คพ. ร่วม จ.เชียงใหม่ กำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำ คลองแม่ข่า

9.05.17 | 18:13 น.

จากสถานการณ์ปัญหาน้ำเน่าเสียคลองแม่ข่าจังหวัดเชียงใหม่ คพ. ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่กำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำคลองแม่ข่า 3 มาตรการหลัก ได้แก่ การเพิ่มน้ำต้นทุนตามธรรมชาติให้คลองแม่ข่า การจัดการน้ำเสียจากชุมชนที่ไหลลงคลองแม่ข่า และการมีส่วนร่วมของชุมชนเพื่อพื้นฟูคุณภาพน้ำในคลองแม่ข่าอย่างยั่งยืน

วันที่ 9 พฤษภาคม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า ปัญหาน้ำเน่าเสียคลองแม่ข่า จ.เชียงใหม่ มีสาเหตุจากการระบายน้ำเสียขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 7 แห่ง ในบริเวณพื้นที่คลองแม่ข่า โดยในการกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วนจะดำเนินการโดยใช้ระบบชลประทานนำน้ำดีไล่น้ำเสีย โดยเฉพาะในช่วงน้ำมากให้เพิ่มระดับการเก็บกักน้ำในคลองแม่ข่าให้สูงขึ้น เมื่อถึงหน้าแล้งจะได้มีน้ำขังไว้เพียงพอ อย่างไรก็ตาม ต้องพิจารณาถึงการป้องกันน้ำท่วมด้วย

“สำหรับการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด คือ การแก้ไขปัญหาการระบายน้ำเสียจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยเฉพาะจากเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งต้องเร่งปรับปรุงซ่อมแซมระบบรวบรวมน้ำเสียให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเทศบาลตำบลช้างเผือกจะต้องจัดให้มีระบบบำบัดน้ำเสีย โดยขอให้องค์การจัดการน้ำเสีย (อจน.) มาช่วยดำเนินการศึกษาความเหมาะสมและออกแบบรายละเอียด และในอนาคตต้องให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งมีระบบบำบัดน้ำเสียตนเอง และจะต้องจัดเก็บค่าบำบัดน้ำเสียต่อไปด้วย”อธิบดีคพ.กล่าว

นายจตุพร กล่าวว่า สำหรับการมีส่วนร่วมของชุมชน ต้องส่งเสริมให้มีการจัดการน้ำเสียของตนเองโดยการติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสีย และบ่อดักไขมัน โดยเฉพาะชุมชนที่อยู่ริมคลอง สำหรับผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งมีแหล่งกำเนิดมลพิษที่เป็นแหล่งกำเนิดขนาดใหญ่ จำนวน 272 แห่ง โดย คพ. ร่วมกับสำนักสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 จะดำเนินการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายให้ครบภายในปีนี้ โดยในเบื้องต้นจะเชิญผู้ประกอบการเจ้าของแหล่งกำเนิดมลพิษและเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาอบรมเพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ในการดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวข้างต้น จังหวัดได้มีการดำเนินการไปบ้างแล้วบางส่วน หลังจากนี้จังหวัดเชียงใหม่จะต้องจัดทำปฏิทินการทำงานและแผนปฏิบัติการของแต่ละกิจกรรมให้ชัดเจน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบความก้าวหน้าและผลการดำเนินงานด้วย