ผบช.ก.ลั่น ภายใน 10 วันชัดเจน! ปมโกงสอบท้องถิ่น ชี้ขรก.มีเอี่ยวส่ง ป.ป.ช.ฟัน
เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการส่วนท้องถิ่น หรือโกงสอบท้องถิ่น พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนสอบสวนร่วมกับ กองกำกับการ 2 บังคับการปราบปราม (กก.2 บก.ป.) เพื่อวางแนวทางการทำคดีหลังได้รับการประสานงาน
พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์เปิดเผยหลังการประชุมว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีหลักที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการอยู่ และได้ประสานให้ บช.ก.เข้าไปสนับสนุนการทำงาน ซึ่งล่าสุดหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นโรงพิมพ์กระดาษคำตอบแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ กระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้ส่งผู้แทนเข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป.แล้ว ในฐานะผู้เสียหายจากการที่มีเอกสารทางราชการหลุดรอดออกไป
“ทางตำรวจจะเร่งรัดดำเนินการตามขั้นตอน ขณะนี้เพิ่งเริ่มกระบวนการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดูว่ามีบุคคลใดร่วมกระทำความผิดและเข้าข่ายความผิดในข้อหาใดบ้าง โดยคำให้การเบื้องต้นจะต้องนำไปขยายผลต่อเพื่อสืบสวนให้เห็นถึงโครงข่ายขบวนการทั้งหมด และจะตรวจสอบตามพฤติกรรมเป็นหลัก” ผบช.ก.กล่าว
เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงตัวบุคคลที่เกี่ยวข้อง พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ปฏิเสธเปิดเผยรายละเอียด โดยระบุเพียงว่า อยู่ระหว่างการสืบสวน คาดว่าภายใน 7-10 วันนี้จะมีความชัดเจนขึ้น โดยในส่วนของตำรวจ บก.ป.จะดูเรื่องที่กระทรวงมหาดไทยมาร้องทุกข์ ขณะที่การตรวจสอบตัวข้อสอบเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช. และกระทรวงมหาดไทยจะตรวจสอบคู่ขนานในประเด็นที่มีการทุจริตจริงหรือไม่
ผบช.ก.กล่าวต่อว่า หากผลการสืบสวนสอบสวนพบว่ามี “บุคคลภายนอก” เข้าไปเกี่ยวข้อง ทาง กก.2 บก.ป.จะดำเนินการออกหมายเรียกมาดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่หากพยานหลักฐานโยงใยไปถึง “ข้าราชการ” หรือเจ้าหน้าที่รัฐ ก็จะรวบรวมสำนวนส่งต่อให้ ป.ป.ช.ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ทันที
ส่วนกรณีของ จ.ส.ต.พิชิต ข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ เจ้าของสถานที่ ที่เจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจค้นและพบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตข้อสอบนั้น พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ยืนยันว่า ในขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ใดทั้งสิ้น ทุกอย่างยังคงอยู่ในขั้นตอนของการรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียดรอบคอบเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย



