รอง ผบ.ตร.เผย แผนปฎิรูปตำรวจ ขยายโรงพักให้ใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน

5.04.17 | 22:13 น.

รอง ผบ.ตร มอบนโยบาย ตำรวจภาค8 กำชับยกระดับดูแลประชาชน พร้อมก้าวสู่การปฏิรูปตำรวจ

เมื่อบ่ายวันนี้ 5 เมษายนนี้ เวลา ประมาณ14.30 น. พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รอง ผบ.ตร.(ปป3) เป็น ประธานการประชุมมอบนโยบายการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมแก่ตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค8 มี ผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย พล.ต.อ.กวี สุภนันท์ ที่ปรึกษา(ปป31) พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผู้ช่วย ผบ.ตร (ปป33) พล.ต.ท.ธีระศักดิ์ กลิ่นพงษา ผู้ช่วย ผบ ตร.(ปป32)พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 ข้าราชการตำรวจในพื้นที่ ภูธรภาค 8 ได้แก่จังหวัด ภูเก็ต พังงา กระบี่ และจังหวัดระนอง ร่วมประชุม ที่ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8
พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รอง ผบ.ตร.(ปป3) กล่าวว่า ตำรวจภูธรภาค 8 มีผลงานที่น่าชื่นชมจากรายงานตัวชี้วัดใน พื้นที่ 4จังหวัด พบว่า คดีลดลง ก้าวต่อไปของตำรวจต้องนำสู่การปฏิรูป ส่วนคดีที่ผบ.ตร.ห่วงใยมีไม่มากที่ผ่านมาตำรวจสามารถจับกุมได้ทุกคดี ที่สำคัญ ขอให้การรักษาคดีที่กิดเหตุเก็บพิสูจน์หลักฐานให้รอบคอบ

วันนี้ในการปฏิรูปตำรวจ การรวบรวมพยานหลักฐานจำเป็นอย่างยิ่ง แนวโน้มในอนาคตจะขยายโรงพักให้ ฝ่ายพิสูจน์หลักฐานให้ใหญ่ขึ้น ตำรวจในกองบัญชาการสอบสวนกลางต้องบูรณาการร่วมกันทำงานเก็บพยานหลักฐานเบื้องต้นของคดีที่เกิดขึ้นในหลายคดีต้องร่วมมือกันทำงาน

การปฏิรูปตำรวจ ใน ช่วง 2ปีที่ผ่านมา มีการปฏิรูปต่อเนื่องในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่พรุ่งนี้ (6เมษายน)เริ่มใช้ต้องปฏิรูปตำรวจให้เสร็จใน 1 ปี ให้ความสำคัญการสอบสวนบทบาทของตำรวจ กองพิสูจน์หลักฐาน ถ้าปฏิรูปไม่ทันการแต่งตั้งให้ใช้อาวุโส

นอกจากนี้ จังหวัดในฝั่งอันดามัน เป็นจังหวัดท่องเที่ยว ต้องให้ความสำคัญกับนักท่องเที่ยว นักลงทุน เพื่อรายได้การท่องเที่ยวที่เข้ามามากขึ้นสอดรับกับนโยบายรัฐบาล ที่ ให้ความสำคัญการท่องเที่ยวเป็นหลัก ตำรวจต้อง คิด ตามรัฐบาลในการรักษากฏหมายเอื้อประโยชน์ให้รัฐบาลในการได้มาซึ่งรายได้

Advertisement

สำหรับการประชุมวันนี้เป็นนโยบายของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ นโยบายของ ผบ.ตร.ในการยกระดับการบริการประชาชนให้พึงพอใจในระยะ 1 ปี ได้กำชับให้แนวทางในการปฏิบัติ ซึ่ง ภาะรวม การปฏิบัติงานของภาค 8 ได้สั่งการติดตามการทำงานของภาค8ต่อเนื่อง ยังไม่มีเหตุการณ์ใดน่าห่วง ส่วนคดีที่น่าห่วงไม่มี

สิ่งที่ห่วงคือ การจัดงานรื่นเริงสงกรานต์ ขอให้ประชาชนสนุกเต็มที่และต้องปลอดภัย ส่วนการป้องกันอาชญากรรมในช่วงสงกรานต์ ได้กำชับ ตำรวจ อย่าให้มีเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้น ให้มีแผนปฏิบัติการต่างๆในการป้องกันขอ ให้ประชาชน มีความสนุก ไม่เกิดเหตุภัยใดๆในช่วงเทศกาลสงกรานต์