ช่างเบิร์ด ใจชื้น ไชน่าเรลเวย์ฯ-อิตาเลียนไทย ยอมจ่ายก้อนแรก 5.5 ล้าน ลุ้นหาข้อสรุปอีก 4 ล้าน

20.05.25 | 15:59 น.

ช่างเบิร์ดได้เงินค้างชำระงวดงานต่อลมหายใจ หลังไกล่เกลี่ย 3 บริษัทคู่กรณีเฉลี่ยจ่ายผู้รับเหมาช่วงก้อนแรก 5.5 ล้านบาทภายใน 28 พ.ค.นี้ ส่วนยอดเงินอีกกว่า 4 ล้านบาท อยู่ระหว่างบริษัทคู่กรณีกลับไปพูดคุยตกลงกัน


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 พฤษาคม ที่ กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ ภายหลังจากที่ นายฐิติพงษ์ โพธิพรหม หรือ ช่างเบิร์ด หัวหน้าวางระบบไฟของอาคารที่ทำการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.แห่งใหม่) และผู้รับเหมาช่วง จำนวน 20 ราย ได้เข้าพบพูดคุยกับผู้แทนจากบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท 9PK จำกัด เพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยเรื่องเงินคงค้างค่าจ้างรับเหมาช่วง โดยมีเจ้าหน้าที่เจรจาไกล่เกลี่ย กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นตัวกลางในการเจรจากว่า 4 ชม. เปิดเผยผลการเจรจากับ 3 ผู้แทนบริษัท กรณีไกล่เกลี่ยเงินคงค้างชำระการรับเหมาช่วง ว่า หลังจากไกล่เกลี่ยแล้ว ได้ข้อสรุปเป็นไปในทิศทางที่ดี คือ บริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จะหักเงิน 5% ซึ่งเป็นเงินประกันผลงานของบริษัท 9PK จำกัด นำมาเฉลี่ยจ่ายให้กับผู้รับเหมาช่วง 22 ราย ที่มีเอกสารยืนยันว่าทางบริษัทฯ รับสภาพหนี้ โดยยอดแรกจะจ่ายเป็นจำนวนเงิน 5,542,529.74 บาท จากเดิมยอดเต็มทั้งหมด 9,624,786.92 บาท ซึ่งในยอด 5,542,529.74 บาท ถือเป็นข้อยุติ และทุกฝ่ายตกลงกันด้วยดี มีการลงลายมือชื่อชัดเจนแล้ว โดยหลังจากนี้หากทางบริษัท ไชน่า เรลเวย์ฯ ทำเอกสารแล้วเสร็จ ก็จะทยอยโอนจ่ายให้กับบัญชีของผู้รับเหมาช่วงโดยตรง ภายในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ เวลา 10.00 น.

นายฐิติพงษ์ เปิดเผยอีกว่า ส่วนยอดเงินที่เหลืออีก 4,082,257.18 บาท อยู่ระหว่างหาข้อสรุปอีกครั้งว่า ทางบริษัท 9PK จำกัด จะทยอยจ่ายให้กับผู้รับเหมาช่วงอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตาม ภายหลังการเจรจาเกิดขึ้นและได้ข้อสรุป ตนรู้สึกใจชื้นขึ้นมาเล็กน้อย หากได้รับเงินจริงตามที่ตกลงกันได้ แม้ว่าจะยังได้ไม่เต็มยอดทั้งหมดทีเดียว แต่ก็คิดว่าคงจะได้เงินเกิน 50% กับข้อสรุปในรอบนี้ ซึ่งก็ต้องรอดูต่อไปว่าจะมีการจ่ายให้จริงหรือไม่ ส่วนยอดเงินที่เหลืออีก 4 ล้านกว่าบาท ก็ต้องรอให้ทางบริษัทคู่กรณีไปคุยกันก่อน ถ้าลงตัวหรือไม่ลงตัวอย่างไร เขาจะมาคุยกับเราอีกรอบ ว่าจะทยอยจ่ายได้อย่างไรบ้าง แต่เราเองก็ต้องไปถามผู้รับเหมาก่อนว่ายินดีที่จะให้เขาแบ่งจ่ายหรือไม่ เพราะยอมรับว่าก็มีความกังวล หากผิดสัญญาหรือสุดท้ายเขาไม่จ่าย ก็ต้องเสียเวลามาตามทวงกันอีก

Advertisement

นายฐิติพงษ์ เปิดเผยอีกว่า วันนี้ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ที่ได้เข้ามาเป็นคนกลางและช่วยเหลือเรามาตลอด ซึ่งเงินก้อนนี้ที่พวกเราจะได้ ถือว่าจะนำมาต่อลมหายใจให้กับผู้รับเหมาได้ เพราะบางคนก็เดือดร้อนมาก ต้องค้างงวดรถอยู่หลายงวดแล้ว เพราะยังไม่มีเงินจ่าย โดนตามโดนทวงกันอยู่ทุกวัน ส่วนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ ตนก็อยากเป็นกระบอกเสียงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือและเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย