ความคืบหน้ากรณีตำรวจกองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) ร่วมกับกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระนอง(บก.ภ.จว.ระนอง) เข้าจับกุม น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ น.ส.ศรัณย์พัชร์ กิติขจรพัชร์ หรือ “ซินแสโชกุน” กรรมการบริหาร บริษัทเวลท์ เอฟเวอร์ จำกัด ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 939/2560 ลงวันที่ 12เมษายน 2560 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน หลังจากร่วมกับพวกอีก 9 คน เป็นญาติของซินแสโชกุน และถูกควบคุมตัวไว้แล้วที่มทบ.11 เหลอกลวงผู้เสียหายกว่า 1,000 คน โดยอ้างว่าได้จัดทริปเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ด้วยการเช่าเหมาลำเครื่องบินสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิก นัดหมายกันที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่ภายหลังกลับปล่อยลอยแพโดยไม่มีการเดินทางแต่อย่างใด จนสร้างความโกลาหลวุ่นวายไปทั้งท่าอากาศยาน ผู้เสียหายทั้งหมดต่างเป็นสมาชิกของบริษัทดังกล่าว มีแผนการตลาดโฆษณารับสมัครสมาชิกด้วยเงินลงทุนหัวละ 9,730 บาท แล้วชักจูงใจด้วยการจัดโปรโมชั่นท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นฟรี ระหว่างวันที่ 11-16 เมษายน จากนั้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวซินแสโชกุน ได้ที่ จ.ระนอง นำตัวมาสอบสวนที่ บก.ป. ก่อนคุมตัวไปฝากขังพร้อมคัดค้านการประกันตัว โดยศาลอนุญาตให้ฝากขังได้ ขณะเดียวกันไม่มีญาติมายื่นประกันตัวแต่อย่างใด โดยปัจจุบันซินแสโชกุน ถูกส่งตัวไปควบคุมที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 เมษายน รายงานข่าวจากบก.ป. แจ้งว่า ก่อนหน้านี้บริษัทเวลท์ เอฟเวอร์ จำกัด ของน.ส.พสิษฐ์ หรือซินแสโชกุน เคยจัดกิจกรรมล่องเรือสำราญ เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา โดยชักชวนบรรดาสมาชิกมาร่วมงานกว่า 500 คน ทั้งนี้กิจกรรมล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา จัดที่ท่าเรือริเวอร์ซิตี้ เป็นการพบปะของกลุ่มนายทุนเหล่าสมาชิก โดยมีโปรแกรมขึ้นเรือไวท์ออร์คิด ริเวอร์ครูซส์ White Orchid River Cruise ที่ท่าเรือดังกล่าว เวลา 18.00 น. ก่อนที่เวลา 19.00 น. เรือจะออกจากท่า และกลับมาเทียบท่าเรือเวลา22.00น. ภายในเรือนั้นทางบริษัทเวลท์ เอฟเวอร์ จำกัด มีการจัดกิจกรรมชิงรางวัลมากมาย ทั้งในส่วนของการประกวดชุดแฟนซีเครื่องแต่งกายดีเด่น และจับรางวัลแจกให้กับผู้โชคดีที่มาร่วมงาน มีของรางวัลมากมายอาทิ ไอโฟน 7 พลัส ความจุ 256 กิ๊กกะไบค์ จำนวน 4 เครื่อง ทองคำจำนวนมาก รวมทั้งมีการประกวดชุดแฟนซี โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 แสนบาท

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายในเรือสำราญมีการจัดกิจกรรมโดย ซินแสโซกุน มีการพูดคุยถึงแผนชักชวนเหล่าสมาชิกให้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบุอีกว่าหากทริปญี่ปุ่นประสบความสำเร็จ จะพาเหล่าสมาชิกเดินทางไปประเทศไต้หวัน และประเทศมัลดีฟ รวมทั้งได้มีการพูดถึงบริษัทอลิเซี่ยนที่เป็นของซินแสโชกุนด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้คณะพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการประสานเรียกตัวแทนของบริษัทอลิเซี่ยนเข้าให้ปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร

รายงานข่าวแจ้งว่า ส่วนกรณีที่น.ส.ชุติมณฑ์ ศรีเทพ หรือเฮเลน อายุ 57 ปี นักจัดรายการ ที่เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 15เมษายนที่ผ่านมา เพื่อให้ข้อมูลและยืนยันไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำความผิดกับซินแสโชกุน หลังมีภาพปรากฏบนใบโฆษณาทริปเที่ยวโอซากา ของบริษัท เวลท์ เอฟเวอร์ จำกัด ด้วยนั้น จากคำให้การของน.ส.ชุติมณฑ์ ระบุว่าเคยไปพบกับซินแสโชกุนที่งานเลี้ยงในงานกิจกรรมล่องเรือสำราญของบริษัทเวลท์ เอฟเวอร์ จำกัด ด้วย

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า หลังจากพล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.)ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว พร้อมตั้งวอรูมรับแจ้งความผู้เสียหายจากคดีนี้ ขณะนี้ชุดทำงานอยู่ระหว่างนำคำให้การของผู้เสียหายมาวิเคราะห์เพื่อรวบรวมหลักฐานในการออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง มีประมาณเกือบ 10 ราย อย่างไรก็ตามในวันที่17เมษายน ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) จะเดินทางมาประชุมร่วมกับชุดทำงานที่บก.ป. เพื่อขยายผลตรวจสอบดำเนินการเรื่องเส้นทางการเงินของขบวนการนี้ต่อไป


