เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงการควบคุมตัว นายสาทิตย์ หรือหมูหยอง อายุ 17 ปี ผู้ต้องหาคดีสะเทือนขวัญฆ่านายนิรันดร์ สร้อยสูงเนิน นักศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ เสียชีวิต ว่า เรือนจำจังหวัดชัยภูมิได้รับตัวนายสาทิตย์ หรือหมูหยอง จากเจ้าหน้าที่สถานพินิจฯ มาคุมขังยังเรือนจำตามคำสั่งศาล เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้นำตัวนายสาทิตย์ไปคุมขังยังแดนพยาบาลของเรือนจำ ทั้งนี้ผู้ต้องขังในเรือนจำส่วนใหญ่จะมีอายุตั้งแต่18 ปีขึ้นไป เมื่อนายสาทิตย์เข้ามาอยู่ก็จะมีอายุน้อยที่สุด เท่าที่ได้รับรายงานยังไม่ได้แสดงความก้าวร้าว แต่ไม่ได้สุงสิงกับใคร เรือนจำไม่ได้แยกขังเดี่ยวหรือกั้นออกมาอยู่คนเดียว ให้อยู่ร่วมกับนักโทษอื่นๆ ในแดนพยาบาล เพราะผู้ต้องขังประเภทนี้ถ้าไม่ได้แรงกระตุ้น ก็จะไม่แสดงอาการก้าวร้าว
นายกอบเกียรติกล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้เรือนจำนำนักจิตวิทยาเข้าไปตรวจสภาพจิตใจของนายสาทิตย์ เพื่อประเมินว่ามีลักษณะอย่างไร ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวจะทำให้เรือนจำสามารถควบคุมตัวได้อย่างถูกต้องและเพื่อรักษาหากมีอาการป่วย
รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่านายสาทิตย์เคยได้รับการตรวจสภาพจิตของสถาบันแห่งนี้ แต่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี

