ตร.ไซเบอร์บุกค้นบ้าน รวบ ‘เบิร์ด วันว่างว่าง’ คดียาแนว หลังแบรนด์เข้าแจ้งความ เจ้าตัวขอโทษ แต่ขอปฏิเสธข้อหา
สืบเนื่องจาก บช.สอท. ได้รับคำร้องทุกข์จาก บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกาวซีเมนต์และยาแนวตราจระเข้ จากกรณีที่นายธีระวัฒน์ หรือเบิร์ด วันว่างว่าง อายุ 38 ปี เผยแพร่คลิปวิดีโอบน TikTok และ Facebook โดยนำบรรจุภัณฑ์กาวยาแนวตราจระเข้มาแสดงและสื่อสารให้คนเข้าใจในลักษณะว่าเป็น “แป้งมันตราจระเข้” ก่อนนำไปผสมน้ำแล้วใช้ป้ายใบหน้าและลำตัวผู้อื่นเมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา
บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เห็นว่า จากการกระทำดังกล่าวทำให้ประชาชนอาจเข้าใจผิดว่า บริษัทผลิตและจำหน่ายแป้งมันด้วย หรือบริษัทสนับสนุนการนำกาวยาแนวไปใช้ในลักษณะดังกล่าว จึงก่อให้เกิดอันตรายและส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของบริษัทอย่างยิ่ง บริษัทจึงติดต่อให้ลบเนื้อหาและออกแถลงการณ์ชี้แจงว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคลิปดังกล่าว ก่อนตัดสินใจมอบอำนาจให้ผู้แทนเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อตำรวจไซเบอร์เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
ต่อมา พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผบก.สอท.1 จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.กฤติน ตปสีโล ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.1 ส่งเจ้าหน้าที่ออกสืบสวน พบว่าการทำคอนเทนต์ดังกล่าวมีการตั้งค่าสาธารณะโดยที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงโพสต์ดังกล่าวได้ตลอดเวลา ทำให้มีผู้ติดตามเข้าชมคลิปวิดีโอดังกล่าวจำนวนมาก มีการกดไลก์ กดแชร์ หรือกดติดตาม จึงเชื่อว่ามีเจตนาทำไปเพื่อผลประโยชน์
นอกจากนี้ การกระทำดังกล่าวอาจทำให้ประชาชนที่เห็นคลิปเข้าใจผิดได้ว่า กาวยาแนวจระเข้นั้น สามารถนำมาใช้แทนดินสอพองได้ และเป็นสินค้าที่สามารถนำไปป้ายตามใบหน้าและร่างกายของผู้อื่นแทนดินสอพองได้ โดยไม่เป็นอันตราย ซึ่งไม่เป็นความจริง ทำให้อาจเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จึงรวบรวมพยานหลักฐานกระทั่งสามารถขออนุมัติหมายค้นต่อศาลจังหวัดธัญบุรีเข้าตรวจค้นบ้านพักของ นายธีระวัฒน์ ได้สำเร็จ
ล่าสุดช่วงเช้ามืดวันที่ 11 มิถุนายน พ.ต.ท.อคร กล่อมกูล รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.1 พร้อมด้วย พ.ต.ท.สันติ ชื่นชม สว.กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.1 ได้ร่วมกันนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดพร้อมหมายค้น ศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 291/2569 ลงวันที่ 10 มิถุนายน 2569 เข้าตรวจค้นบ้านพักของนายธีระวัฒน์ หรือเบิร์ด ใน 3 ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี
จากการเข้าตรวจค้นพบนายธีระวัฒน์ หรือเบิร์ด วันว่างว่าง อายุ 38 ปี เป็นผู้นำตรวจค้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ iPhone 17 จำนวน 2 เครื่อง และโน๊ตบุ๊ก ยี่ห้อ ASUS รุ่น TUF Gaming F15 จำนวน 1 เครื่อง เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางดิจิทัลด้วยเครื่องมือพิเศษต่อไป

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวนายนายธีระวัฒน์ไปรับทราบข้อกล่าวหา ณ ที่ทำการ บก.สอท.1 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ โดย พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผบก.สอท.1 พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน ได้ดำเนินคดีในข้อหา “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูล คอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ อันมิได้กระทำต่อประชาชน แต่เป็นการกระทำต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง”
เบื้องต้น เจ้าตัวให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่ยอมรับว่าบางคลิปที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ตนเป็นผู้โพสต์ด้วยตนเอง และตนเองขอโทษที่ทำให้ใครเดือดร้อน รวมทั้งตนเองขอโทษบริษัทยาแนวตราจระเข้ด้วยที่เอาถุงยาแนวมาทำคอนเทนต์ในโซเชียล ซึ่งตนเองไม่มีเจตนาทำให้บริษัทดูไม่ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวดำเนินคดีตามกระบวนการกฎหมายต่อไป



