ผู้ว่าอุดร สั่งปิด 2 โรงงานยางแท่ง ปรับปรุงระบบแก้กลิ่นเหม็นใน 1 เดือน

วันที่ 20 เมษายน 2560 เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 1 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี ได้มีคำสั่ง ให้โรงงานยางแท่งของ บ.ศรีตรัง แองโกร อินดัสตี้ จก.(มหาชน) และ บ.วงษ์บัณฑิต อุดรธานี จำกัด ถ.นิตโย ต.หนองนาคำ อ.เมือง หยุดปรับปรุงโรงงาน ที่สิ่งกลิ่นเหม็นมานานกว่า 5 ปี ให้แล้วเสร็จในวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 โดยมี โดยนายแพทย์สมิต ประสันนาการ สาธารณสุข จ.อุดรธานี , นายสุรศักดิ์ ลำเนา รักษาการอุตสาหกรรม จ.อุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตอบข้อซักถาม ภายหลังผลตรวจวัดคุณภาพอากาศ ระหว่าง 16 ก.พ.-5 เม.ย.60 พบว่า ก๊าซโอโซน สูงเกินมาตรฐานในบางวัน คือสูงถึง 158 หน่วย จากค่ามาตรฐาน 100 หน่วย , ฝุ่นละอองไม่เกิน 10 ไมคอน สูงเกินมาตรฐานในบางวัน คือสูงถึง 130 หน่วย จากค่ามาตรฐาน 120 หน่วย , ฝุ่นละละอองไม่เกิน 2.5 ไมคอน สูงเกินมาตรฐานในบางวัน คือสูงถึง 84 หน่วย จากค่ามาตรฐาน 50 หน่วย และไฮโดรเจนซัลไพล์ หรือก๊าซไข่เน่าสูงถึง 42 หน่วย โดยประเทศไทยไม่มีค่ามาตรฐาน

 

นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก้ไขปัญหาโรงงานยางแท่งต่อเนื่อง ทั้งการตรวจสอบคุณภาพอากาศ, ตรวจวัดค่าความเข้มกลิ่นด้วยการดมกลิ่น ที่ปล่องระบายความร้อนจากระบวนการผลิต และกลิ่นโดยรอบโรงงาน เทียบเคียงกับมาตรฐานโรงงานประเภทอื่น เพราะไม่มีมาตรฐานโรงงานยางแท่ง และการตรวจสุขภาพแรงงานในโรงงาน และประชาชนอาศัยโดยรอบ จากการตรวจสอบก่อนหน้านี้ และช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

“ กรมควบคุมมลพิษรายงานผล การตรวจคุณภาพอากาศ และผลการดมกลิ่นมาเมื่อ 12 เมษายนที่ผ่านมา และคณะกรรมการได้ตรวจพิจารณา พบว่ากลิ่นจากปล่องที่ต้องเทียบเคียง กับอุตสาหกรรมประเภทอื่น คือไม่เกิน 300 หน่วย พบว่าทั้ง 2 โรงมีค่าสูงเกินถึง 32-103 เท่า ประกอบกับความเห็นเพิ่มเติมของกรมควบคุมมลพิษ นอกจากกลิ่นปล่องรุนแรงมาก กลิ่นริมรั้วก็เกินค่ามาตรฐานแม่ไม่มาก ก็สร้างความเดือดร้อน ขณะฝุ่นละลองเกิดจากการเผาไหม้ก็มีค่าสูง ” นายชยาวุธ กล่าว

ผวจ.อุดรธานี กล่าวต่อว่า สาธารณสุข จ.อุดรธานี ก็มีความเห็นเช่นกันว่า แม้จะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพรุนแรง แต่ก็เป็นเหตุให้เกิดเหตุเดือดร้อนรำคาญ แจ้งให้ อบต.หนองนาคำ ดำเนินการตาม พรบ.เหตุเดือดร้อนรำคาญ พ.ศ.2535 จึงมีความเห็นให้ สนง.อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี ออกคำสั่งตาม พรบ.โรงงานฯ ม.39 วรรคหนึ่ง ให้โรงงานทั้งสอง หยุดการอบยางเพื่อปรับปรุงระบบบำบัดอากาศ ให้มีประสิทธิภาพเพียงพอป้องกันกลิ่น ไม่ให้ไปรบกวนคนในโรงงานและภายนอก และหาวิธีป้องกันกลิ่นเหม็นจากกองยาง ให้แล้วเสร็จในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้

 

ด้านนายสุรศักดิ์ กล่าวว่า อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี เคยมีคำสั่งตาม ม.37 พรบ.โรงงาน ให้ทั้งสองโรงงาน ปรับปรุงระบบการกองยางก้อนถ้วย และระบบบำบัดน้ำเสียไปแล้ว ครั้งนี้เป็นการออกคำสั่งตามมาตรา 39 วรรคหนึ่ง คือการปิดปรับปรุงบางส่วน คือระบบการผลิตยางแท่ง ที่ตรวจพบกลิ่นออกจากปล่องเกินมาตรฐาน โรงงานจะต้องหาวิธี และทำการไปปรับปรุง เมื่อแล้วเสร็จต้องมีผู้รับรอง ก่อนให้ทางราชการตั้งทีมไปตรวจสอบ จนมั่นใจแก้ไขปัญหาแล้ว จึงกลับมาเดินเครื่องได้

 

รักษาการอุตสาหกรรม จ.อุดรธานี ตอบข้อซักถามด้วยว่า คำสั่งของอุตสาหกรรม จ.อุดรธานี จะต้องนำไปติดไว้ที่ 2 โรงงาน บริเวณเครื่องจักรทั้ง 7 ชุด ซึ่งทำการปิดประกาศในบ่ายวันนี้ ผู้ประกอบการสามารถอุทธรณ์สำสั่งได้ต่อ รมว.อุตสาหกรรม ภายใน 30 วันหากไม่ได้รับความเป็นธรรม ระหว่างรอคำสั่งต้องหยุดเดินเครื่องก่อน หากยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง จะถือว่าขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน โดยมีโทษปรับวันละ 5,000 บาท ทั้งนี้ระหว่างปรับปรุง ก็จะทำการตรวจสอบโรงงานไปด้วย

ส่วนผลการตรวจวัดค่าความเข้มกลิ่นจากการดม จากปล่องระหว่างวันที่ 2-3 เม.ย.60 ศรีตรัง 9,772.37 หน่วย วงษ์บัณฑิต ปล่องแรก 31,9029.5 หน่วย ปล่องสอง 23,173.9 หน่วย จากค่ามาตรฐานเทียบเคียงเพียง 300 หน่วย ขณะบริเวณริมรั้วระหว่างวันที่ 2-5 เม.ย.60 บ.ศรีตรัง ระหว่าง 11.35-23.17 หน่วย และ บ.วงษ์บัณฑิต ระหว่าง 23.17-54.95 หน่วย จากค่ามาตรฐานเทียบเคียง 15 หน่วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ค้าอ่างทองเซ็ง กล้วยล้นตลาดจนราคาตกแต่ขายไม่ออก เหลือแค่หวีละ 7 บาท
บทความถัดไปรองพ่อเมืองคอนชี้ปัญหาผังเมือง ทำโรงฆ่าสัตว์เถื่อนผุดทุกที่