รวบมือฆ่าชิงทรัพย์ผู้รับเหมาในทุ่งตะโก เจ้าตัวเสียงแข็ง ขอให้การในศาล

30.03.17 | 18:40 น.

วันที่ 30 มีนาคม ความคืบหน้ากรณีฆ่าชิงทรัพย์นายประเสริฐ มั่งมา ผู้รับเหมาก่อสร้าง ในซอยบ้านเนินทอง หมู่ 7 ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา หลังทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้ขับรถไปส่งคนงานก่อสร้างที่ในหมู่บ้าน ห่างที่เกิดเหตุไม่มากนัก จนกระทั่งเย็นจึงมีผู้พบศพนายประเสริฐนั้น ล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น. ที่ สภ.ทุ่งตะโก อ.ทุ่งตะโก พ.ต.ท.พิศิษฐ์ วิเศษวงศ์ รอง ผกก.1บก.สส.ภ.8 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.8 ร่วมกันควบคุมตัวนายนิพล หรือเขียว เลิศศักดิ์ อายุ 39 ปี อาชีพทำสวน ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและชิงทรัพย์จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เบื้องต้นนายนิพลยังให้การปฏิเสธ ขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่ง พ.ต.ท.พิศิษฐ์ ชูขจร รอง ผกก.(ส) สภ.ทุ่งตะโก เจ้าของคดี ก่อนนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดหลังสวน และจะคัดค้านประกันในวันที่ 31 มีนาคม 2560 เนื่องจากเกรงว่าอาจมีการข่มขู่พยานและทำลายหลักฐาน อีกทั้งตำรวจยังขาดหลักฐานสำคัญบางอย่าง นอกจากนั้นยังทราบว่านายนิพลยังเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาฆ่าพี่เมียตัวเองเมื่อหลายปีก่อน แต่ศาลยกฟ้อง

 

ตำรวจชุดสืบสวนภาค 8 ระบุว่า จากการสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ ทราบว่านายนิพลลงมือเพียงคนเดียวโดยใช้ขวานฟันนายประเสริฐจนเสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พบขวานมีคราบเลือดตรงกับเลือดของผู้ตายในสวนของนายนิพล ส่วนสาเหตุคงเกิดจากนายนิพลนำสร้อยคอทองคำที่ภรรยาซื้อให้ไปขาย ก่อนนำเงินไปให้หญิงสาวคนหนึ่งที่ติดพันอยู่ เมื่อภรรยาทวงถามว่าสร้อยหายไปไหนจึงเกิดความเครียด และพบนายประเสริฐสวมสร้อยคอทองคำหนัก 5 บาทมาเก็บเงินที่บ้านของคนรู้จักใกล้กับที่เกิดเหตุ จึงขับรถไปดักรอผู้ตาย เมื่อสบโอกาสจึงลงมือทำร้ายแต่ผู้ตายต่อสู้และวิ่งหนี นายนิพลจึงวิ่งตามไปทำร้ายจนเสียชีวิต

Advertisement

 

ล่าสุดเวลา 17.30 น. พ.ต.อ.วรพล ปาลรัตน์ ผกก.สภ.ทุ่งตะโก ได้สั่งให้ พ.ต.ต.สุนทร เอียดแก้ว สว.สส.สภ.ทุ่งตะโก ขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดหลังสวน ก่อนนำกำลังเดินทางไปค้นบ้านพักของนายนิพล หลังได้รับรายงานว่าทรัพย์สินของกลางทั้งหมดยังคงอยู่ในบ้านผู้ต้องหา จากการตรวจค้นห้องนอนของนายนิพลพบสร้อยคอทองคำห่อหุ้มไว้ในถุงพลาสติก พร้อมเงินสด 49,000 บาท เมื่อนำออกมาตรวจก็พบว่าตรงกับเศษสร้อยที่หล่นในที่เกิดเหตุ ทำให้มั่นใจว่าเป็นสร้อยเส้นเดียวกับของผู้ตาย ส่วนจำนวนเงินทั้งหมดเป็นเงินที่ผู้ตายเพิ่งเก็บจากลูกหนี้ก่อนถูกฆ่า เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมหลักฐานทั้งหมดมาเก็บไว้ที่ สภ.ทุ่งตะโกเพื่อใช้ประกอบสำนวนคดีต่อไป