คุม13ผู้ต้องหาโยงพัสดุบึ้ม ฝากขังศาลอาญา-ศาลทหาร ไฟเขียวให้ประกัน2คน

10.06.17 | 14:43 น.

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) คุมตัว 13 ผู้ต้องหาในคดีพบพัสดุระเบิด ไปฝากขังที่ศาลอาญา และศาลทหาร หลังจากเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ตำรวจ บก.ป. รับตัวผู้ต้องหาที่ลักลอบนำอาวุธระเบิดมาจำหน่ายผ่านทางเว็บไซต์และจำหน่ายผ่านทางไปรษณีย์ จำนวน14 คน มาสอบปากคำ โดยผู้ต้องหาแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก เป็นพลเรือน ควบคุมตัวไปยังศาลอาญา 7 คน ประกอบด้วย นายสิทธิชัย ทองเชื้อ นายเกษมสุข นามศรี นายณัฐพล อยู่ยืด นายณัฐพงศ์ ทองคำพันธุ์ นายศักดิ์สิทธิ์ จันทาป นายประชิดชัย สุดสกุล และส.ต.ต.กฤตภาส ยิ้มละมัย ส่วนกลุ่มที่ 2 เป็นทหาร จะควบคุมตัวไปยังศาลทหาร กรุงเทพฯ 6 คน ประกอบด้วย ส.อ.ธนากรณ์ บุญกาญจน์ จ.ส.อ.ฉัตรชัย เอี่ยมสมบูรณ์ จ.ส.อ.ประดิพัทธ์ เสน่ห์ดี ร.ท.สันติ นามวิเศษ ส.อ.สุทธิโชค ไพเราะ และ พลทหาร สกลนที พรหมทอง ขณะที่นายวิษณุ จันทร์เพ็ญ ผู้ต้องหาอีก 1 คน ทาง สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ อายัดตัวไปดำเนินคดีในท้องที่ ตั้งแต่เมื่อเย็นวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา

เวลา 09.20 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน บก.ป. คุมตัว นายสิทธิชัย ทองเชื้อ นายเกษมสุข นามศรี นายณัฐพล อยู่ยืด นายณัฐพงศ์ ทองคำพันธุ์ นายศักดิ์สิทธิ์ จันทาป นายประชิดชัย สุดสกุล และส.ต.ต.กฤตภาส ยิ้มละมัย รวม 7 คน ผู้ต้องหาสั่งซื้อเครื่องกระสุนปืนเอ็ม 16 ระเบิดเอ็มเค 2 และระเบิดเอ็ม 67 ตามความผิดฐาน ซื้อและครอบครองเครื่องกระสุน และวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไปยื่นคำร้องฝากขังผัดแรก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-21 มิถุนายน เนื่องจากต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก 10ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลางและอื่นๆ โดยพนักงานสอบสวนแยกคำร้องฝากขังเป็นรายบุคคล

กรณีผู้ต้องหาทั้ง 7 สั่งซื้อเครื่องกระสุนปืนและระเบิดทางอินเตอร์เน็ตจาก ส.อ.ธนาภรณ์ บุญกาญจน์ สังกัดกองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ กับพวกทหารรวม 6 นายที่ถูกแยกดำเนินคดีและถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลทหาร โดยกลุ่มทหารได้ส่งของกลางเครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิดทางพัสดุไปรษณีย์ผ่าน บริษัท เคอร์รี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด ไปยังที่อยู่ของผู้ต้องหา ทั้ง 7 คน ก่อนเจ้าหน้าที่สืบสวนจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลาง

Advertisement

ทั้งนี้ พฤติการณ์กระทำผิดของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน โดยรายของนายเกษมสุข นามศรี หนึ่งในผู้ต้องหา สั่งซื้อวัตถุระเบิดเอ็มเค 2 จำนวน 2 ลูก และเอ็ม 67 จำนวน 2 ลูก รวม 4 ลูก ขณะที่ผู้ต้องรายอื่นสั่งซื้อเครื่องกระสุนปืนเอ็ม 16 คนละราว100-200 นัด ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน บก.ป.ขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาทั้ง 7 ไม่คัดค้าน อนุญาตให้ฝากขังได้
ต่อมาญาติของ ส.ต.ต.กฤตภาส ยิ้มละมัย นายณัฐพล อยู่ยืด นายประชิดชัย สุดสกุล และนายณัฐพงศ์ ทองคำ ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์โฉนดที่ดินและเงินสด ขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสี่

อย่างไรก็ตาม ศาลพิเคราะห์ในส่วนหลักทรัพย์ประกันของ ส.ต.ต.กฤตภาสและนายณัฐพล เห็นว่าไม่น่าเชื่อถือ นายประกันไม่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับศาลอาญา จึงให้ยกคำร้อง ส่วนนายประชิดชัยและนายณัฐพงศ์ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า หลักทรัพย์มีความน่าเชื่อถือ จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสองตีหลักทรัพย์คนละ 3 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนผู้ต้องหาอีก 3 คนไม่ได้ยื่นขอประกันตัวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงคุมตัวผู้ต้องหาที่ไม่ได้ยื่นประกันและไม่ได้รับการประกันตัวรวม5 คน เข้าไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ทหารที่ ประกอบด้วย ส.อ.ธนากรณ์ บุญกาญจน์ จ.ส.อ.ฉัตรชัย เอี่ยมสมบูรณ์ จ.ส.อ.ประดิพัทธ์ เสน่ห์ดี ร.ท.สันติ นามวิเศษ ส.อ.สุทธิโชค ไพเราะ และพลทหารสกลนที พรหมทอง รวม 6 นาย ถูกดำเนินคดีข้อหา เป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต , เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติ หน้าที่โดยมิชอบ , ครอบครอง จำหน่ายและซื้อวัตถุระเบิดและเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ถูกคุมตัวไปฝากขังศาลทหารโดยแยกดำเนินคดีเป็นรายบุคคล ขณะที่นายวิษณุ จันทร์เพ็ญ ผู้ต้องหาที่ร่วมกระทำผิด สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ อายัดตัวไปดำเนินคดี

นอกจากนี้ ส่วนนายอิสระ อินทร์จันทร์ ถูกดำเนินคดีในพื้นที่ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายนเรนทร์ฤทธิ์ ทองสีทอง ถูกดำเนินคดีที่ สภ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี และจ.ส.อ.พลหงษ์ศาสน์ เสนาวงษ์ ถูกดำเนินคดีที่ จ.พิษณุโลก โดยตำรวจบก.ป.จะอายัดตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน มาดำเนินคดีต่อไป