“ศรีวราห์” งัดเอกสาร โต้ “วีระ”ยันสร้างฝายถูกต้อง แจ้งความกลับ “ใส่ความ-หมิ่นประมาท-รุกล้ำน่านฟ้า”

“ศรีวราห์”ตั้งโต๊ะแถลง โชว์หลักฐาน แจงยิบสร้างฝายบนที่ดินปากช่องถูกกฎหมาย ท้าตรวจสอบ  ซัดกลับ “วีระ” เถรจิตกลั่นแกล้ง แค้นปมเอาผิดร่วมม็อบ งัดกฎหมายแจ้งความกลับฐานใส่ความ-หมิ่นประมาท-รุกล้ำน่านฟ้า

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 8 พฤษภาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) แถลงชี้แจงกรณี นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อให้ตรวตสอบกรณีสร้างถนนทับคลองน้ำสาธารณะ ที่ ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นมรดกตกทอดจากนายสุพีร์ รังสิพราหมณกุล บิดา ซึ่งการก่อสร้างทำสิ่งล่วงล้ำลำน้ำมีมาตั้งแต่สมัยบิดาตนครอบครองที่ดิน หลังจากตนรับมรดกในปี 2557 เป็นที่ดินผืนใหญ่กว่า 100ไร่ ตรวจสอบไม่พบเอกสารเกี่ยวกับสร้างฝายนี้ ต่อมาปี2558 ตนจึงได้ดำเนินการประสานขออนุญาตกับทาง อบต.ปากช่อง ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตามใบอนุญาตทำสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ ฉบับที่2/2558 ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสัญจร

รองผบ.ตร. กล่าวว่า การที่นายวีระ ออกมาบอกว่าตนทำฝายน้ำล้นหรือสร้างถนนแล้วทำให้ประชาชนที่อยู่ด้านล่างไม่มีน้ำใช้ คงเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ฝายน้ำล้นที่ทางอบต.อนุญาตให้สร้าง ก็เพื่อป้องกันน้ำป่าไหลเข้าในเมือง ไปท่วมที่ชาวบ้านในช่วงน้ำหลาก และเก็บน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้ง ทั้งนี้เนื่องจากลำน้ำเป็นสาธารณะสมบัติของแผ่นดิน เมื่อก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างใดแล้วลงในพื้นที่ดังกล่าว สิ่งปลูกสร้างนั้นก็ตกเป็นของแผ่นดินโดยอัตโนมัติตามกฎหมาย และตนเองก็ได้ลั่นวาจาเมื่อครั้งไปขออนุญาต ว่าให้ฝายที่สร้างขึ้นนี้ ตกเป็นของแผ่นดิน อยู่ในความดูแลของ อบต.ปากช่อง ดังนั้นการที่นายวีระ กล่าวหาเรื่องการสร้างฝายนี้ ก็เท่ากับว่ากล่าวหา อบต.ปากช่อง ไม่ใช่ตน

