มทบ.15 อัดยาแรง ขอคืนพื้นที่ร้านค้าริมหาดหัวหิน ตั้งเตียงผ้าใบล้ำ-ขายอาหารให้ต่างชาติแพงเว่อร์

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ร.อ.ธีระพงษ์ นามสละ เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 (มทบ.15) รับผิดชอบการรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีการโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหารในสังคมออนไลน์ ระบุว่ามีการตั้งโต๊ะเรียกรับผลประโยชน์จากกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าริมหาดหัวหิน โดยละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดระเบียบชายหาด ล่าสุดได้ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.หัวหิน ทำการตรวจสอบร้านอาหารที่มีบริการร่ม-เตียงผ้าใบ 22 ราย ที่บริเวณทางลงสาธารณะด้านข้างโรงแรมเซ็นทารา แกรนด์บีช รีสอร์ท แอนด์ วิลลา ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน พบว่าผู้ประกอบการ 3 ราย ตั้งโต๊ะเตียงผ้าใบล้ำลงไปในทะเล  ทำให้นักท่องเที่ยวไม่มีทางเดิน และเสียภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ซึ่งเดิมกำหนดแนวตั้งโต๊ะอาหารจากชายหาดลงไปในทะเลไม่เกิน 8 เมตร หากน้ำทะเลขึ้นก็ต้องร่นขึ้นเพื่อให้มีทางเดินให้นักท่องเที่ยว

ร.อ.ธีระพงษ์กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบร้านค้าบางรายทำเมนูรายการอาหารมีราคาสูงกว่าเมนูกลางที่เทศบาลหัวหินกำหนดไว้เป็นราคามาตรฐาน เช่น หอยแครงลวก เดิมกำหนดไว้จานละ 120 บาท แต่เปลี่ยนราคาใหม่เป็น 250 บาท โดยอ้างว่าจะขายให้เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งกรณีนี้ไม่ได้กำหนดไว้เป็นหลักการปฏิบัติและถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคอย่างชัดเจน ดังนั้นในวันที่ 3 มีนาคมนี้ จะเชิญผู้ประกอบการร้านค้าชายหาดทั้งหมดประชุมเพื่อกำหนดมาตรการการจัดระเบียบชายหาดอีกครั้งร่วมกับผู้บริหารเทศบาลเมืองหัวหิน หากผู้ประกอบการไม่ยอมรับในหลักการที่กำหนด และบางรายพยายามฝ่าฝืนระเบียบแบบซ้ำซาก ขอยืนยันว่าในอนาคต มทบ.15 มีนโยบายที่จะคืนพื้นที่ชายหาดหัวหินบริเวณทางลงสาธารณะด้านข้างโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เพื่อให้นักท่องเที่ยวใช้พักผ่อนตากอากาศเต็มพื้นที่

ด้านแหล่งข่าวระดับสูงจาก มทบ.15 ระบุว่า ขณะนี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ความสนใจการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ของนายทุนเครือญาตินักการเมืองท้องถิ่น ที่ก่อสร้างรุกหาดหัวหินนานหลายสิบปี ประกอบด้วยที่พัก โรงแรมเถื่อน และร้านอาหารซีฟู้ดขนาดใหญ่ ตั้งแต่สะพานปลาหัวหิน ถึงศาลเจ้าแม่ทับทิม บริเวณริมถนนนเรศดำริห์ ที่ผ่านมา นายทวี นริสศิริกุล ผู้วาราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้สั่งการให้นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศบาลเมืองหัวหิน เร่งรัดการบังคับคดีเพื่อรื้อถอนตามนโยบายคืนความสุขให้ประชาชน หลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษาให้รื้อตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 ทั้งนี้ หากผู้บริหารเทศบาลมีเจตนาที่จะไม่ดำเนินการตามขั้นตอนในระยะเวลาที่เหมาะสม ก็จะเสนอให้ คสช.ใช้มาตรา 44 พิจารณาสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Zoolander 2 : หัวเราะวันละนิด จิตแจ่มใส
บทความถัดไปโปรโมชั่นเด็ด!! Pre Sale บัตร’Samedinlove Music Festival # 7 ออกลายเต้น เล่นบนน้ำ’