วันที่ 18 เมษายน 2560 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดสกลนคร นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร เรียกคณะทำงานศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์เข้าประชุมปิดศูนย์หลังจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บและเสียชีวิต ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 11-17 เมษายน 2560 ปรากฎว่ามีอุบัติเหตุ 66 ครั้ง บาดเจ็บชาย 52 ราย หญิง 18 ราย รวม 70 ราย เสียชีวิต ชาย 11 ราย หญิง 2 ราย รวม 13 ราย เป็นจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตในช่วง 7 วันอันตราย มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศ
นายวิทยากล่าวว่า จากการสรุปการทำงาน ยอมรับว่าทั้งภาครัฐและเอกชนต่างทุ่มเทอย่างเต็มที่ในการลดอุบัติเหตุทั้งถนนสายหลักและสายรอง แต่อุบัติเหตุไปเกิดในถนนสายรองเป็นส่วนใหญ่ และเป็นบุคคลนอกพื้นที่สาเหตุมาจากพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ชำนาญเส้นทาง เมาแล้วขับ ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุได้แก่ 1.รถจักรยานยนต์ 2.รถยนต์ส่วนบุคคล ทั้งนี้ยอมรับว่าตัวเลขที่สูงขึ้นถือเป็นบทเรียนสำคัญของคณะทำงานเพื่อนำไปสู่การแก้ไข โดยเห็นว่าอุบัติเหตุส่วนใหญ่มาจากสายถนนรอง ต่อไปจะให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทำงานหนักขึ้นในช่วง เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ จะต้องกวดขันรณรงค์เพื่อตัดชนวนอุบัติเหตุตั้งแต่หมู่บ้านและชุมชนก่อนที่จะหลุดขึ้นมาถนนสายหลัก เนื่องจากยังไม่พอใจการทำงานในปีนี้ โดยเฉพาะ การที่มีผู้เสียชีวิตมากถึง 13 คน
ผวจ.สกลนครกล่าวอีกว่า ในการประชุมทางหน่วยกู้ภัยวานรนิวาส ได้เดินทางเข้าร่วมประชุมด้วย ภายหลังเกิดกระแสข่าวจากสื่อในโซเซียลโจมตีการทำงานอย่างหนัก จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ต.หนองสนม อ.วานรนิวาส ซึ่งเป็นรถกะบะเสียหลักพลิกคว่ำทำให้ผู้โดยสารติดในรถบาดเจ็บ 5 ราย เสียชีวิตในทีเกิดเหตุ 1 ราย และไปเสียชีวิตที่โรงพยายาล 1 ราย แต่มีการนำเสนอข่าวว่าใช้เวลาในการรอเครื่องตัดถ่างนาน 2 ชั่วโมง เป็นสาเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วกู้ภัยวานรนิวาสพร้อมด้วยกู้ชีพโรงพยาบาลวานรนิวาสถึงที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็วและทำการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่อุปกรณ์เกิดการติดขัดทำให้ล่าช้าแต่ไม่นานถึง 2 ชั่วโมง ตามที่มีการกล่าวหาทางกู้ภัยวานรนิวาส อีกทั้งผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บที่รุนแรงจึงทำให้เสียชีวิต ทั้งนี้ทางกู้ภัยวานรนิวาสจึงขอโอกาสชี้แจงต่อสังคมขอให้คนทำดีไม่หวังผลตอบแทนได้มีที่ยืนในสังคมด้วย

