ชัชชาติ คุยป้าสะพานพุทธฯ ลุย ‘ดูดน้ำสู้’ ชี้ ‘ดีขึ้นกว่าเมื่อวาน’ ซึมถนนแค่นิดหน่อย
เนื่องจากมีการปรับเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยา 2,750 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ส่งผลให้เกิดน้ำทะลักเข้าสู่บริเวณดังกล่าว สำนักงานเขตบางกอกน้อยได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จัดทำแนวกระสอบทรายและทำทางเดินบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน
เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่สะพานพุทธยอดฟ้า เขตพระนคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยแพร่ภาพสดขณะลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา
โดยในช่วงหนึ่ง นายชัชชาติ สอบถามเจ้าหน้าที่ถึงเรื่องสถานการณ์น้ำที่สะพานพุทธฯ โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจากการคาดการณ์ในวันนี้ น้ำจะขึ้นประมาณเวลา 12.15น. โดยระดับน้ำจะขึ้นอยู่ที่ 2.1 เมตร ซึ่งนายชัชชาติยืนยันว่าประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง เนื่องจากเขื่อนมีความสูง 2.8 เมตร ยังเหลืออีก 70 เซนติเมตรในการรับน้ำ จึงยังพอไหวอยู่

นายชัชาติกล่าวต่อว่า สถานการณ์สะพานพุทธฯเมื่อวานนี้ พลาดที่ไม่ได้เรียงกระสอบทรายไว้ แต่วันนี้ได้นำกระสอบทรายมาเรียงไว้แล้ว และคาดว่าสถานการณ์วันนี้จะดีกว่าเมื่อวาน น้ำที่เข้ามา จะมี 2 น้ำ คือน้ำเหนือและน้ำหนุน น้ำเหนือจะมากขึ้น น้ำหนุนจะน้อยลง ทำให้ภาพรวมน้ำท่วมตรงสะพานพุทธฯ ในวันนี้ต่ำกว่าเมื่อวาน รวมถึงมีการสูบน้ำออกเพื่อไม่ให้น้ำท่วมถนน
“ลักษณะการสู้ จะเป็นการสูบสู้ ก็คือจะมีท่อที่เก็บน้ำที่มันรั่วออกมาเราก็จะดูดกลับ เขาเรียกว่าดูดสู้ จริงๆ มันมีท่อน้ำที่เก็บน้ำที่รั่วออกมา เพื่อไม่ให้ลงที่ถนนใหญ่ สถานการณ์สะพานพุทธฯ ดีขึ้น ท่าเรือวันนี้ท่วมนิดหน่อย ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เขื่อนยังสูงอยู่จะมีบางจุดเท่านั้นที่เหมือนจะฟันหลอ ตอนนี้ก็ได้เรียงกระสอบทรายไว้ เดี๋ยวจะไปเรียงตรงท่าเตียนต่อ แต่น้ำมันจะขึ้นสูงสุดประมาณเที่ยง” นายชัชาติกล่าว

ในช่วงหนึ่งนายชัชาติ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมวังหลัง กับประชาชนผ่านไลฟ์ด้วยว่า ได้แจ้งให้กับ ผอ.เขตบางกอกน้อย ทำสะพานเพื่อให้เดินทางสะดวกขึ้น และให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นรวมถึงในส่วนที่คิดว่าจะมีปัญหาให้รายงานสถานการณ์เข้ามาได้เรื่อยๆ และในส่วนของสะพานพุทธฯ อาจมีน้ำซึมเข้ามาในถนนบ้างแต่ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด
“ตอนนี้ก็มีน้ำซึมเข้ามาในถนนหน่อย แต่ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมาก ให้ขับอย่างระมัดระวัง แต่อาจจะมีน้ำซึมเพราะเขื่อนอาจจะมีรอยรั่ว แต่เขื่อนเราสูงกว่าน้ำเยอะ อาจจะมีการซึมบ้างเพราะน้ำมันมีแรงดัน ส่วนท่อระบายน้ำที่มีน้ำรั่วซึมมันจะไหลลงท่อระบายน้ำ และดูดน้ำสูบย้อนกลับ แต่คิดว่าสถานการณ์ไม่น่าเป็นอะไรมาก” นายชัชาติกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายชัชชาติ ตรวจสอบสถานการณ์ ได้หันไปทักทายสตรีรายหนึ่ง ซึ่งเป็นไวรัลจากภาพนอนเก้าอี้ชายหาด ขณะที่น้ำท่วมซัด บริเวณท่าเรือสะพานพุทธฯ โดยสอบถามว่าเก้าอี้ที่นั่งเมื่อวานนี้หายไปไหน

“แล้วเก้าอี้ผ้าใบอยู่ไหนล่ะ วันนี้จะนอนไหน นี่เราเจอคุณพี่ อายุ 72 อยู่ตรงนี้ประจำเลย คอยดูแลนักท่องเที่ยวให้” นายชัชชาติกล่าว
โดย สตรีรายนั้นกล่าวด้วยว่า เมื่อวานสบาย แต่เหนื่อย เมื่อวานนี้เดินไม่ได้เลย
พร้อมยังเผยด้วยว่า บ้านของตนอยู่ที่วัดอนงคาราม เดินข้ามฝั่งมาเพื่อขายน้ำ แต่ตอนนี้เลิกขายน้ำแล้ว นอกจากนี้ยังกล่าวขอบคุณนายชัชชาติ ที่ปรับปรุงทางเท้าได้ดีมาก
นายชัชาติกล่าวด้วยว่า เมื่อวานนี้เราพลาด คือมีกระสอบทรายอยู่ แต่ไม่ได้เรียงเขื่อน
“เรียงแค่นี้ก็สามารถช่วยกันน้ำได้แล้ว สถานการณ์วันนี้ดีกว่าเมื่อวาน น้ำเหนือปล่อยมากขึ้น แต่น้ำหนุนน้อยลง ภาพรวมจึงต่ำกว่าเมื่อวาน” นายชัชชาติกล่าว


