หน้าแรก ในประเทศ ยึดเพิ่มอีก 1...

ยึดเพิ่มอีก 15 ไร่ นายทุนรุกพื้นที่ หาดนุ้ย ป่าเขานาคเกิด แจ้งความสภ.กะรนดำเนินคดี

15.05.26 | 16:12 น.

ยึดเพิ่มอีก 15 ไร่ นายทุนรุกพื้นที่ หาดนุ้ย ป่าเขานาคเกิด แจ้งความสภ.กะรนดำเนินคดี

วันที่ 15 พฤษภาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สั่งการเร่งด่วนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด จังหวัดภูเก็ต อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับว่า หากพบการบุกรุกเพิ่มเติมหรือมีสิ่งปลูกสร้างเพิ่มขึ้นจากคดีเดิม ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทันทีโดยไม่มีข้อยกเว้น

นายพัฒน์พงษ์ สมิตติพัฒน์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ทส. พร้อมย้ำให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทันทีหากพบการบุกรุกหรือการกระทำความผิดเพิ่มเติมในพื้นที่

นายพัฒน์พงษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ที่เคยถูกตรวจยึดและแจ้งความดำเนินคดีไว้ก่อนหน้านี้ยังคงมีการใช้ประโยชน์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพบสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติม และมีร่องรอยการปรับปรุงภูมิทัศน์ ส่งผลให้พื้นที่ป่าโล่งเตียนเพิ่มขึ้น โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด ตามประกาศกฎกระทรวง ฉบับที่ 621 (พ.ศ.2516) ออกตามความในพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 เนื้อที่บุกรุกเพิ่มเติมประมาณ 15 ไร่ 49 ตารางวา สิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติม มีจํานวน 12 รายการ เช่น ร้านค้า พื้นปูน ชั้นเดียว, ที่บริการสำหรับนวดลูกค้า และรูปปั้นพญานาคพร้อมบ่อน้ำ

Advertisement

ทั้งนี้ ภายหลังการตรวจสอบ นายสายันต์ ด้วนเกตุ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ภก.2 (ภูเก็ต) ได้นำเรื่องเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรกะรน เพื่อพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป