เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่กระทรวงยุติธรรม(ยธ.) พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ไปดูเรื่องนี้ เพียงแต่ 5-6 ข้อที่เราต้องแก้รัฐธรรมนูญ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงแล้วว่าต้องแก้ให้ชัดเจน เช่น เสียงอย่างไร อายุเด็กเท่าไหร่ ค่าใช้จ่าย และอื่นๆ เป็นเรื่องในรายละเอียด จะทำให้การตีความรัฐธรรมนูญเก่าสับสนและเกิดเป็นประเด็น จึงต้องแก้ให้ไม่เป็นประเด็นและชัดเจนขึ้น เพราะเวลาจบแล้วจะได้ไม่ต้องมาตีความจนเกิดเป็นประเด็นกันอีก เรื่องนี้นายวิษณุชี้แจงไปแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า การแก้คำให้ชัดเจนในรัฐธรรมนูญจะต้องดูว่ากลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองมีทิศทางอย่างไรด้วยหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ตนว่าการแก้เนื้อหาในรัฐธรรมนูญที่เราใช้อยู่ ไม่เกี่ยวกับการทำประชามติ และไม่เกี่ยวกับเนื้อหาที่คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)กำลังทำ คนละประเด็นกัน
เมื่อถามว่า สิ่งที่จะแก้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ในการทำประชามติ รัฐบาลจะต้องตรวจเช็กกระแสกลุ่มการเมืองที่ออกมาเคลื่อนไหวว่า มีแนวโน้มหรือทิศทางอย่างไรหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ทำให้การลงประชามติเรียบร้อย ชัดเจนในเนื้อหา และการตีความแต่ละประเด็น ซึ่งไม่เชื่อมโยงกัน

