‘ข้าวสาร-เยาวราช’ นำร่อง ‘สตรีทฟู้ดส์’ กทม.ปิดถนน-จัดโซนล้างจาน-แยกขยะ

1.05.17 | 16:28 น.

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงภายหลังเป็นประธานประชุมคณะผู้บริหาร กทม.ครั้งที่ 13/2560 เรื่อง แนวทางการจัดระเบียบร้านอาหารริมทาง (สตรีทฟู้ดส์) ว่า จากการเข้าร่วมประชุมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อหารือถึงเรื่องดังกล่าว ในเบื้องต้นได้ข้อยุติ คือ จะจัดโครงการสตรีทฟู้ดส์ 2 แห่ง ได้แก่ ถนนเยาวราช และ ถนนข้าวสาร ให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และในอนาคตจะขยายโครงการสตรีทฟู้ดส์ในพื้นที่อื่นๆ อีกประมาณ 3-4 แห่ง ทั้งนี้ ได้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมกันระหว่าง กทม. กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และกระทรวงพาณิชย์ ในการจัดสตรีทฟู้ดส์ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ สะอาด ปลอดภัย และราคามาตรฐาน

พล.ต.อ.อัศวิน แถลงต่อไปว่า ในการจัดสตรีทฟู้ดส์ที่ถนนข้าวสาร เบื้องต้นกำหนดปิดถนนตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น. หรือถึงเวลา 02.00 น. ซึ่งการกำหนดเวลาในขณะนี้ยังไม่ชัดเจน เพราะต้องหารือถึงกติกาอีกครั้งก่อนสรุปเวลาปิดถนน ส่วนที่ถนนเยาวราช มีการกำหนดปิดถนน 1 ช่องจราจร ตั้งแต่เวลา 18.00 – 24.00 น. สำหรับการกำหนดรูปแบบการจัดสตรีทฟู้ดส์นั้น อาทิ การแต่งกาย ผู้ค้าที่ประกอบอาหารทุกร้านจะต้องสวมผ้ากันเปื้อน หมวก ถุงมือ และมีการจัดระบบการล้างภาชนะ ห้ามเททิ้งลงท่อระบายน้ำ โดย กทม.จะกำหนดจุดล้างจาน จุดคัดแยกขยะให้เป็นระเบียบ นอกจากนี้ ทุกร้านจะต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้าอาหารอย่างชัดเจน พร้อมมีทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ หรือภาษาจีนกำกับ

“สำหรับร้านอาหารที่อยู่ในโครงการสตรีทฟู้ดส์ สำนักอนามัย กทม.จะออกใบรับประกันคุณภาพให้กับร้านอาหารที่ผ่านการตรวจสอบ หรือผ่านการอบรมแล้ว เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในการเลือกซื้อสินค้า หากร้านใดไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่มีใบรับรองจากสำนักอนามัย กทม.ก็จะไม่อนุญาตให้ขายอาหารในพื้นที่” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากข้อมูลกระทรวงแรงงาน พบว่าพื้นที่กรุงเทพฯ มีแรงงานต่างด้าวประกอบอาชีพหาบเร่แผงลอยมากกว่า 1,000 แผง กทม.จะมีมาตรการแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ที่ผ่านมา กทม.ได้ร่วมแก้ไขปัญหาโดยตลอด และได้กำชับในที่ประชุมว่า หากพบต่างด้าวประกอบอาชีพหาบเร่แผงลอย ซึ่งกฎหมายไม่อนุญาตให้ทำ ให้เจ้าหน้าที่ กทม.ชี้แจงก่อนว่าไม่สามารถทำอาชีพนี้ได้ และควรทำอาชีพที่กฎหมายอนุญาต หรือ ตามที่เขาระบุไว้ เช่น ทำงานบ้าน เป็นต้น หากแจ้งแล้วยังไม่ปฏิบัติตาม กทม.จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป