‘บิ๊กป๊อก’ ร่วมเปิด ‘เส้นทางจักรยาน’ แห่งใหม่ที่สวนรถไฟ

วันที่ 30 มีนาคม 2560 ที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) จัดกิจกรรม “เปิดเส้นทางจักรยานแห่งใหม่พร้อมปลูกต้นรวงผึ้ง” โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) เป็นประธาน พร้อมด้วย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.และคณะผู้บริหาร กทม.

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า เส้นทางจักรยานที่จัดสร้างขึ้นมีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการและป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น มีจุดเริ่มต้นที่บริเวณประตูทางเข้าด้านหน้าสวนรถไฟ วนซ้ายกลับมาบรรจบที่จุดเริ่มต้น รวมระยะทาง 3.2 กิโลเมตร ทั้งนี้ ได้กำหนดเส้นทางจักรยานเดิมให้เป็นเส้นทางเดิน-วิ่ง ออกกำลังกาย คาดว่าจะสามารถช่วยลดป้ญหาเดือดร้อนรำคาญและอุบัติเหตุลงได้เป็นอย่างมาก จากนั้นก็จะร่วมกันปลูกต้นรวงผึ้งเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทั้งนี้ สวนวชิรเบญจทัศเป็นสวนสาธารณะที่ได้รับพระราชทานชื่อจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อครั้งดำรงพระยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2545 ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 50 พรรษา

“พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชปรารภ ขอให้สวนแห่งนี้จงสถิตสถาพร เป็นสวนครอบครัวแห่งเมือง ที่บุคคลทุกคน ทุกเพศวัยได้เข้ามาใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกายและทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวและสร้างสรรค์ความเอื้ออาทรต่อกันระหว่างบุคคลในสังคม สมตามเจตจำนงที่ตั้งไว้ทุกประการ ทางกระทรวงมหาดไทยจึงได้มีมติมอบหมายให้กทม.ปรับปรุงเส้นทางเดิน-วิ่ง และเส้นทางจักรยาน พร้อมกำหนดความเร็วของจักรยานไม่เกิน 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตามนโยบายพัฒนาการใช้ประโยชน์พื้นที่สวนสาธารณะให้เกิดประโยชน์สูงสุด” พล.อ.อนุพงษ์กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon