คนกรุงโอด! ขาดโอกาสรักษาพยาบาล รพ.รัฐใน กทม.

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นายสมชาย กระจ่างแสง อนุกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ภาคประชาชน ด้านบริการสุขภาพ (คอบช.ด้านบริการสุขภาพ) กล่าวว่า จากการติดตามเรื่องสุขภาพพบว่าคนกรุงเทพฯมีปัญหาเข้าไม่ถึงสิทธิการรักษาพยาบาลที่มีอยู่ แม้แต่สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ 30 บาทรักษาทุกโรคก็ตาม เพราะต้องเข้าใจว่าทุกวันนี้โรงพยาบาลใหญ่ๆ ประสบปัญหาความแออัด ทั้งการเข้ารับบริการของผู้ป่วยพื้นที่ กทม. และจากการส่งต่อผู้ป่วยของ รพ.ในพื้นที่ภูมิภาคอีก อย่างไรก็ตาม สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้สำรวจผู้ป่วยสิทธิ 30 บาทที่มาใช้บริการใน รพ.ตามจังหวัดต่างๆ พบว่าแทบทุกจังหวัดมีผู้ป่วยเข้ารับบริการเฉลี่ย 3.5 ครั้งต่อคนต่อปี แต่พื้นที่ กทม.กลับพบผู้ป่วยเข้ารับบริการเพียง 1.6 ครั้งต่อคนต่อปีเท่านั้น แสดงให้เห็นว่าพื้นที่กรุงเทพฯแม้จะเป็นเมืองที่เจริญ แต่คนกรุงกลับขาดโอกาสการรับบริการสาธารณสุขพื้นฐาน

“รพ.ในพื้นที่ต่างจังหวัดมีความแออัดเหมือนกัน แต่ยังดีตรงมีหน่วยบริการใกล้บ้าน มี รพ.หลายระดับ อย่างสถานีอนามัยหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) โรงพยาบาลชุมชน (รพช.) ซึ่งเป็นทางเลือกให้ผู้ป่วยเข้ารับบริการ ไม่ต้องไปโรงพยาบาลระดับจังหวัด แต่กรุงเทพฯเป็นเมืองใหญ่แต่กลับไม่มีหน่วยบริการใกล้บ้านเช่นนี้ จะมีเพียงศูนย์บริการสาธารณสุขซึ่งสังกัด กทม. มีกว่า 68 เขต แต่จะดีกว่าหรือไม่หากจะยกระดับตัวเองให้เป็นโรงพยาบาลชุมชน เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้คนกรุง รวมทั้งยังทำงานด้านส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค เพื่อสุขภาพของคนกรุงเทพฯ” นายสมชายกล่าว

นายสมชายกล่าวอีกว่า ตนเคยเสนอเรื่องนี้ไปกับทางผู้บริหารของกรุงเทพมหานคร แต่กลับได้คำตอบว่าติดระเบียบของความเป็นพื้นที่พิเศษ จะทำอะไรจะต้องผ่านการพิจารณาของสภากรุงเทพมหานครก่อน แต่ถือว่ายังมีความหวังตรงที่มีการตั้งคณะกรรมการวิสามัญเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ ว่าจะยกระดับศูนย์บริการสาธารณสุขเป็นโรงพยาบาลชุมชนได้หรือไม่ ซึ่งก็ต้องรอติดตาม

“จริงๆ การยกระดับเป็นโรงพยาบาลชุมชนไม่ใช่เรื่องยาก หาก กทม.จะทำจริง อาจเริ่มจากการทำงานร่วมกับ สปสช. ตั้งเป็นกองทุนส่งเสริมสุขภาพระดับพื้นที่ เหมือนในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ทำกันทั่วประเทศ ซึ่งก็ต้องอยู่ที่ผู้บริหาร กทม.ว่าจะให้ความสำคัญเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน” นายสมชายกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรืองไกรบี้ดีเอสไอสอบเช็ค2ฉบับ ยังคาใจปมราชภักดิ์ เรียกร้องโชว์ผลสอบ
บทความถัดไปเพลิงไหม้ร้านส้มตำดังกลางเมืองหาดใหญ่ คาดลูกค้าทิ้งก้นบุหรี่ลงหญ้าจนลาม