เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 8 เมษายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกพนักงานสอบสวน สน.บางเขน คุมตัว นายสุริยดิษฐ์ จรัสชิดณรงค์อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 894/2560ลงวันที่ 4 เมษายน ผู้ต้องหากระทำความผิด เป็นผู้ใช้จ้างวาน หรือกระทำการใดๆให้ผุ้อื่นไปกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน, ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผุ้นั้นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจโดยไตร่ตรองไว้ก่อน อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ยื่นคำร้องฝากขังเป็นครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน-19 เมษายนเนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ยังเหลือสอบปากคำพยานอีก 5 ปาก และผลตรวจพิมพ์มือผู้ต้องหาและผลตรวจของกลางจากกองพิสูจน์หลักฐาน โดยในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา
คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 24 มีนาคมเวลาประมาณ 14.00 น.มีคนร้ายเป็นชาย 2 คนขับขี่รถจักรยานยนต์มาที่สนามมวย ลุมพีนี ย่านบางเขน ผู้ที่ขับรถจักรยานยนต์ชื่อว่า นายยุทธนากุ หลาบม่วง ได้พกอาวุธปืนติดตัวมาด้วย ส่วนผู้ซ้อนท้ายชื่อนายจิระพันธ์ โกยทรัพย์ ได้พกระบองยาว 55 ซ.ม. ในขณะนั้นนายอุดม ดีกระจ่าง ประธานกรรมการ กรรมการผู้ตัดสินมวยได้ยืนคุยโทรศัพท์ริมถนนทางขึ้นสนามมวย จากนั้นนายจิระพันธ์ ได้เดินุถือไม้กระบอง แล้วใช้ไม้ฟาดไปที่ศรีษะนายอุดมอย่างแรง 1 ครั้ง และตีที่ลำตัวอีก 1 ครั้ง ทำให้นายอุดมศรีษะแตกได้รับบาดเจ็บ จากนั้นนายจิระพันธ์ได้วิ่งไปซ้อนจักรยานยนต์ที่นายยุทธนาติดเครื่องรออยู่ เป็นจังหวะเดียวกับที่ นายอนุชา ประทุมมา ผู้ตายซึ่งเป็น รปภ.ได้วิ่งเข้ามากอดรัดควบคุมตัวนายจิระพันธ์ไว้ในจังหวะดังกล่าว นายยุทธนาจึงได้ใช้อาวุธปืนที่พกติดตัวมายิงใส่นายอนุชา 1 นัดเข้ากลางหลังทะลุลิ้นปี่จนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และผู้ต้องหาหลบหนีไป และจากการสืบสวนพบว่ากรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจากข้อพิพาทเกี่ยวกับการเล่นพนันชกมวยโดยกลุ่มของ นาย สุริยดิษฐ์ หรือเสก ดอนเมืองผู้ต้องหานำนักมวยในค่าย ส.เสือเพชร มาชกที่สนามมวยลุมพินีแล้วแพ้ตลอดมาจึงไม่พอใจการทำหน้าที่ของนายอุดมที่ตัดสินให้ นายสุริยดิษฐ์ เสียประโยชน์เป็นเงินหลายล้านบาทจึงได้จ้างผู้ต้องหาทั้งสองไปทำร้ายนายอุดม จนได้รับบาดเจ็บ แต่ผลของการกระทำเป็นเหตุให้ นายอนุชา รปภ.ถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุด้วย โดยย่อมเล็งเห็นผล ประกอบกับหลังเกิดเหตุนายสุริยดิษฐ์ได้หนีไปอยู่ที่ใด ไม่มีผู้ใดทราบ จึงมีพฤติการณ์หลบหนีคดี และต่อมาศาลอาญาได้ออกหมายจับ ต่อมาเมื่อวันที่ 6 เมษายนนายสุริยดิษฐ์ จึงได้มอบตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบและจับกุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางเขนดำเนินการตามกฎหมาย เหตุเกิดที่ สนามมวยลุมพีนี แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม.ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาเนื่องจากเห็นว่าเป็นคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับผู้ต้องหาเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการมวย มีลูกน้องบริวารจำนวนมากเกรงไปข่มขู่ผู้เสียหายและพยาน
ต่อมาศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้ โดยทนายของนายสุริยดิษฐ์ ได้ยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ญาติได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด และโฉนดที่ดิน 3 ฉบับ รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 1 ล้านบาท ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ผู้ต้องหาเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน และให้การปฏิเสธมาโดยตลอด ในชั้นนี้จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 1 ล้านบาท โดยกำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหาไปข่มขู่พยานและหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน มิฉะนั้นศาลจะถอนประกัน

