หน้าแรก ในประเทศ ผันน้ำเขื่อนห...

ผันน้ำเขื่อนห้วยทา ช่วยพืชไร่ในอ.ศรีรัตนะกว่า 3.8 พันไร่ ใกล้เฉาตาย

3.03.16 | 10:55 น.
เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณคลองระวี ต.สะพุง อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายเกรียงศักดิ์ สมจิต นายอำเภอศรีรัตนะ ได้เดินทางมาตรวจสอบสภาพความแห้งแล้งของคลองระวีที่เป็นคลองน้ำสำคัญในการทำการเกษตรกรรมของเกษตรกรในเขต อ.ศรีรัตนะ ปรากฏว่า ขณะนี้ระดับน้ำภายในคลองได้แห้งขอดเป็นทางยาวกว่า 20 กม.  ส่งผลให้พืชไร่ของเกษตรกรที่ปลูกเอาไว้ เช่น ข้าวโพด มันสำปะหลัง ข้าวนาปรัง และปอเทือง จำนวนกว่า 3,800 ไร่ ใกล้จะแห้งตาย เนื่องจากว่า ขาดน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวนานกว่า 1 เดือนแล้ว ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยมีนายชรินทร์วัชร์ มรรคสันต์ นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.ศรีรัตนะ นำคณะเกษตรกรให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์ให้ทราบ
นายศิริราช อ้อมชมพู อายุ 47 ปี ผญบ.หมู่ 12 บ้านทุ่งระวี กล่าวว่า ปกติแล้วคลองแห่งนี้น้ำจะเริ่มแห้งประมาณเดืน เม.ย.-พ.ค. ของทุกปี ทำให้เกษตรกรสามารถที่จะมีน้ำใช้ในการหล่อเลี้ยงพืชผลทางการเกษตรได้ จนถึงช่วงเก็บผลผลิต แต่ว่าในปีนี้ระดับน้ำได้แห้งเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้พวกตนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากพืชไร่ต่างๆ ที่ปลูกไว้ใกล้จะแห้งตายหมดแล้ว จึงขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือด่วนด้วย
201603031016012-20080804112417
ด้านนายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า นายยุทธนา วิริยะกิตติ ผวจ.ศรีสะเกษ มีความห่วงใยเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้งเป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้ตนและคณะมาตรวจสอบสภาพข้อเท็จจริงเพื่อที่จะได้หาทางให้ความช่วยเหลือโดยด่วนที่สุด โดยตนจะได้ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเช่น ผอ.โครงการชลประทาน จ.ศรีสะเกษ จะทำการผันน้ำจากเขื่อนห้วยทา ที่อยู่ห่างจากบริเวณนี้ออกไปประมาณ 73 กม. เพื่อให้ปล่อยน้ำมาหล่อเลี้ยงพืชไร่จำนวน 3,800 ไร่ ของเกษตรกร ไม่ให้แห้งตาย ซึ่งจะมีการประชุมร่วมกันเพื่อดำเนินการผันน้ำมาช่วยเหลือเกษตรกรโดยด่วนที่สุด โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้