มีจริงๆ! “เตาโอเค” เตาอบไร้ควันในราคาไม่เกินเอื้อม ไอเดียเปลี่ยนเมืองปิ้งย่าง

ควันที่เกิดจากการปิ้งย่าง

“ฝุ่นและควัน” เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหามลพิษทางอากาศในเมืองใหญ่ทั่วโลก โดยเฉพาะเมืองที่เติบโตตลอดเวลาอย่าง “กรุงเทพมหานคร” ซึ่งเต็มไปด้วยการก่อสร้าง การเดินทางสัญจรด้วยรถยนต์ และยังมีร้านอาหารริมทางมากมาย ที่มีเตาไฟอยู่หน้าร้านหรืออยู่ริมทางากว่า 1,000 ร้าน ทำให้ทุกครั้งที่มีการตรวจวัดคุณภาพอากาศ จะพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินมาตรฐานในหลายจุด โดยเฉพาะถนนที่มีรถยนต์สัญจรจำนวนมากและจุดที่มีการก่อสร้าง

ที่ผ่านมา กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้กำหนดมาตรการควบคุมปัญหาดังกล่าว ด้วยการให้ผู้ประกอบการหาผ้าใบคลุมตึกก่อสร้าง เพิ่มการล้างทำความสะอาดถนนให้มากขึ้น เป็นต้น และล่าสุดทางสำนักงานเขตสวนหลวง ได้เกิดไอเดียจัดโครงการรณรงค์ส่งเสริมให้ใช้เตาปิ้งย่างแบบไร้ควัน ด้วยการเชิญชวนพ่อค้าแม่ค้าอาหารปิ้งย่างให้หันมาใช้เตาอบแบบไร้ควัน เพื่อไม่ให้สร้างมลพิษทางอากาศ โดยได้ร่วมกับภาคเอกชนศึกษาและออกแบบเตาอบไร้ควันขึ้นมา ใช้ชื่อว่า “เตาโอเค” สนนราคา 5,000 บาท เพื่อเป็นต้นแบบให้กับผู้ค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่สนใจ ขณะที่เขตสวนหลวง ได้มีผู้บริจาคซื้อเตาแบบไร้ควันจำนวน 30 เตานำร่องมอบให้แก่ผู้ค้าในพื้นที่

201602261513073-20120206152514

“สัจจะ คนตรง” ผู้อำนวยการเขตสวนหลวง เล่าว่า ควันจากการการปิ้งย่าง ก่อให้เกิดมลพิษ ฝุ่นขนาดเล็ก ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซต์ และสารอินทรีย์ระเหยง่าย ซึ่งเมื่อเกิดปฏิกิริยาเคมีในอากาศแล้วจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ มีผลต่อการทำงานของปอด เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคปอดอักเสบเรื้อรัง อีกทั้งสารอินทรีย์ระเหยง่ายยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย ที่ผ่านมาทางเขตฯ ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ว่าร้านปิ้งย่างรายทางได้ปล่อยควันขึ้นมารบกวนหลายครั้ง เขตฯ จึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อลดผลกระทบมลพิษทางอากาศ

Advertisement

สำหรับการปิ้งย่างอาหาร จะเกิดควันก็ต่อเมื่อน้ำมันจากเนื้อสัตว์หยดลงบนถ่านเชื้อเพลิงจนเกิดการเผาไหม้ แต่ “เตาโอเค” ได้ออกแบบให้น้ำมันจากเนื้อสัตว์ไม่หยดลงบนถ่านเชื้อเพลิง ซึ่งน้ำมันจะหยดลงบนรางรับน้ำมันที่อยู่ใต้เตา ส่วนควันที่เกิดจากการเผาไหม้ถ่านนั้นจะถูกฝาครอบปิดเอาไว้และจะเกิดการเผาซ้ำ ทำให้ควันหายไป ซึ่งวิธีดังกล่าวยังทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นอีกด้วย ทำให้อาหารสุกเร็วกว่าเตาทั่วไป ซึ่งจะคล้ายกับเตาอบที่ทำให้อาหารสุกด้วยหลักการ แผ่รังสีความร้อนจากตะกร้าใส่ถ่านซึ่งอยู่ด้านข้างตระแกรงย่าง อีกทั้งทำให้อาหารไม่เกิดรอยไหม้เกรียม รสชาติอาหารไม่เปลี่ยน แต่กลับมีความนุ่มกว่าย่าง ที่สำคัญไม่ทำให้เกิดสารอินทรีย์ระเหยง่ายซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง และยังสามารถควบคุมความร้อนได้จากช่องปรับความแรงของตะกร้าถ่าน ส่วนน้ำมันที่เหลือจากการประกอบอาหารไปใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย

หากผู้ค้าหรือประชาชนมีความสนใจแต่ไม่อยากซื้อเตาโอเค ก็สามารถปรับปรุงเตาที่มีอยู่ได้ด้วยตัวเอง และขณะนี้สำนักงานเขตต่างๆ ได้ให้ความสนใจนำโครงการนี้ไปรณรงค์ในพื้นที่ โดยเฉพาะเขตชั้นในที่มีร้านอาหารปิ้งย่างรายทางจำนวนมาก หากสามารถกระจายได้ทุกพื้นที่ ปัญหาควันไฟรมหน้าจะค่อยๆ หมดไป

201602261513074-20120206152514
สาธิตใช้เตาโอเค ไร้ควันของจริง
ควันที่เกิดจากการปิ้งย่าง
ควันที่เกิดจากการปิ้งย่างโดยเตาปกติ
201602261513075-20120206152514
กทม.มอบเตาโอเคให้ผู้ค้านำร่อง 30 ราย
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image