หน้าแรก ในประเทศ เผยคนร้ายป่วน...

เผยคนร้ายป่วนใต้กลางดึกใช้ระเบิดแบบตั้งเวลา ล่าสุดก่อเหตุ บุกยิงลูกผู้ช่วยผญบ.

9.04.17 | 23:36 น.

คืบหน้าเหตุก่อวินาศกรรม 3 จังหวัด พบคนร้ายใช้ระเบิดแบบตั้งเวลาไอซีไทเมอร์ก่อเหตุในครั้งนี้ ในขณะเดียวกัน ฝ่ายความมั่นคงคุมเข้มขั้นสูงสุด ล่าสุดคนร้ายก่อเหตุ บุกยิงลูกผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

สำหรับความคืบหน้า หลังคนร้ายได้มีการก่อเหตุป่วนในพื้นที่พร้อมกัน ทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในกลางดึกของวันที่ 7 เม.ย.60 ที่ผ่านมา และพื้นที่บางส่วนของจังหวัดสงขลา มีการลอบวางระเบิด เผายางรถยนต์ เผาเสาไฟฟ้า เผากล่องรับสัญญานอินเตอร์เน็ต และโปรยตะปูเรือใบ ก่อกวนสร้างความปั่นป่วน หลายจุด โดย ในพื้นที่จังหวัดยะลา ได้เกิดเหตุระเบิดจำนวน 8 จุด ในพื้นที่ อ.ธารโต อ.บันนังสตา อ.เมือง ทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย 8 ต้น พร้อมกับมีการเผายางและโปรยตะปูเรือใบ เผากล่องรับสัญญานีอินเตอร์เน็ตของ 3BB หลังเกินเหตุส่งผลให้ไฟฟ้าบางพื้นทีไม่มีไฟฟ้าใช้ สงผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนเป็นอย่างมาก หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือทันทีโดยเฉาะเจ้าหน้าที่กองพิสจน์หลักฐาน 10 เร่งเก็บหลักฐาน และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยะลา เพื่อเข้าช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นทัน

พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้เปิดเผยว่า การก่อเหตุวินาศกรรม ระเบิดเสาไฟฟ้าทั้งสามจังหวัดในครั้งนี้ พบวัตถุระเบิดที่ใช้ในการก่อเหตุในครั้งนี คนร้ายบรรจุดินจุดระเบิดในกล้องเหล็กและท่อพีวิซีด้วยการตั้งเวลา โดยใช้ไอซีไทเมอร์ (IC Timer) ซึ่งเป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งเวลาได้สูงสุดเกิน 24 ชั่วโมง ผูกติดกับเสาไฟฟ้าทั้ง 4 ขา แล้วตั้งเวลาจุดฉนวนพร้อมกัน ส่งผลให้แรงระเบิดทำลายขาของเสาไฟฟ้าทำให้เสาไฟฟ้าล้มลงทันที จากเหตุกรณีนีดังกล่าว เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา ได้เก็บวัตถุระเบิดพยานหลักฐานต่าง ๆ ทั้งหมด เข้าตรวจสอบ DNA ทางนิติวิทยาศาสตร์ คาดในไม่ช้าสามารถระบุตัวคนร้ายได้ และเข้าสู้กระบวนการออกหมายจับผู้ก่อความไม่สงบ ทุกรายได้

เมื่อช่วงเย็นของวันเกิดเหตุ วันที่ 7 เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดได้เข้าซ่อมแซมจนสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าไ้ด้สำเร็จ หลังจากจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ หลังจากนั้นเพียงไม่นาน เวลา 20.00 น.ไฟฟ้ากับมาขัดข้องอีกครั้ง จากการตรวจสอบพบมอแปลงไฟ้ฟ้าแรงสูงเกิดการระเบิด สายไฟฟ้าขาด ที่บริเวณ ชุมชมตลาดเก่า อ.เมือง จ.ยะลา ส่งผลให้ไฟดับทั้งชุมชน โดยใช้เวลากว่า 1 ช.ม สามารถซ่อมแซมจนสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้จนสำเร็จ

วันนี้ 8 เมษายน เวลา 19.00 น.ไฟฟ้ากลับมาขัดข้องอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 2 นับจากมีการกู้ระบบไฟฟ้าได้ และซ่อมแซม หลังจากเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ส่งผลโดยตรงต่อประชาชนไฟฟ้าดับหลายพื้นที่ ได้แก่ อ.เมือง อ.กรงปีนัง อ.รามัน แต่ไฟฟ้าจะดับเพียงบางพื้นที่เท่านั้น ประชาชนต้องอยู่ในความมืด ต่อมา เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดยะลา รุดเข้ารวจสอบ ที่เกิดอยู่ที่บริเวณแยกมาลายูบางกอง อ.เมือง จ.ยะลา พบว่าสาเหตุที่เกิดขั้นข้องในครั้งนี้ มอแปลงไฟ้ฟ้าแรงสูงเกิดการระเบิด สายไฟฟ้าขาด เช่นเดียวกัน เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ เปิดเผยว่า เหตุที่ทำให้มอแปลงไฟฟ้าแรงสูงเกิดระเบิด เกิดจากสายไฟฟ้าแรงสูงชำรุดจากที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดในเพื้นที่ลำใหม่ ทำให้เกิดการลัดวงจรมายังในตัวเมือง เนื่องจากเจ้าหน้าจำเป็นต้องเดินกระแสไฟฟ้าแต่กระแสไฟฟ้าไปลัดวงจรส่วนที่ชำรุดจากเหตุระเบิดทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร แล้วเกิดปฏิกิริยาที่มอแปลง ทำให้หมอแปลงไฟฟ้าที่คุมไฟฟ้าทั้งหมดระเบิดทันที

Advertisement

หลังเกิดเหตุวันนี้ฝ่ายความมั่นคงจังหวัดยะลา ได้คุมเข้มทั้งทางอากาศและทางภาคพื้นดิน โดยมี เฮลิคอปเตอร์ บินลานตระเวนดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่วนทางภาคพื้นดิน ได้มีการเพิ่มความปลอดภัยโดยเฉพาะจุดตรวจหลัก 4 มุมเมือง ตรวจสอบยานพหานะ บุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคงพร้อมตรวจกล้องวงจรปิดอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันคนร้ายก่อเหตุอีก พร้อมกดดันจำกัดเสรีกลุ่มคนร้ายหว่ำซ่ำรอยอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม สำหรับการซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่อำเภอต่างๆ ของจังหวัดยะลา รวม 3 อำเภอนั้น เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ซ่อมแซมเบื้องต้นแล้ว สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าทั้วทั้งจังหวัดยะลาแล้ว เหลือเพียงตัวเสาไฟฟ้าแรงสูงที่เสียหายในพื้นที่ ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา คาดในวันพรุ่งสามาสามารถซ่อมแซมได้สำเร็จ

ล่าสุดเมื่อเวลา 21.00 น. มีรายงานเบื้องต้น มีเหตยิงในพื้นที่ ม. 2 ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลาโดยคนร้ายลอบยิง ลูกผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านขณะขับรถยนต์กระบะส่วนตัว เพื่อกลับบ้าน ที่ ม.2 ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา แต่กระสุนพลาดเป้าเบื้องต้นอาการปลอดภัย รายละเอียดยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบคืบหน้าอย่างไร จะรายงานให้ทราบต่อไป