หน้าแรก ในประเทศ ส.ก.เปิด ‘งบเ...

ส.ก.เปิด ‘งบเปลี่ยนไส้กรองน้ำ’ ปีละ 900! ทำ ร.ร.ต้องทอดผ้าป่า – กทม.ไม่นิ่งนอนใจ จ่อหาราคากลางใหม่

16.01.26 | 15:27 น.

ส.ก.เปิด ‘งบเปลี่ยนไส้กรอง’ 900 บาท/ปี วิกฤตน้ำดื่ม ร.ร.ต้องทอดผ้าป่า ขอสนับสนุนจากผู้ปกครอง! – ผู้บริหาร กทม. ไม่นิ่งนอนใจ จ่อรื้อเกณฑ์ คำนวณราคากลางใหม่

เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยผู้คณะบริหาร ตลอดจนข้าราชการ และสมาชิกสภากทม (ส.ก.) ทั้ง 50 เขต เข้าร่วมการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 2) ประจำปีพุทธศักราช 2569 โดยมี นายวิพุธ ศรีวะอุไร ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุม

โดยหนึ่งในวาระการประชุมที่น่าสนใจ ได้แก่ ญัตติของ นายประพฤทธ์ หาญกิจจะกุล ส.ก.เขตห้วยขวาง เสนอให้ กทม. เร่งทบทวนงบประมาณบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ

นายประพฤทธ์กล่าวว่า ปัจจุบันโรงเรียนส่วนใหญ่เปลี่ยนมาใช้เครื่องกรองน้ำรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบไส้กรอง ซึ่งมีราคาสูงและต้องเปลี่ยนตามรอบแต่ทว่าหลักเกณฑ์งบประมาณปี 2569 กลับยังยึดตัวเลขเดิมคือ 900 บาท/เครื่อง/ปี ซึ่งเป็นอัตราสำหรับสารกรองรุ่นเก่า ซึ่งงบ 900 บาท ไม่สามารถซื้อไส้กรองคุณภาพมาตรฐานได้เพียงพอต่อปี และยังเป็นภาระโรงเรียน ทำให้ครูต้องขอความช่วยเหลือจากภาคเอกชนหรือเครือข่ายผู้ปกครอง

Advertisement

ทั้งนี้ หากงบไม่มา สารกรองไม่เปลี่ยน ผลกระทบจะตกอยู่ที่สุขภาพของเด็กนักเรียนที่ต้องดื่มน้ำจากไส้กรองที่หมดอายุ

“งบประมาณที่ได้รับไม่สอดคล้องกับราคาตลาด ในขณะที่ราคาค่าวัสดุต่างๆ ขึ้นสูงไปมากกว่างบประมาณที่กทม. ตั้งให้ การยื่นญัตติครั้งนี้ก็เพื่อให้ฝ่ายบริหารได้ทบทวนพิจารณาเพิ่มงบประมาณในส่วนนี้ให้มากกว่า 900 บาท เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับโรงเรียนที่ต้องใช้วิธีทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษา หรือขอสนับสนุนจากผู้ปกครอง

เราจะปล่อยให้คุณภาพชีวิตของเด็ก กทม. ฝากไว้กับการขอรับบริจาค หรือการถัวเฉลี่ยงบประมาณที่จำกัดจำเขี่ยแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน” นายประพฤทธ์ กล่าว

ด้าน นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. ยอมรับว่า ตัวเลขงบประมาณ 900 บาทนั้นใช้ต่อเนื่องมาหลายปีจริง และที่ผ่านมาโรงเรียนต้องใช้วิธีบริหารจัดการกันเองแบบถัวเฉลี่ย

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบริหารไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเตรียมดำเนินการหารือด่วนสำนักการศึกษาและสำนักงบประมาณ เพื่อคำนวณราคากลางไส้กรองใหม่ให้สอดคล้องกับราคาตลาดปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม แม้งบประมาณจะน้อย แต่ยืนยันว่าสำนักอนามัย สำนักงานเขต ร่วมกับโรงเรียนมีการตรวจคุณภาพน้ำทุกเทอม (ปีละ 2 ครั้ง) เพื่อความปลอดภัยในเบื้องต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้าย ที่ประชุมสภา กทม. มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นชอบกับญัตติดังกล่าวว่าต้องแก้ไข เพื่อส่งต่อให้ฝ่ายบริหารเร่งปรับปรุงงบประมาณและการบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำทั่วกรุง ให้ได้มาตรฐานเดียวกับน้ำดื่มบรรจุขวด เพื่อสุขอนามัยที่ดีของอนาคตชาติ