่อเปิดการจัดกิจกรรมประชารัฐตามโครงการคนไทยหัวใจเดียวกัน โดยการนำเอาหน่วยทหารออกบริการประชาชน ทั้งการตัดผมฟรี ตรวจรักษาอาการเจ็บป่วยจากสภาพอากาศ มอบผ้าห่มเครื่องยังชีพให้กับประชาชนที่กำลังประสบปัญหาภัยหนาวเย็นอยู่ในขณะนี้ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15-20 องศาเซลเซียส สำหรับโครงการนี้จัดขึ้น โดยนักศึกษาวิชาทหารและทหาร มทบ.29 สกลนคร เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทราบถึงร่าง รธน.ว่าขณะนี้อยู่ในระหว่างคัดกรองให้ประชาชนไปศึกษา รธน.นี้ให้มากขึ้น และเตรียมตัวไปใช้สิทธิรับไม่หรือรับร่าง รธน.
พล.ต.กนกกล่าวว่า สำหรับกระแสข่าวที่ว่ากองทัพบกใช้ น.ศ.วิชาทหารหรือ รด.เป็นเครื่องมือออกมาชี้นำประชาชนให้รับร่าง รธน. นั้น ยืนยันว่าไม่จริง ตามจริงแล้วทางกองทัพต้องการให้ น.ศ.วิชาทหารที่มีอยู่ทุกโรงเรียน ทุกตำบล ทุกอำเภอ ได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิรับหรือไม่รับ รธน.เท่านั้น ไม่มีเจตนาให้ออกมาชี้นำแต่อย่างใด ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับประชาชนว่ามีความคิดเห็นอย่างไร จาก รธน.ก็อยู่ที่ดุลพินิจและเป็นการย้ำเตือนและประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่าตอนนี้ร่าง รธน.ใกล้แล้วเสร็จจะเปิดให้มีการทำประชามติรับหรือไม่รับร่าง รธน.ฉบับนี้ ย้ำว่ากระแสข่าวไม่จริง

พล.ต.กนกกล่าวอีกว่า หากกองทัพจะนำนักศึกษาวิชาทหารเป็นเครื่องมือ แน่นอน ตอนนี้ มทบ.29 เน้นย้ำให้นำกำลัง น.ศ.วิชาทหารที่อาศัยในพื้นที่ทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ร่วมกับชาวบ้านเป็นโครงการประชารัฐ ร่วมใจแก้ภัยแล้ง อย่างที่ ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ ได้นำนักศึกษาวิชาทหารร่วมกับประชาชนทำการขุดลอกหนองแซง ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาด 250 ไร่ มีหลายหมู่บ้านใช้น้ำแห่งนี้ประสบปัญหาผักตบชวาและวัชพืชหนาแน่น ทำให้น้ำตื้นเขิน เกิดปัญหาอุปสรรคในการนำไปผลิตน้ำเพื่ออุปโภคและบริโภค รวมถึงการเกษตร ลำพังจะใช้แต่เครื่องจักรเครื่องมือก็จะสิ้นเปลืองงบประมาณมากไป หากไม่เหนือบ่ากว่าแรง เราใช้กำลังพล น.ศ.วิชาทหารและชาวบ้านช่วยกันทำ และเป็นการสร้างความสามัคคีอีกด้วย

