อุตฯจ.สระแก้ว รุดตรวจบ่อกำจัดขยะสารพิษบริษัทเอกชน ผงะ!! บ่อปรับเสถียรพัง ชาวบ้านผวา

จากรณีที่ชาวบ้านหนองมะอึ หมู่ 4 และหมู่ 5 ต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระแก้ว เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2560 เกี่ยวกับโรงงานกำจัดขยะ บริษัท โปรเฟสชั่นแนล เวสต์ (1999) จำกัด (มหาชน) ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงมาก ขอให้ดำเนินการแก้ไขโดยเร่งด่วน จากนั้นนายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้มอบหมายให้นายศุภกฤต พรรคนาวิน อุตสาหกรรม จังหวัดสระแก้ว เข้าตรวจสอบตามที่ชาวบ้านร้องเรียน ในวันที่ 8 พฤษภาคม 2560

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 8 พฤษภาคม 2560 นายศุภกฤต พรรคนาวิน อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยชาวบ้านหนองมะอึ จำนวน 30 คน ได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่โรงงานกำจัดขยะของบริษัท โปรเฟสชั่นแนล เวสต์ (1999) จำกัด (มหาชน) พบบ่อปรับเสถียรขยะสารพิษอยู่ในสภาพชำรุดเสียหาย ไม่สามารถกำจัดได้ อาจมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมได้ ขณะเดียวกันขยะสารพิษได้วางรอกำจัดอยู่นอกอาคารจำนวนมาก จากนั้น เจ้าหน้าที่ของบริษัทโปรเฟสฯ ได้พาคณะเจ้าหน้าที่และชาวบ้านไปดูบ่อบำบัดขยะ และสภาพโดยรอบบ่อกำจัดขยะ จากนั้นอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้วและ เจ้าหน้าที่ของโรงงานกำจัดขยะได้ชี้แจงให้ชาวบ้านรับฟังที่บริเวณหน้าบ่อปรับเสถียร โรงงานยินดีทำตามและแก้ไขโดยเร็ว ชาวบ้านก็มีความเข้าใจและพอใจ จึงพากันแยกย้ายกลับ

นายศุภกฤต พรรคนาวิน อุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ตามที่ชุมชนในพื้นที่ได้ร้องเรียนมาว่า บริษัทโปรเฟสฯ ปล่อยกลิ่นเหม็นจากการบำบัดของเสียต่างๆ เป็นความกังวลใจของชุมชนโดนรอบ ซึ่งจริงๆ แล้ว เรื่องนี้เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2560 คณะกรรมการสิทธิฯ ได้ลงมาประชุมกันรอบหนึ่งแล้วพร้อมชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่ง ประชุมที่จังหวัดสระแก้ว โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วเป็นประธาน มีมติว่าจะตั้งคณะกรรมการร่วม 3 ฝ่าย ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคชุมชน ร่วมช่วยกันบริหารและช่วยกันดำเนินการเกี่ยวกับโรงงานนี้ว่า จะช่วยกันแนะนำอย่างไรให้ทำงานกันอย่างมีความสุข ไม่กระทบกระเทือน และชาวบ้านที่มาดูในวันนี้เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ มีบ้านอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ต่างมีข้อกังวลเหมือนกัน คล้ายๆ กัน และชาวบ้านกลุ่มนี้บอกว่าไม่ได้เข้าประชุมด้วย และมีข้อร้องเรียนเพิ่มเติมขึ้นมา จึงต้องพาลงมาดูเพื่อจะมาดูว่าจะแก้ปัญหากันอย่างไร ทำอย่างไรให้ชุมชนสบายใจที่สุด ขณะเดียวกันก็ต้องพูดกับทางโรงงานว่าอะไรที่ควรจะงด อะไรที่ควรจะปรับปรุงให้เร็วที่สุด ก็ต้องดำเนินการตามนั้น และเราต้องยอมรับว่าการแก้ปัญหาต้องใช้เวลานิดหนึ่ง ขณะเดียวกันขอเวลาการดำเนินการก็ต้องมีเหตุผล มีความจำเป็นว่าเหมาะสมหรือไม่ สิ่งที่ชาวบ้านห่วงมากคงเป็นบ่อพักเสถียรมากกว่า ให้ทางโรงงานได้หยุดรับตัวกากขยะที่จะมาปรับเสถียรมาบำบัด เราก็ยอมรับว่าทางโรงงานเองก็บอกว่าเนื่องจากลูกค้าทยอยเข้ามา เราก็ทำสัญญาไว้แล้ว ขณะเดียวก็บอกว่าถึงทำสัญญาก็ตามเถอะ มันจะเอาเข้ามาเยอะไม่ได้ ขอให้ชะลอและน้อยลง จนกว่าบ่อปรับเสถียรที่สมบูรณ์แบบจะเสร็จ แล้วค่อยเอาเข้ามาใหม่ ทางโรงงานก็ยอมรับ

