ตำรวจประเวศจับมือสำนักงานปศุสัตว์รวบสินค้าลักลอบผลิต มูลค่ากว่า 4 หมื่นบาท

2.03.16 | 21:34 น.

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 2 มีนาคม พ.ต.อ.เมธา เจียมไกรศรี ผกก.สน.ประเวศพร้อมด้วย น.สพ.ชาญชัย จุลโลบล นายสัตว์แพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ น.สพ.ไพฑูรย์ ก้อนทอง นายสัตว์แพทย์ชำนาญการพิเศษสำนักงานปศุสัตว์เขต 1 สนธิกำลังร่วมกับ กองอาหารและยาสัตว์ และสำนักงานปศุสัตว์พื้นที่กรุงเทพมหานคร แถลงผลการตรวจยึดยาที่ใช้รักษาสัตว์ และอาหารเสริมชนิดต่างๆ จำนวน 13 รายการ มูลค่ากว่า 44,130 บาท โดยสามารถตรวจยึดได้ที่ บริษัท ธนันต์ อินทราโก จำกัด เลขที่ 599 ซอยพัฒนาการ 53 แขวงและเขตสวนหลวง กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 2 มีนาคม

12810294_10208347612026281_1558135555_o (1)

น.สพ.ชาญชัย เปิดเผยว่า ชุดเฉพาะกิจ นำหมายเข้าตรวจสอบอาคารธนันอินทราโก ภายในซอยพัฒนาการ 53 หลังเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลสายลับว่าอาจเป็นที่จำหน่ายหรือผลิตยาและอาหารเสริมของสัตว์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีเลขทะเบียนกำกับซึ่งเข้าข่ายความผิดพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์พุทธศักราช 2558 และพระราชบัญญัติ ยาสัตว์พุทธศักราช 2510 โดยใช้เวลาสืบสวนติดตามมากกว่า 3 เดือนซึ่งขณะเข้าตรวจค้นพบเพียงนายเสกสรรค์ กลิ่นศรีสุข รับเป็นผู้ดูแล หลังจากนี้จะนำยาและอาหารเสริมของสัตว์ที่ตรวจยึดได้อาทิ ยาหยดเห็บหมัด อาหารเสริมประเภทต่างๆ ซึ่งพบว่า ยาที่ยึดได้บางชนิดอาจส่งผลให้สัตว์พิการหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ ไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ยังพบว่ามีประชาชนร้องเรียนกับสัตว์แพทยสภา แล้วหลายราย จึงอยากเตือนประชาชนหากจะซื้อยาหรืออาหารเสริมของสัตว์ขอให้ตรวจสอบฉลาดส่วนประกอบและเลขทะเบียนกำกับที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับสัตว์เลี้ยง

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จะนำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนสน.ประเวศ ลงบันทึกการตรวจยึดไว้ก่อน เพื่อติดตามเจ้าของที่แท้จริงมาดำเนินคดีในความผิดตามพรบ.ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ.2558 โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนถึง 3 ปีหรือปรับตั้งแต่ 10,000 ถึง 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับและพรบ.ยาสัตว์ พ.ศ.2510 โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีปรับไม่เกิน 5000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ต่อไป