น่าชื่นชม! สองพี่น้อง ม.ต้น ใช้เวลาช่วงปิดเทอม ขายน้ำเต้าหู้ทุกเช้า แบ่งเบาภาระครอบครัว

วันที่ 21 เมษายน 2560 ยังคงอยู่ในช่วงปิดเทอม เด็กๆ หลายคนอาจจะใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมในการทำกิจกรรมหลากหลาย ทั้งเรียนพิเศษ หัดว่ายน้ำ แต่สำหรับสองพี่น้องร้านอาซังตลาดใต้ กลับทำหน้าที่ขายน้ำเต้าหู้ เต้าฮวย หมั่นโถ อย่างขยันขันแข็งและคล่องแคล่ว ที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก ทุกเช้าตั้งแต่ตีห้า เป็นภาพที่ชาวพิษณุโลกคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะขายมาตั้งแต่เด็กๆ จนจะเริ่มโตเป็นหนุ่มแล้ว เป็นตัวอย่างของเยาวชนที่ช่วยงานบ้านประกอบอาชีพแบ่งเบาภาระพ่อได้เป็นอย่างดี

 

ที่ร้านอาซังตลาดใต้ เป็นห้องแถวสองชั้น อยู่ถนนสายกลางตลาดใต้พอดี เป็นของนายอาซัง แซ่หลี อายุ 37 ปี เป็นร้านทำเต้าหู้ ขายทั้งส่งและปลีก ในตอนเช้าช่วงประมาณ 06.00-08.00 น. จะพบเห็นคนขายเป็นเด็กชายสองพี่น้องคือ ด.ช.ภัคพล เปลี่ยนขุนทด น้องอิคคิวซัง อายุ 15 ปี ขึ้น ม.3 โรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม และ ด.ช.กนกพล เปลี่ยนขุนทด หรือน้องหลุย (เสื้อเขียว) อายุ 13 ปี ขึ้นชั้น ม.1 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย พิษณุโลก ทั้งคู่จะขายกันอย่างคล่องแคล่ว ซึ่งแต่ละเช้ามีลูกค้าขาประจำแวะเวียนมาอุดหนุนจำนวนมาก

Advertisement

ด.ช.กนกพลเปิดเผยว่า พ่อยึดอาชีพขายเต้าหู้ที่ตลาดใต้มาได้ประมาณ 20 กว่าปีแล้ว ตนเริ่มมาช่วยพ่อขายน้ำเต้าหู้ตั้งแต่ช่วง ป.2 ป.3 เป็นต้นมา ลงมาขายทุกเช้า ช่วงนี้ปิดเทอมจึงมีเวลามากขึ้น ได้ช่วยขายทุกเช้า ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อได้มาก เพราะช่วงกลางคืนตั้งแต่เวลาประมาณ 21.00 น. พ่อตนจะเริ่มทำเต้าหู้กับคนงาน 1 คน จากนั้นก็จะเริ่มตระเวนออกส่งเต้าหู้ตามตลาดสดต่างๆ และกลับมาที่ร้านเพื่อเปิดร้านประมาณตีห้า ตนและพี่ชายก็จะมาทำหน้าที่ขายเต้าหู้ เต้าฮวยแทนพ่อ ให้พ่อขึ้นไปนอนหลับพักผ่อน จากนั้นเวลาประมาณ 08.00 พ่อก็จะตื่นลงมา และจะปิดร้านเวลาประมาณ 10.00 น. รู้สึกดีมาก ได้เรียนรู้ประสบการณ์ในชีวิต เรียนรู้การเอาตัวรอด และได้ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว ขณะนี้ตนกำลังขึ้นชั้น ม.1 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัยพิษณุโลก อนาคตอยากเป็นวิศวกร

ด้าน ด.ช.ภัคพลเปิดเผยว่า ตนเริ่มช่วยพ่อขายอย่างจริงจังตั้งแต่ ป.5 ครอบครัวตนมีพี่น้อง 3 คน น้องคนเล็กชั้น ป.3 ส่วนแม่ได้แยกทางกับพ่อ การที่มาช่วยพ่อขายทุกวันทำให้ได้เรียนรู้วิชาการทำเต้าหู้จากพ่อ ได้ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อ ตอนนี้ตนเรียนอยู่ชั้น ม.3 ถ้าเปิดเทอมก็คงได้ช่วยบ้างในช่วงเช้าก่อนไปโรงเรียน สำหรับอนาคต อยากทำธุรกิจเต้าหู้ รับช่วงธุรกิจต่อจากที่บ้าน ทำให้ยิ่งใหญ่ ให้เป็นธุรกิจที่สามารถส่งไปได้ทั่วประเทศ โดยการขยายกิจการ หาลูกค้าเพิ่มให้ทั่วประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image