หน้าแรก ในประเทศ กองทัพบก สาธิ...

กองทัพบก สาธิตแข่งโดรนยุทธวิธี เตรียมบรรจุชิงชัยกีฬาภายในปี 2570 พัฒนากำลังพลรับสงครามยุคใหม่

14.02.26 | 21:12 น.

กองทัพบก สาธิตแข่งโดรนยุทธวิธี เตรียมบรรจุชิงชัยกีฬาภายในปี 2570 พัฒนากำลังพลรับสงครามยุคใหม่

 

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ก่อนการจัดการแข่งขันกีฬาภายในกองทัพบก ประจำปี 2569 ซึ่งมี กองทัพภาคที่ 3 เป็นเจ้าภาพ กองทัพบกได้จัดการสาธิตการแข่งขันการใช้อากาศยานไร้คนขับในภารกิจทางยุทธวิธี เพื่อเตรียมบรรจุเป็นชนิดกีฬาชิงชัยอย่างเป็นทางการในการแข่งขันปี 2570 มุ่งยกระดับทักษะและขีดความสามารถกำลังพลด้านการใช้โดรน ซึ่งเป็นยุทโธปกรณ์สำคัญในปฏิบัติการทางทหารยุคปัจจุบัน

ในการนี้พล.อ. อมฤต บุญสุยา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก ร่วมรับชมการสาธิต พร้อมด้วย พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 และพล.ท. วรเทพ บุญญะ แม่ทัพภาคที่ 3 ตลอดจนคณะผู้บังคับบัญชา

สำหรับรูปแบบและกติกาการแข่งขัน เป็นไปตามนโยบายผู้บัญชาการทหารบก ที่มุ่งพัฒนาทักษะความชำนาญด้านการใช้อากาศยานไร้คนขับให้กับกำลังพลและนักเรียนนายร้อย ผ่านการฝึกในลักษณะการแข่งขันกีฬา โดยความร่วมมือของ กรมการทหารสื่อสาร, โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า และ สมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ร่วมออกแบบสถานการณ์แข่งขันให้ใกล้เคียงการปฏิบัติจริง

Advertisement

การแข่งขันกำหนดให้แต่ละทีมประกอบด้วย 3 ตำแหน่ง ได้แก่ นักบินหลัก ช่างซ่อมบำรุงหรือผู้ช่วยนักบิน และผู้ควบคุมทีม แบ่งการสาธิตออกเป็น 2 สนาม ได้แก่ สนามบินหลบหลีกสิ่งกีดขวางและเข้าหาเป้าหมาย และสนามการแข่งขันบินโดรนทิ้งระเบิด จากนั้นเป็นการจำลองการแข่งขันระหว่างทีมจากกองทัพภาคที่ 2 และกองทัพภาคที่ 3

ภายหลังการสาธิต พล.อ.อมฤต ได้เยี่ยมชมอุปกรณ์และให้กำลังใจผู้เข้าร่วมแข่งขัน พร้อมกล่าวว่า การใช้โดรนในสนามรบเป็นเรื่องปกติของสงครามยุคใหม่ ซึ่งกองทัพบกให้ความสำคัญและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการพัฒนาบุคลากรตั้งแต่ระดับหน่วยขึ้นไป

“นักเรียนนายร้อยที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาเป็นผู้บังคับหน่วย ต้องมีความเข้าใจยุทธวิธีการใช้โดรนในสงครามสมัยใหม่ การจัดการแข่งขันในปีหน้าจะเป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถกำลังพลทุกระดับ อันจะเป็นประโยชน์ต่อกองทัพบกในอนาคต” พล.อ.อมฤตกล่าว