ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งปรับแผนอุดช่องว่างการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว หลังมีเหตุลูกเรือชาวกัมพูชา ทำร้าย และ ล่วงละเมิดทางเพศนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เกาะกูด จังหวัดตราด
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า ตำรวจมีมาตรการดูแลนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างเต็มที่อยู่แล้วแต่ยอมรับว่า ยังอาจมีช่องว่างบ้าง จึงเกิดเหตุลูกเรือชาวกัมพูชา ทำร้ายร่างกายและล่วงละเมิดทางเพศนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เกาะกูด จังหวัดตราด เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งจากนี้ จะต้องมีการตรวจสอบว่า ยังมีจุดหละหลวมในจุดใดอีก เพื่อปรับแก้ให้การดูแลนักท่องเที่ยว ทำได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น
และจากเหตุดังกล่าว ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว ได้มีคำสั่งช่วยราชการ พ.ต.ต.กิตวุตม์ พุฒนวล สารวัตรท่องเที่ยวที่ดูแลพื้นที่จังหวัดตราดแล้ว เนื่องจากไม่รายงานเหตุให้ผู้บังคับบัญชาทราบในทันที ถือเป็นการบกพร่องต่อหน้าที่

