ตร.เช็คเส้นทางเงินปปง.เช็ก อายัดบัญชี โชกุน พบแอบอ้างเบื้องสูง สอบเอาผิด112 ด้วย

เมื่อเวลา13.20 น.วันที่ 12 เมษายน มีรายงานว่าตำรวจภูธรจังหวัดระนอง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และทหาร ได้เชิญตัวนาง นางมณฑญาณ์ นิรันดร และ นางณิชมน (ขอสงวนนามสกุล) ซึ่งเป็นแม่และป้าของ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ ศรัณย์พัชร์ กิติขจรพัชร์ หรือ ซินแสโชกุน โดยเชิญตัวบุคคลทั้งสองคนบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ใน อ.เมือง จ.ระนอง การเข้าคุมตัวเกิดขึ้นหลัง พบเบาะแสว่าชินแสโชกุน และครอบครัว รวม 5 คน เดินทางออกจากคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ใจกลางเมืองนนทบุรี พร้อมกับกระเป๋าเดินทางสัมภาระ คาดว่าเตรียมการหลบหนี ซึ่งมีรายงานว่าภาพวงจรปิดจับภาพขณะที่ซินแสโชกุน เดินออกมาจากห้องพักที่คอนโดพร้อมกับ นางมณฑญาณ์ แม่โชกุน น.ส.พารินธรญ์ หงส์หิรัญ ดัดกอร์ น.ส.สุดารัตน์ อเนกนวล ซึ่งชินแสโชกุนและพวก เดินทางออกจากที่พัก เมื่อเวลา 21.00 น. ของคืนวานนี้ พร้อมรถยนต์ 3 คัน ประกอบไปด้วยรถยนต์แลนโรเวอร์ สีแดงทะเบียน 6 กค 4990 กรุงเทพมหานคร รถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่สีเทา ทะเบียน กฉ 5444 กรุงเทพมหนคร ก่อนชุดสืบสวนพบความเคลื่อนไหวว่า เข้ามาพื้นที่ จ.ระนอง จึงพยายามเฝ้าสังเกตุ กระทั่งพบแม่และป้าของชินแสโชกุน ออกมาจากร้านสะดวกซื้อ จึงเชิญตัว ผู้ต้องสงสัย 5 คน มาทำการแยกตัวสอบปากคำที่ .ภ.จว.ระนอง โดยมี เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับ นายทหาร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 เข้าร่วมในการสอบปากคำ ก่อนนำตัวส่งกองบังคับการปราบปราม เบื้องต้นบุคคลทั้งสองอ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็น อีกทั้งอ้างว่าชินแสโชกุน เดินทางมาด้วยแต่ขึ้นรถยนต์มาคนละคัน ขณะที่ตลอดทั้งวันตำรวจเฝ้าติดตาม ชินแสโชกุน โดยจะอำนาจของทหารในการควบคุมตัวไว้ก่อนเพราะพฤติการณ์แห่งคดีของชินแสโชกุนเข้าข่ายตามคำสั่งของ คสช.เกี่ยวกับผู้มีอิทธิพล ในมูลฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน

รายงานว่าตลอดทั้งวันชุดสืบสวนกองปราบปรามตรึงกำลังปิดล้อมพื้นที่จังหวัดระนอง และจังหวัดใกล้เคียง หลังพบความเคลื่อนไหวว่าซินแสโชกุนกบดานในพื้นที่จ.ระนอง โดยพบรถจอดทิ้งไว้ที่บริเวณใกล้ด่านพรมแดน ขณะเดียวกันทางพล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้เรียกประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน และเจ้าหน้าที่ ปปง. เพื่อวางแนวทางในการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งสองรายที่ถูกควบคุมตัวไว้ พร้อมกันนี้ให้ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินพร้อมกับอายัดบัญชี ธุรกรรมทางการเงินต่างๆ พร้อมกันนี้ทางผบช.ก.ระบุถึงกรณีที่ซินแสโชกุนแอบอ้างพาดพิงถึงบุคคลระดับสูง ขณะนี้ได้ให้กองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี หรือ ปอท. รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อตรวจสอบว่าเข้าข่ายมาตรา 112 หรือไม่

ขณะที่ พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รองผบ.ตร. ได้วิทยุสั่งการ ถึงผบก.ภ.จว. ทุกจังหวัด ให้ตรวจสอบว่ามีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความในพื้นที่หรือไม่หากพบว่าในพื้นที่มีการแจ้งความในคดีดังกล่าว ให้รวบรวมสำนวนส่งมายังกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมกันนี้ให้ผบก.ภ.จว.ทุกจังหวัด ตั้งรองผบก.ภ.จว. 1 นายทำหน้าที่ประสานงานด้วย

มีรายงานว่าขบวนหลอกทัวร์ญี่ปุ่นครั้งนี้มีซินแสโชกุน หรือน.ส. พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ และน.ส.ทัดดาว สมัครกสิกรรณ์ ชาวจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นแฟนสาว ซินแสโชกุน โดยทั้งคู่ได้เปิดบริษัทหลอกลวงขึ้น มีการจดทะเบียนแบบบริษัทจำกัดประกอบกิจการผลิตและจำหน่าย นำเข้า-ส่งออก น้ำดื่ม ชา กาแฟ น้ำแร่และเครื่องดื่มทุกชนิด และประกอบกิจการผลิตและจำหน่าย นำเข้า-ส่งออก กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า และเครื่องแต่งกายทุกประเภท ซึ่งตั้งอยู่ เลขที่ 88/6 หมู่ 9 ต.หนองยาว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลเส้นทางการเงินเพราะเชื่อว่ามีผู้ร่วมขบวนการมากกว่านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวนสัตว์สงขลาร่วมฉลองสงกรานต์ จัดโชว์เพนกวินสวมชุดไทย ให้ได้แชะภาพ-ป้อนปลาแบบใกล้ชิด
บทความถัดไปก.ท่องเที่ยว นัดถกทุกหน่วยงาน 25 เม.ย. สกัดฉ้อโกง ยึดเบี้ยวทัวร์ญี่ปุ่นกรณีศึกษา