อย.ส่งเสริมชุมชนสร้างอาชีพ ผลิตอาหารคุณภาพ

เมื่อวันที่ 27 เมษายน นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวระหว่างนำคณะสื่อมวลชนศึกษาดูงาน ณ หมู่บ้านผลิตเห็ดอินทรีย์ บ้านลิพอนหัวหาร-บ่อแร่ หมู่ 8 ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ว่า เป็นศูนย์เรียนรู้การผลิตก้อนเห็ดอินทรีย์ครบวงจร ตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ โดยใช้นวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ส่งผลให้ชาวบ้านในชุมชนสามารถพึ่งพาตนเอง สร้างงาน สร้างรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืน พร้อมทั้งยกระดับให้เห็ดอินทรีย์เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของ จ.ภูเก็ต ต่อยอดสู่การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ เช่น แหนมเห็ด วุ้นเห็ด น้ำเห็ดสกัด และไวน์เห็ด ส่งขายทั่วประเทศ ที่สำคัญเป็นสถานที่ผลิตอาหารที่ได้คุณภาพมาตรฐานตาม Primary GMP อีกด้วย

นพ.วันชัย กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ยังได้รับรางวัลหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ระดับอยู่ดีกินดี ในปี 2554 และเมื่อปี 2557 หมู่บ้านเห็ดอินทรีย์นี้ยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหมู่บ้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งแรกของจ.ภูเก็ต ตลอดจนยังเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักเรียนและประชาชนทั่วไปเกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ดและการเพาะเห็ด สร้างประโยชน์ให้แก่ชุมชน นำพาท้องถิ่นให้เจริญ พร้อมเดินหน้าประเทศเข้าสู่สังคม 4.0

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image