Advertisement

“สิ่งที่ประชาชนรู้สึกกังวลมี 2 ประเด็น มีเรื่องกลิ่นเหม็น ขณะนี้หามาตรการที่กำลังดำเนินการ เช่น เอาพลาสติกคลุมแล้วก็เอาสารเคมีบางตัว เอามาจากบริษัทกำจัดเรื่องของกลิ่น ตัวนี้หายไม่มีปัญหา ประเด็นที่ 2 น้ำที่จะไปกระทบหรือไหลทะลักลงไปสู่ชุมชน ตอนนี้สามารถป้องกันได้ คือทางบริษัทได้ทำคันดินโดยรอบนาบ่อกลบทั้งหมดแล้ว เมื่อเอาดินไปกลบลงไปทับจะเกิดฟองน้ำเหมือนฟองน้ำที่ถูกแผ่นกด จะมีน้ำออกมา พอน้ำไหลออกมาจะเข้าในบ่อบำบัด น้ำนี้จะถูกกำจัดด้วยสารเคมี เสร็จแล้วจะดึงน้ำเข้าสู่ระบบบำบัดที่ถูกต้องตามกฎหมาย” นายศุภกฤตกล่าว

นายศุภกฤตยังกล่าวด้วยว่า บ่อปรับเสถียรคิดว่าทางโรงงานเองก็ต้องยอมรับ ต้องรีบดำเนินการโดยเร็วที่สุด ในขณะเดียวกันการเชื่อมโครงเหล็ก ต่างๆ ต้องระมัดระวังในเรื่องความปลอดภัยด้วย เพราะว่าเหล็กที่อยู่ใต้ดินนานๆ และมีอากาศอยู่ใต้ดิน ถ้าเกิดเราไปเชื่อมเกิดแก๊สข้างในอาจระเบิดขึ้นมาได้ จะไม่คุ้ม ฉะนั้นโรงงานก็ต้องดึงแผ่นเหล็กทั้งกรอบ ดึงออกมาข้างนอกมาประกอบใหม่ การประกอบใหม่ก็ต้องเทปูน เทคอนกรีตและอัด เพื่อจะรับความแข็งแรงต้องใช้เวลาในการเซ็ตตัว ขณะเดียวกันทางบริษัทได้ทำบ่อปรับเสถียรชั่วคราวที่ไม่ถูกต้องนัก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของบริษัทด้วย และขอให้ชะลอการส่งกากขยะได้หรือไม่ และรีบดำเนินการ ในส่วนที่มีอยู่ให้หมดก่อน ถ้าหยุดได้ชาวบ้านคงมีความสุข สบายใจขึ้น สำหรับการดำเนินการแก้ไข ได้กำหนดขีดเส้นไว้วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 คิดว่าบางส่วนคงเรียบร้อยดี บางส่วนต้องขยายระยะเวลาเพิ่มเติมอีกตามเหตุตามผล

Advertisement

ทางด้านนายอธิพรรณ ตรีกูล ผู้จัดการสิ่งแวดล้อม บริษัทโปรเฟสฯ กล่าวว่า จริงๆ ทางบริษัทโปรเฟสฯ เองก็พยายามที่จะปรับปรุงแก้ไขมาตั้งแต่แรก เพียงแต่ว่าพอมีปัญหาจากชาวบ้านร้องเรียน ก็มีความมุงมั่นที่จะทำให้เต็มที่ และจะทำตลอดไปด้วย คือพูดง่ายๆ ว่า จะไม่พยายามสร้างปัญหาให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมกับชุมชนที่อยู่ใกล้เคียง จะทำตรงนี้ให้ดีที่สุด สำหรับการสร้างซ่อมพื้นปูนคาดว่า อาทิตย์หน้าจะเทพื้นปูนเสร็จแต่ต้องรอการบ่มแข็งตัว ที่จะเป็นปัญหาคือเรื่องของบ่อเหล็ก คือว่า เอาถังเหล็กออก ไปทั้งถังเลย จะทำถังเหล็กใหม่ คาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 20 วัน จะควบคุมปรับเสถียร ไม่ทำให้สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งทางด้านฝุ่น ทางด้านกลิ่น จะค่อยๆ ทยอย จะบริหารจัดการของขยะที่จะเข้ามา จะค่อยๆ ทยอยในการที่จะปรับไม่ให้ส่งกลิ่น แล้วก็จะใช้เคมีตามสูตรการปรับเสถียรของขยะในแต่ละชนิดอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image