หน้าแรก ในประเทศ สภากาชาด แจงเ...

สภากาชาด แจงเลือดคงคลังเพียงพอ ขอประชาชนทยอยบริจาคช่วงสัปดาห์ถัดไป

25.07.25 | 15:02 น.

สภากาชาด แจงเลือดคงคลังเพียงพอ ขอประชาชนทยอยบริจาคช่วงสัปดาห์ถัดไป

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย น.ส.ปิยนันท์ คุ้มครอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านจัดหาโลหิตและภาพลักษณ์องค์กร ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ข้อมูลจากโรงพยาบาลทั่วประเทศและคลังโลหิตของสภากาชาดไทย เมื่อเวลา 14.00 น. ขณะนี้มีโลหิตสำรองให้กับ รพ.พื้นที่ชายแดนไทยกัมพูชาเพียงพอสำหรับ 1 สัปดาห์ โดยผู้ที่มีความประสงค์บริจาคโลหิตในขณะนี้ ขอให้ทยอยมา และให้ติดตามข้อมูลจากเฟซบุ๊ก “ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย” ในการให้บริการ เพื่อลดความหนาแน่นของผู้บริจาคโลหิต และเพื่อความสะดวกรวดเร็ว สำหรับผู้บริจาคขณะนี้มากกว่า 1,200 คน โดยโลหิตที่รับบริจาคมานั้น ไม่ได้ส่งไปช่วย รพ.พื้นที่ชายแดนไทยกัมพูชาเพียงอย่างเดียว แต่ส่งไปช่วยผู้ป่วยตาม รพ.ต่าง ๆ ทั่วประเทศด้วย อย่างไรก็ตาม เลือดที่มีปริมาณมากก็จะถูกเก็บรักษาในคลังโลหิต สภากาชาดไทย

น.ส.ปิยนันท์ กล่าวว่า การส่งต่อโลหิตในวันนี้ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติและสถาบันพยาธิวิทยา ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฏเกล้า ได้นำส่งด้วยสายการบินไทย ไปยัง รพ.พื้นที่ชายแดนไทยกัมพูชาแล้ว 200 ยูนิต ขณะที่ กองทัพอากาศส่งไปแล้ว 200 ยูนิต รวมทั้งหมด 400 – 500 ยูนิต และยังมีที่ รพ.ต่างๆ เปิดรับบริจาคเองด้วย ทำให้มีโลหิตสำรองเพียงพอแล้ว

“เนื่องจากเลือดมีอายุ จึงต้องบริหารจัดการเลือดที่ผู้บริจาคมา ให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งปรากฏการณ์ที่มีผู้มาบริจาคเลือดจำนวนมากนี้ เคยเกิดขึ้นในช่วงสึนามิ ลักษณะคล้ายๆ กันนี้ จึงต้องประกาศหยุดรับบริจาคก่อน เพราะการบริจาคพร้อมๆ กันจำนวนมาก การรับบริจาคอาจไม่ทันท่วงที และมีโลหิตมากเกินที่จะบริหารจัดการได้” น.ส.ปิยนันท์ กล่าว

 

Advertisement

 

สำหรับหน่วยงานที่ประสงค์ร่วมบริจาคโลหิตเป็นหมู่คณะ
ขอความกรุณาติดต่อประสานนัดหมายล่วงหน้า ได้ที่
งานจัดหาผู้บริจาคโลหิต ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ
โทร. 0 2263 9600 ต่อ 1770, 1771