หน้าแรก ในประเทศ อช.เขาพระวิหา...

อช.เขาพระวิหาร เละ ที่ทำการฯ-ให้บริการเสียหายยับ พบระเบิดหลายจุด แจ้งฝ่ายความมั่นคงเร่งเก็บกู้

30.12.25 | 08:42 น.

อช.เขาพระวิหาร เละ ที่ทำการฯ และสถานที่ให้บริการเสียหายจำนวนมาก ยังมีระเบิดหลายจุด แจ้งฝ่ายความมั่นคงเร่งเก็บกู้ อธิบดีแจ้งยังไม่ให้จนท.อุทยานเข้าพื้นที่จนกว่าจะปลอดภัย100%


วันที่ 30 ธันวาคม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า นายพิชัย วัชรพงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) แจ้งว่า ได้รับรายงานจาก นางจิตร อาจสัญจร หัวหน้าอุทยานเขาพระวิหาร หลังจากได้ทำการสำรวจความเสียหายของสถานที่จากสถานการณ์ความมั่นคงชายแดนไทย-กัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2568 จนถึงปัจจุบัน พบความเสียหายในพื้นที่รับผิดชอบ ดังนี้

บริเวณที่ทำการอุทยานเขาพระวิหาร ถูกกระสุน BM-20 40 ลูก พบความเสียหาย จำนวน 5 จุด ได้แก่ อาคารที่ทำการ พบกระจกแตกรอบอาคาร ฝ้าพังบางจุด หลอดไฟหลุดจากผนัง บ้านพักเจ้าหน้าที่ ภาพรวมเสียหายจำนวนมาก ทั้งผนัง หลังคา ฝ้า และโรงจอดรถ อาคารค่ายเยาวชน เอื้องไอยเรศ พบอาคารโครงสร้างเสียหายหนัก ผนังและฝ้าพัง บ้านพักเจ้าหน้าที่ขนาด 3 ครอบครัว พังเสียหาย ผนังถูกสะเก็ดระเบิด ผนังและฝ้าชำรุด เสาไฟฟ้าภายในพบสายไฟชำรุด ระบบน้ำรั่วหลายจุด ซึ่งแก้ไขให้สามารถใช้การได้แล้ว

เขตบริการผามออีแดง พบความเสียหาย จำนวน 5 จุด ได้แก่ ศูนย์บริการผามออีแดง ฝั่งนิทรรศการ เสียหายหนัก เกือบทั้งหมด อาคารห้องบรรยาย อาคารเสียหายกระตกแตก หลังคาแตก บริเวณจุดรับประทานอาหาร หลังคาพังทั้งหมด ผนัง ช่องพัดลม พัดลมระบายอากาศ พังทั้งหมด ห้องน้ำ หลังคา ชำรุด ร้านค้าชุมชน หลังคาพังเกือบทั้งหมด เสียหายหนักมาก อาคาร อบจ. (ตชด.) ใช้ประโยชน์ เสียหายหนักเกือบทั้งหมด ทั้งหลังคา โครงสร้าง

Advertisement

เขตบริการเนินนับดาว จากการสำรวจ ณ ขณะนี้ พบว่าพื้นที่บ้านทะเลหมอก 1 พังเกือบทั้งหมด ทั้งหลังคา ฝ้า และโครงสร้าง ส่วนบริเวณโดยทั่วไป พบว่ามีระเบิดหลายจุดในแหล่งท่องเที่ยว และอาคารราชการเส้นทางสัญจรที่ยังไม่ระเบิด

ทั้งนี้ ยังมีอาคารรวมถึงพื้นที่อื่นๆ ที่อยู่ระหว่างสำรวจข้อมูลเพื่อแจ้งให้ฝ่ายความมั่นคง เข้าเก็บกู้และทำลาย

เมื่อถามว่าวางแผนจัดการซ่อมแซมอุทยานแห่งนี้อย่างไร นายอรรถพล กล่าวว่า ตนจะลงพื้นที่เข้าไปดูเองเร็วๆนี้ แต่เบื้องต้น เพื่อความปลอดภัย ยังไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เข้าไปทำงาน ทั้งนี้แม้หลายๆคนอยากเข้าไปทำงานกันแล้ว แต่ตนสั่งห้าม โดยให้รอจนกว่าทางเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปเคลียร์พื้นที่ให้เรียบร้อยทุกอย่างก่อนจนกว่าจะปลอดภัย 100%