ระวัง! ‘ตะกั่ว’สอดไส้หัว-ก้ามกุ้ง พิษร้ายทำลายเฉียบพลัน แนะวิธีสังเกตง่ายๆ

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ที่ระบุว่าพบการปลอมปนตะกั่วในกุ้งในรูปแบบต่างๆ ทั้งการยัดก้อนตะกั่วในหัวกุ้ง และการยัดแท่งหรือแผ่นตะกั่วในก้ามกุ้ง ซึ่งรูปแบบการใส่ตะกั่วจะมีการยัดใส่เข้าไปบริเวณช่องปากของกุ้ง เมื่อยัดเข้าไปแล้วก็จะดันแท่งตะกั่วเข้าไปสู่ภายในตัวหรือบริเวณหัวกุ้งเพื่อเพิ่มน้ำหนักของกุ้ง ซึ่งหากบริโภคเข้าไปก็จะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

นพ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า ตะกั่วเป็นธาตุที่มีพิษที่สุดที่ลงไปปะปนในอาหาร เมื่อร่างกายได้รับตะกั่วเข้าไปก็จะเกิดอาการพิษตะกั่ว ซึ่งจะมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ระบบโลหิตและระบบประสาท อาการระยะเฉียบพลันจะเกิดขึ้นใน 30 นาที โดยจะมีอาการปวดท้อง ท้องผูก อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้วิงเวียน น้ำหนักลด อาเจียน คอแห้ง กระหายน้ำ ปวดศีรษะ และนอนไม่หลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักสิ่งเสริมและสนับสนุนอาหารปลอดภัย สธ.มีคำแนะนำสำหรับประชาชนเพื่อความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร ควรเลือกซื้อกุ้งที่สด หัวต้องติดกับตัวแน่น เพราะกุ้งที่ไม่สด หัวหรือส่วนที่เป็นเปลือกส่วนหัวจะไม่ติดกับตัว ไม่มีกลิ่นเหม็นคล้ายแอมโมเนีย เนื้อแข็ง ตาใส เปลือกใส หรือเลือกซื้อจากตลาดที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ สำหรับกุ้งขนาดใหญ่ อาจมีการปลอมปนมากที่สุด ควรเพิ่มความสังเกตความผิดปกติของสีและน้ำหนักของตัวกุ้ง ต้องไม่ผิดปกติจากตัวอื่น โดยเฉพาะบริเวณหัวและก้ามของกุ้ง เนื่องจากเป็นส่วนที่พบการสอดไส้ของตะกั่วอยู่บ่อยครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image