หน้าแรก ในประเทศ กำนัน ผญบ.พะเ...

กำนัน ผญบ.พะเยา-โคราช หนุนนั่งตำแหน่งถึง 60 ปี ชี้เพื่อทำหน้าที่ต่อเนื่อง

10.04.17 | 10:58 น.

 

วันที่ 10 เมษายน กระแสแนวคิดเรื่องการปรับวาระดำรงตำแหน่งของกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน จากดำรงตำแหน่งยาวถึง 60 ปีมาเป็นเลือกตั้งและนั่งเป็นวาระ 5 ปียังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 08.30 น. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายศักดิ์ชัย ชาติพุดซา กำนันตำบลหนองกระทุ่ม อ.เมือง จ.นครราชสีมา ในฐานะนายกสมาคมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมา พร้อมตัวแทนกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในเขต 32 อำเภอ ได้นัดหมายรวมตัวกันยื่นหนังสือขอ “สนับสนุนวาระการดำรงตำแหน่ง 60 ปีของกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน และวิธีการเลือกกำนันตามที่กรมการปกครองเสนอ” ให้กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำส่งต่อไปถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พิจารณาตามกระบวนการ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองคอยบันทึกภาพและรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างเข้มงวด หลังยื่นหนังสือฯ เสร็จสิ้น บรรดากำนัน-ผู้ใหญ่บ้านได้พากันแยกย้ายเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายแต่อย่างใด

 

นายศักดิ์ชัยเปิดเผยว่า จากการติดตามการเสนอร่างกฎหมายของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เรื่องข้อเสนอ ประเด็นสำคัญเพื่อประกอบพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ พุทธศักราช 2457 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการลดวาระการดำรงตำแหน่งของกำนันและผู้ใหญ่บ้านให้เหลือคราวละ 5 ปี และการประเมินผลปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใหญ่บ้านทุก 3 ปีนั้น  สมาคมฯเห็นว่าเพื่อเป็นการระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอของคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ จึงขอสนับสนุนและยืนยันความคิดเห็นของกรมการปกครองที่เห็นควรให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านมีวาระการดำรงตำแหน่ง 60 ปี เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเลือกกำนันโดยตรง

Advertisement

ขณะที่จังหวัดพะเยานั้น นายสกุลศักดิ์ บัวชุม นายกสมาคมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า กรณีการดำรงตำแหน่งกำนันและผู้ใหญ่บ้านในปัจจุบันเป็นวาระอายุ 60 ปี ซึ่งถือว่าเป็นวาระในการทำงานของผู้นำท้องที่ที่มีความเหมาะสมแล้ว เนื่องจากผู้ใหญ่บ้าน-กำนัน ต้องทำงานรองรับนโยบายหรือคำสั่งของทุกกระทรวงที่มีออกมา เพราะกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านถือเป็นกลไกหลักในการทำหน้าที่ประสานงานทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ ท้องถิ่น เอกชน และอำนวยความสะดวกช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ของตนเอง ดังนั้น กรณีรัฐบาลจะมีการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงวาระการดำรงตำแหน่งจากอายุ 60 ปีมาเป็นวาระ 5 ปี จึงไม่เห็นด้วย เพราะทำงานไม่ต่อเนื่อง เมื่อเลือกตั้งก็ทำให้ชุมชนเกิดความแบ่งฝ่ายได้ง่าย

 

“ดังนั้น สมาคมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดพะเยาขอสนับสนุนจุดยืนและการขับเคลื่อนของสมาคมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย แต่เนื่องด้วยจังหวัดพะเยามีภารกิจด้านประเพณีวัฒนธรรมล้านนาในห้วงเดือนเมษายน 2560 นี้ เป็นเทศกาลสงกรานต์และรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ผู้บังคับบัญชามากมาย จึงไม่สะดวกในการเคลื่อนไหว ซึ่งเบื้องต้นได้แจ้งต่อผู้บริหารระดับจังหวัดและประสานงานถึงสมาคมใหญ่แล้ว สมาคมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดพะเยาประกาศจุดยืนสนับสนุนวาระดำรงตำแหน่งกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านจนถึงอายุ 60 ปี” นายสกุลศักดิ์กล่าว

 

ด้านนายอนุศาสตร์ สุริยา กำนัน ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา กล่าวว่า มองอย่างเป็นกลางว่ากรณีวาระ 5 ปี ทำให้มีผลกระทบต่อชุมชนคือ 1.ผู้นำทำงานไม่ต่อเนื่อง นโยบายมีการปรับเปลี่ยนบ่อยทำให้ประชาชนสับสน 2.เมื่อเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านหรือกำนัน ทำให้ชุมชน ประชาชนในพื้นที่เกิดการแบ่งกลุ่ม แบ่งฝ่าย เพราะการแข่งขันทางการเมือง ดังนั้น การให้ผู้นำกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านคงอยู่ในวาระจนถึงอายุ 60 ปี ถือว่าเหมาะสมแล้วทุกด้าน