“ถ้าคุณเป็นคนปากช่องคุณจะรู้ เวลามีน้ำแล้งก็จะแล้งมาก ไม่มีน้ำเลย ถ้าไม่มีฝายจะไม่มีน้ำ น้ำจะแห้งไปหมด เวลาหน้าน้ำมาน้ำก็จะไหล ไม่มีอะไรกั้น น้ำจะไหลเข้าบ้านเรือนก็เสียหาย การที่ อบต.ปากช่องพิจารณาให้สร้างฝายนี้ต้องพิจารณามาแล้วว่าเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ ถ้าเกิดผลเสียหายคงไม่อนุญาตหรอก และยืนยันที่ดินผืนนี้เดิมทีเป้นที่ตาบอด และเมื่อสร้างฝาย ก็ยังเป็นที่ตาบอด เพราะที่ดินผืนติดกัน ซึ่งเป็นของผมก็เป็นที่ดินตาบอดเหมือนกัน บอดเจอบอดยังก็บอด ผมไม่ได้ประโยชน์อะไรมากมายจากการสร้างฝายนี้ จึงไม่ได้เป็นไปตามที่นายวีระ กล่าวอ้างว่าผมได้ประโยชน์จากการสร้าง และไม่เคยได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ สมัยคุณพ่อสร้างก็ไม่มีใครร้องเรียน แต่ยอมรับว่าอยู่ในพื้นที่ดินตรงนี้ ตั้งแต่ตนอายุ 9 ขวบ คนแถวนั้นรู้ดีว่าเป็นที่ของใคร แต่ก็ไม่เคยมีการร้องเรียน ส่วนนายวีระอ้างว่าไม่มีใครกล้าร้องเรียนเพราะเป็นตำรวจระดับสูง ไม่มีเป็นความจริง ไม่เกี่ยวกัน ฝายนี้มีมาตั้งแต่ปี 2511 ตอนนั้นผมอายุแค่ 9 ขวบ เป็นด.ช.ศรีวราห์ อยู่เลย ถ้าไม่เชื่อเอาภาพถ่ายทางอากาศมาแปรดูก็ได้ ที่สำคัญชาวบ้านทั่วไปในเขตพื้นที่ก็ทำกัน ถ้าอย่างนั้นชาวบ้านทำฝายเก็บกักน้ำเป็นแก้มลิงก็ต้องถูกดำเนินคดีหมดสิ ผมเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นผู้รักษากฎหมาย ยืนยันไม่ทำผิดกฎหมายแน่นอน” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

รองผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ นายวีระ ถูกตนดำเนินคดีตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ ในกรณีการชุมนุมใกล้เขตพระราชฐาน และวันนี้คนที่ถูกจับกุมดำเนินคดีพร้อมนายวีระในวันนั้น ก็มาร้องเรียนด้วย

“ไม่ทราบว่านายวีระ ไปกินดีหมีที่ไหนมา การกระทำของนายวีระและพวก ถือว่าผิดกฎหมายอาญา มาตรา 172 ฐานใส่ความพนักงานเจ้าหน้าที่ และมาตรา 326ว่าด้วยการหมิ่นประมาท วันนี้จะแจ้งความดำเนินคดีกลับ เพราะเห็นคลิปที่นายวีระ มาแสดงชี้ชัดว่าเป็นผม ทำให้ผมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้เสียหาย จึงจำเป็นจะต้องปกป้องตัวเอง ซึ่งนายวีระกับพวก เถรจิต หรือที่แปลว่า กลั่นแกล้ง ใส่ความ อย่างชัดเจน” พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าว และว่า การที่นายวีระ จะนำสื่อมวลชนไปดูพื้นที่ของตนก็ทำได้ ไปพิสูจน์เลย แต่การเข้าไปในพื้นที่ส่วนบุคคลก็ขอให้ดูกฎหมายด้วย ทำในกรอบกฎหมายแล้วกัน ส่วนที่นำโดรนขึ้นบินสำรวจเหนือที่ดินของตน ตนจะพิจารณาว่าถือว่าผิดกฎหมายฐานรกล้ำน่านฟ้าของตนหรือไม่ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างบนที่ดินผืนนี้ทำอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และยังมีการฝายน้ำล้นอีก 2จุด ที่ขออนุญาตถูกต้องแล้ว อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

รองผบ.ตร.กล่าวว่า นอกจากร้องทุกข์ดำเนินคดีนายวีระและพวกแล้ว ตนตนจะทำหนังสือรายงาน ชี้แจง ถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ตามขั้นตอนต่อไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้นำหลักฐานโฉนดที่ดินผืนดังกล่าว พร้อมเอกสารใบอนุญาตทำสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ หรือ แบบ ท.28 ที่ออกโดย อบต.ปากช่อง อนุญาตโดย นายกิตติพงษ์ รุ่งพิมาย นายช่างอบต.ปากช่อง พร้อมใบเสร็จรับเงิน ในการขอใบอนุญาต ดังกล่าว มาแสดง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon